Trong thời đại bây giờ,có được 1 giấc ngủ chất lượng cao là điều rất quan trọng.Cho dù bạn có 1 buổi tập gym nặng ngày hôm trước hay sáng hôm sau phải đi làm sớm thì việc ngủ đủ giấc để có 1 ngày tràn đầy sinh lực ,rồi chúng ta có thể nhớ cảm giác tỉnh táo thật sự trong ngày là như thế nào.Tất nhiên thời đại xã hội phát triển với ánh đèn từ chiếc máy tính hay smart phone làm gián đoạn chu kỳ thức-ngủ tự nhiên của chúng ta.
Về cơ bản chúng ta đi ngủ khi trời tối,và khi có ánh sáng chiếu vào cơ thể chúng ta không nhận diện trời tối,làm rối loạn chu kỳ ngủ của bạn và làm hỏng giấc ngủ của bạn.Và khi ánh sáng chiếu vào da cơ thể bạn bắt đầu sản xuất cortisol ( Cortisol là hormone căng thẳng khiến bạn tỉnh táo)
-Lắp đặt rèm chắn trên cửa sổ của bạn,chúng chặn bất kỳ ánh sáng lẻ loi nào chiếu vào trong phòng của bạn.Kể cả khi mặt trời trưa cao và chói chang,bạn vẫn có thể ngủ như 1 đứa trẻ ngay cả khi bạn ngủ đến 10h sáng.Căn phòng của bạn sẽ tối tăm như mực ,nó sẽ đánh lừa cơ thể bạn rằng đang là nửa đêm,vì vậy đầu tư vào rèm chắn là đúng đắn vì giấc ngủ của bạn là rất quan trọng.
-Thiết lập lịnh trình ngủ ,đi ngủ và thức dậy cùng 1 thời điểm trong ngày,con người là sinh vật của thói quen,ngủ nướng vào cuối tuần  sẽ không bù đắp được cho việc thiếu ngủ các ngày trong tuần.
-Tránh uống cà phê và hút thuốc lá.Cà phê,socola và 1 số loại trà có chứa caffeine mà cơ thể mất 7-8 tiếng mới loại bỏ được tác dụng của chúng.Nicotine trong thuốc lá cũng là chất kích thích ,thường khiến người hút ngủ nông,ngoài ra người hút thuốc lá thường thức dậy sớm vì thiếu nicotine.
-Ăn,uống nhẹ nhàng vào buổi tối,bữa ăn lớn làm bạn khó tiêu,khó ngủ vì dạ dày hoạt động mạnh còn uống nhiều nước thì chỉ khiến bạn thức dậy và vào toilet thường xuyên.
-Thư giãn trước khi đi ngủ,nếu có những vấn đề cần phải giải quyết  nhưng chưa nghĩ ra,tạm gác lại,đọc sách hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng thư giãn,sáng mai não bộ tự nhiên của bạn sẽ có cách giải quyết.
-Tắm nước nóng sau đó chuyển sang tắm nước lạnh,sự giảm nhiệt độ cơ thể sau khi tắm giúp bạn cảm thấy buồn ngủ ,điều hòa và thư giãn chậm lại,bạn có thể mặc hoặc không mặc quần áo lúc ngủ để kết hợp thêm.
-Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.Ánh sáng ban ngày là chìa khóa để điều chỉnh giấc ngủ hàng ngày.Ra ngoài trời ít nhất 30 phút  mỗi ngày
-Đừng nằm trên giường quá lâu nếu bạn không ngủ được,nếu bạn lo lắng mình không ngủ được sẽ càng khó ngủ hơn.Thực hiện các hoạt động đọc sách,nghe nhạc thư giãn.