Nhâm nhi tách cà phê ven đường, cô bạn bỗng nhiên hỏi tôi một câu : “Sao anh ấy chỉ nói yêu tớ, mà không phải nói những câu như “Cả đời này anh chỉ yêu mình em” hay là “Em sẽ mãi là người anh yêu nhất” vậy nhỉ?”
Tôi bật cười trước sự mơ mộng của cô nàng, bèn trả lời bâng quơ : “Làm sao tớ biết được? Cậu đọc tiểu thuyết nhiều quá rồi, vẫn mê mẩn mấy câu ngôn tình như thế à?”
Cô bạn cười thẹn thùng, không nhìn tôi mà đáp lại : “Tình yêu thì phải có chút ngôn tình mới thú vị, với lại nếu anh ấy thực sự yêu tớ thì phải thể hiện sự đảm bảo rằng chỉ yêu mỗi tớ thôi, nên những câu như thế rất thực tế mà.”
Nghe thế, tôi thoáng suy nghĩ đôi chút, rồi phóng tầm mắt ra phía xa xăm : “Cậu chỉ cần biết bây giờ anh ấy yêu cậu là được, chuyện ngày mai cứ để ngày mai tính.”
Tôi nhớ một mẩu chuyện nhỏ trong quyển “Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi” của Alpha Books phát hành, đã đúc kết lại rằng điều duy nhất bất biến trong cuộc sống, đó chính là sự thay đổi. Xung quanh chúng ta, mọi thứ luôn có sự vận động nhất định, nó chính là quy luật sinh tồn của sự sống.
Vạn vật biến đổi không ngừng, như con người chúng ta từ khi sinh ra thì có hình hài là một đứa bé, đến lúc trưởng thành thì đã là một người đàn ông, hay một người phụ nữ. Ai cũng đều phải trải qua quá trình liên tục biến đổi về mặt tâm sinh lý để được lớn lên và hướng tới hoàn thiện bản thân.
Chính vì vậy, chúng ta không thể đòi hỏi ai đó đừng thay đổi được. Sự thay đổi ấy sẽ không vì bất cứ quyền lực nào mà dừng lại - như một loại bản năng sinh tồn vốn dĩ đã được định sẵn trong mỗi con người - như một món quà thượng đế đã ban tặng, là bất di bất dịch, là thiên biến vạn biến giữa cuộc sống muôn màu muôn vẻ.
Trái tim chính là tạo vật diệu kỳ bởi nó là thứ rung cảm đầu tiên trước nhịp đập của cuộc sống – là nơi chất chứa biết bao cảm xúc, tình cảm yêu thương và là yếu tố gắn kết con người lại với nhau.
Trái tim vốn có một bản chất rất đặc biệt, là sự thiếu kiên định và khó nắm bắt.
Đừng tin vào một trái tim vĩnh cữu mãi mãi không đổi thay, mà hãy đặt niềm tin vào những giá trị thiết thực trái tim mang lại cho ta.
Đó là sức mạnh của tình yêu.
Đó là động lực thúc đẩy ý chí – bộc lộ bản lĩnh.
Đó là những cảm xúc mạnh mẽ, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho sự sống mỗi ngày.
Nếu chúng ta thừa nhận bản chất của trái tim và chấp nhận sự đổi thay của con người, thì chúng ta sẽ hạn chế được những tổn thương cho tâm hồn.
Hình ảnh của trái tim yêu thương (Sưu tầm)
“Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi” – tôi vẫn thường nhìn thấy câu nói này trong những tản văn viết về tình yêu. Hôm nay, tình cảm ấy đang thuộc về ta, nhưng biết đâu được ngày mai, tình cảm ấy đã rơi vào tay kẻ khác. Đó là sự thay đồi mà dường như không một ai mong đợi hay muốn đối diện.
Họ sợ sự đổi thay, họ chưa sẵn sàng bước tiếp sau khi kết thúc một mối tình, chia tay một mối quan hệ và rời ra một ai đó không còn muốn ở bên họ nữa. Nhưng, hãy nhớ rằng, lời thú nhận khi tình cảm đã hết, sẽ tốt hơn ngàn vạn lần so với lời nói dối mặc cho trái tim đã lạnh nhạt, trống rỗng.
Như tác giả Phạm Lữ Ân đã viết trong cuốn “Nếu biết trăm năm là hữu hạn…” như thế này: “Thành thật, chứ không phải là lời hứa vĩnh viễn thuỷ chung. Bạn có thể yêu hay ghét. Thích hay không còn thích nữa. Chỉ cần thành thật, bạn sẽ luôn luôn thanh thản.”
Tôi hy vọng cô bạn ấy sẽ có được một mối tình đẹp và chân thật. Hiện tại rất quan trọng. Hãy biết nắm giữ hạnh phúc của thời điểm này, của khoảnh khắc này. Bởi nếu như để nó cứ trôi qua với ý niệm về sự vĩnh cửu kia thì bạn sẽ không biết được mình đã bỏ lỡ biết bao thứ quý giá đâu.
Ai rồi cũng đổi thay (Sưu tầm)