Đừng gắn đam mê với một mỹ từ nào cả!
Tại sao cứ nhắc đến đam mê là nhiều người gắn nó với thành công, thất bại? Tại sao cứ nhắc đến đam mê là nhiều người cứ nghĩ đến công việc tạo ra thu nhập đang làm? Đam mê nó có liên quan gì đến thành công, thất bại hay không? Đam mê nó có liên quan đến công việc tạo ra thu nhập nuôi sống ta hay không?
Theo mình đam mê là một chuyện hoàn toàn mang tính cá nhân. Đam mê xuất phát từ mỗi cá nhân, thỏa mãn chính cá nhân đó trước tiên. Quá trình cá nhân đó thực hiện đam mê để thỏa mãn chính mình thì các hệ quả có thể sẽ đến với họ như cảm xúc hạnh phúc, khổ đau, kiến thức, tiền tài, danh vọng, thành công, thất bại, thậm chí cả cái chết.
Đến đây, bạn có thể thấy đam mê có thể mang lại cho bạn bất kể thứ gì kể trên, và nó không phụ thuộc vào những thứ kể trên.
Có người đam mê thực hiện những môn thể thao mạo hiểm, mà tỉ lệ tai nạn, rủi ro đánh đổi tính mạng rất cao. Nhưng họ vẫn thực hiện. Cũng có nhiều người đầu tư làm những việc không tưởng, những việc gần như là thất bại. Những họ vẫn làm, vì để thỏa trí tò mò, cảm xúc được làm của họ. Thế giới này có rất nhiều người làm những việc mà người khác coi là kỳ quái, nhưng họ vẫn làm vì với họ đó là đam mê.
Theo mình, đam mê phụ thuộc vào một thứ khác, cái thứ này mình sẽ nói đến ở phần sau của bài viết này. Vậy nên, đừng gắn đam mê với một mỹ từ nào cả. Bởi đam mê mang tính cá nhân, nó có thể là từ những điều bình dị nhất đến kỳ quái nhất, nó có thể rất đơn giản cho đến cái vĩ đại.
Vậy đam mê là gì?
Cách đây 2 năm, mình có tự định nghĩa đam mê là một quá trình trải nghiệm với công việc mà bạn yêu thích trong một khoảng thời gian nhất định. Và nó là một vòng lặp liên tục: Thích thú - chán nản - cố gắng - có kết quả - thích thú - ...
Nhưng đến bây giờ, mình có một định nghĩa khác cho đam mê. Đam mê là quá trình hành động, được xuất phát từ một nỗi khát khao bền bỉ, dài lâu trong tâm.
Định nghĩa này nó không còn ở mức độ công việc nữa, mà đam mê có thể lá bất cứ thứ gì mà bạn đang hành động.
Bạn có một nỗi khát khao âm ỉ trong bạn từ rất lâu rồi, nhưng bạn vẫn chưa thực hiện thì vẫn chưa được gọi là đam mê. Đam mê chỉ được gọi tên khi bạn hành động. Và để bạn hành động thì nó phụ thuộc vào ý chí của bạn. Ý chí chính là nền tảng gốc cho đam mê.
Để tìm ra đam mê của bản thân, bạn hãy tự soi xét thật kỹ bản thân mình. Hãy gọi tên những khát khao, mong muốn thầm kín đang cháy bền bỉ, dài lâu trong tâm của bạn. Bạn thêm vào đó ý chí thì chắc chắn nó sẽ thành đam mê.
Đam mê xuất phát từ đâu?
Trong facebook của mình một số người sống với đam mê của họ. Mình thấy họ có cuộc sống rất thú vị, mình thích đọc facebook của họ, mình thích cái năng lượng của họ. Người sống cùng đam mê họ thật khác.
Đam mê xuất phát từ nội tâm của chính bạn với những tên gọi khác nhau như ước mơ, tình yêu, lý tưởng sống, sở thích,...
Mình có gặp những người thích uống trà, và họ biến sở thích đó thành thế giới riêng của cá nhân họ. Họ sưu tập các dụng cụ uống trà, các loại trà, cách pha trà, sách về trà.... Đam mê đó phục vụ cho cá nhân họ, họ hạnh phúc với đam mê đó.
Mình có rất hâm mộ một bạn đang phát triển thương hiệu xà bông handmade, có tên "papa's dreamer - xà bông của ba". Câu chuyện của thương hiệu này là một người bố vì thương con gái có da nhạy cảm không dùng được xà bông hóa chất trên thị trường (Cô con gái đó chính là bạn ấy). Với tình thương con gái, ông bố đã tìm tòi làm ra nhiều loại xà bông tự nhiên cho con dùng. Bạn nữ đã tiếp nối đam mê của bố, để cùng đưa sản phẩm của đến với nhiều người giống như bạn ấy. Bạn ấy còn mày mò làm giấy gói có dính hạt giống vào, để khi bỏ giấy gói vào đất thì hạt giống sẽ mọc, mình thực sự ấn tượng với những điều đó. Hay chính như bạn không thích khói bụi, ồn ào của Hà Nội, bạn đã về quê để sống và làm homestay để ai muốn về nghỉ ngơi thì đến đó.
Nói tóm lại, những đam mê xuất phát từ tình thương yêu đều là những đam mê thật là đẹp. Có đam mê giúp cho cá nhân cuộc sống thi vị hơn, đẹp hơn. Cũng có những đam mê lớn giúp cho nhiều người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng cái cuối cùng vẫn là giúp cuộc sống tốt đẹp hơn mà thôi.