Những ai đang có con em trong độ tuổi mầm non đến thpt hay bản thân đang băn khoăn và mong muốn xác định ngành nghề, năng lực bản thân. Cần hết sức thận trọng và tìm hiểu thật kỹ phương pháp hướng nghiệp bằng sinh trắc học vân tay, khám phá năng lực bản thân. Bởi vì phương pháp này hiện nay trong giới khoa học còn gây nhiều tranh cãi. Độ chính xác không đảm bảo và có thể gây hiểu nhầm cho khách hàng, khiến họ ngộ nhận chân lý rằng nhờ có phương pháp này mà tôi hiểu hết về con người. Tại sao tôi nói như vậy, sau đây là lý do:
+ Thứ nhất, về cơ sở nghiên cứu và mẫu vật nghiên cứu: ở các trung tâm họ lấy mẫu vân tay để nghiên cứu, xác định các chỉ số. Sau khi thu thập vân tay, mẫu vật sẽ được đem đi phân tích theo cơ sở tin học.Làm sao có thể cho rằng chỉ có mỗi dấu vân tay là đủ để khẳng định chắc chắn chính xác 95% về não bộ con người ? Đây là một câu hỏi đang bỏ ngỏ và chưa có tài liệu khoa học uy tín nào công bố và xác thực.Đồng ý rằng mẫu vân tay có sự liên hệ mật thiết với não bộ. Vì thế, phương pháp sinh trắc vân tay khám phá tiềm năng não bộ chỉ phản ánh đúng một phần về con người. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố tác động khác như môi trường gia đình, giáo dục có ảnh hưởng và định hình con người. Không thể nói rằng nhờ phân tích vân tay, bạn đã hiểu hết 95% con người bạn. Đây là ngụy tạo kết quả và dễ gây hiểu lầm.
Về phạm vi nghiên cứu: nghiên cứu ở khu vực nào, có bao nhiêu người tham gia? Thời gian lấy mẫu khi nào? Và thay đổi phạm vi nghiên cứu thì kết luận có thay đổi không?
+ Thứ hai, qua dấu vân tay, đội ngũ chuyên gia phân tích nhờ các công nghệ máy tính. Đây là một điều sẽ đem đến kết luận không đủ khách quan. Cấu trúc máy tính sẽ phân tích các chi tiết và cho ra kết quả phù hợp. Nhưng chỉ có cơ sở về tin học, công nghệ, chẳng thể đảm bảo rằng nó phản ánh toàn bộ con người bạn. Nếu bạn chỉ giới hạn, đo lường con người thông qua các công cụ công nghệ cao, thì nó chẳng nói hết được về bạn đâu. Thực tế cho thấy rằng con người cao quý và thánh thiêng hơn thế rất nhiều. Những gì bạn kiểm chứng được, thì có giới hạn, nhưng con người là một kiệt tác cao quý mà chính đấng tạo hóa tác tạo nên bạn cơ mà. Những ai coi rằng tôi có thể hiểu hết về con người thông qua các chỉ số, mẫu vật, công nghệ, thì sẽ gặp phải sự bế tắc không hồi kết.
+ Thứ ba, lo ngại về tính bảo mật. Dấu vân tay là một thông tin riêng tư và quan trọng. Thông tin vân tay chỉ được cơ quan công an thu thập và lưu trữ trong tàng thư căn cước công dân và tuyệt đối phải giữ bí mật. Các công ty sinh trắc vân tay cần scan vân tay để đem đi phân tích. Sau khi bạn giao hình ảnh vân tay cho các cơ sở này, tổ chức nào giám sát chặt chẽ các công ty sinh trắc để đảm bảo rằng họ không đưa thông tin này ra bên ngoài? Cho đến nay, chưa có một cơ quan, tổ chức nhà nước nào thực hiện giám sát và quản lý hoạt động này. Vì thế, đây là một vấn đề nhạy cảm, ảnh hưởng đến quyền riêng tư của mỗi người.Thêm nữa, các công ty sinh trắc vân tay nói rằng mẫu vân tay sau khi scan sẽ được đem đi phân tích, phóng to nhiều lần để phân tính kỹ lưỡng, vì thế không có giá trị sử dụng nữa. Khi phân tích xong sẽ được xóa đi, thế nhưng ai là người giám sát, quản lý? Ai chứng kiến họ xóa thật hay không? Bên cạnh đó file gốc không thể tự mất đi được thì làm sao có thể coi lời nói này đúng?
