Hiện nay, bạo lực học đường không phải một vấn đề mới trong môi trường học đường. Từ những ngôi trường quốc tế, trường chuyên của tỉnh, trường trọng điểm quốc gia.... luôn tồn tại tình trạng xích mích giữa các học sinh. Hàng năm, có hàng nghìn vụ bạo lực học đường diễn ra không chỉ riêng về mặt thể chất mà còn về cả tinh thần.
Vậy nhà trường cư xử như thế nào? Danh tiếng, bộ mặt của nhà trường nhiều khi mới chính là trọng điểm của vấn đề, phải giải quyết làm sao cho êm đẹp, không làm ảnh hưởng xấu đến nhà trường. Người ra tay thì viết một bản tường trình, kiểm điểm trên giấy, cùng lắm là đình chỉ học một tuần rồi xin lỗi nạn nhân, bồi thường thiệt hại và... hết. Mọi clip, đồn đại không tốt về sự việc sẽ được xóa bỏ nếu biết ai chia sẻ linh tinh thì sẽ có kết quả học tập không tốt. Hiện nay thực sự có nhiều địa phương làm tốt vấn đề này nhỉ. Nhà trường sẽ vào cuộc điều tra rõ, nhưng nếu nhà bạn có điều kiện thì có thể sẽ khác. Mình đã từng biết nhiều vụ việc xảy ra không chỉ có đánh bạn để lại vài vết xước nhỏ : lột đồ, quay clip dọa nạt, đánh hội đồng, bôi nhọ trên fb... mà được nhà trường và địa phương dập tắt như không có chuyện gì xảy ra. Ngay cả lớp mình hồi cấp hai cũng có tình trạng bị mấy anh chị khóa trên có hành động không đúng hay chính lớp em mình bây giờ cũng có bạn bị nhiều học sinh lớn xác xuống bạo hành.
Và có lẽ vụ một học sinh lớp 8 - Kim Trần (KT) có hành vi bạo lực học đường tại trường quốc tế ISHCMC-AA chỉ là một dấu chấm nhỏ của một vệt đen lớn đối với tình trạng bạo lực học đường hiện nay. KT đánh bạn là sai và em càng sai hơn khi đánh người không nên động. Mình tự hỏi nếu phụ huynh nạn nhân nào cũng như mẹ của em bị đánh này thì báo chí cũng tốn khá nhiều giấy bút để viết bài hàng ngày còn cộng đồng mạng cũng hơi mệt vì quá nhiều drama để hóng. Việc xô xát giữa các học sinh khá phổ biến nhưng vụ việc KT bị làm lớn lên sẽ ảnh hưởng rất xấu đến em sau này và nó sẽ là một vết nhơ không dễ xóa. Cá nhân mình thấy việc em này đánh bạn và thái độ không đúng với người khác không nhất thiết phải khiến mọi chuyện đi xa như thế này mà còn nhiều cách để xử lý khác. Nhiều người cũng chỉ là những anh hùng bàn phím đứng lên chỉ trích một cách tùy tiện mặc dù có thể đằng sau những dòng chữ ấy chính họ cũng bạo hành, bắt nạt người khác.
Dù sao cũng mong chính quyền điều tra rõ vụ việc này và hơn hết đào sâu vào vấn nạn bạo lực học đường hiện nay.