Kết luận: phương pháp sinh trắc học vân tay - não bộ không sai, nhờ đó chúng ta sẽ hiểu được phần nào về con người. Nhưng chỉ dựa vào đó và coi nó là chân lý định hướng duy nhất của cuộc đời thì sẽ gây ra kết quả tai hại và một nhận thức hạn chế. Cách hiệu quả nhất và thực tiễn, đó là nỗ lực cố gắng, quan sát nhận định thực tế xã hội trong sự bàn hỏi và chia sẻ với mọi người, với chính bản thân mình thì mình mới có thể thấy được con đường cần theo. Chứ đừng coi nó như một hình thức đoán trước tương lai, kẻo rơi vào tình trạng xem bói công nghệ cao.
Phương pháp này còn nhiều khía cạnh cần các nhà khoa học nghiên cứu giải đáp. Vì thế, nếu ai có nhu cầu, chỉ nên coi nó là một công cụ tham khảo. Đừng vì những lời hay ý đẹp mà tin tưởng hết. Hãy tự mình suy xét dựa theo logic và cơ sở khoa học, để xem phương pháp này có đáng tin hay không, đáng tin bao nhiêu phần? Ai kiểm nghiệm và có tính phổ quát không?
P/s: bài viết này không lên án phương pháp sinh trắc học vân tay - não bộ. Đó là một thành tựu khoa học, nhưng giống như tất cả các lĩnh vực khoa học khác, nó đang phát triển và cải thiện dần để biết được chân lý. Vì thế, ngoài những mặt tốt, nó có những hạn chế. Điều cần lên án, đó chính là cách quảng cáo gây hiểu lầm, có những người đã lợi dụng phương pháp khoa học mới mẻ này để kinh doanh, mặc dù nó vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Đây là một hành vi lừa dối người tiêu dùng. Cần phải quản lý chặt chẽ để tránh gây hệ lụy xấu đối với xã hội.
Hình 1-3: Đây là các đoạn chat về quá trình trao đổi giữa nhân viên và "chuyên gia tư vấn giáo dục" tự xưng tên Quân Sơn.
Ảnh 1: Chuyên gia chỉ đưa quyển cẩm nang tóm tắt và bản báo cáo 61 trang về các chỉ số mà chỉ có "chuyên gia" mới đọc được. Nhân viên cần học thuộc quyển cẩm nang sản phẩm để tư vấn cho khách hàng. Ngoài ra, không có thông tin hay tài liệu chứng thực nào khác.
Ảnh 2: Chuyên gia chỉ đưa quyển cẩm nang tóm tắt và bản báo cáo 61 trang về các chỉ số mà chỉ có "chuyên gia" mới đọc được. Nhân viên cần học thuộc quyển cẩm nang sản phẩm để tư vấn cho khách hàng. Ngoài ra, không có thông tin hay tài liệu chứng thực nào khác.
Ảnh 3: "Chuyên gia giáo dục" tự xưng tên Quân Sơn chặn tin nhắn, không giải thích được các thắc mắc của nhân viên về cơ sở của các tài liệu khoa học, bằng chứng cần cung cấp. Thử hỏi, đến nhân viên của tổ chức còn không được cung cấp thông tin minh bạch và đầy đủ, liệu rằng khách hàng có được cung cấp hay không?
Ảnh 4: Chat GPT nói gì về phương pháp sinh trắc vân tay định hướng nghề nghiệp?
Ảnh 4
Ảnh 4