Im lặng, là một trong những cách giải quyết vấn đề rất hữu ích khi bạn tức giận hay đau lòng. Dù là ở cảm xúc nào thì việc im lặng cũng giúp bạn có một khoảng thời gian tĩnh lặng, bình ổn cảm xúc và tránh nói ra những lời tổn thương người khác.
Nhưng im lặng thế nào, và bao lâu lại là vấn đề lớn nhất mà có vẻ ít người để ý tới.
Trước đây bạn trai tôi mỗi khi tức giận thì chỉ im lặng rồi bỏ đi, tắt điện thoại hoặc chỉ đơn giản là ngồi đó và im lặng. Dù tôi cố hỏi hay im lặng thêm vài phút rồi nói tiếp thì đối phương vẫn chọn cách im lặng. Những lần cãi vã lớn thì có khi họ im lặng với tôi vài ngày liền. Lấy góc nhìn của tôi, thì bản thân tôi là một người con gái hết sức bình thường, cảm xúc cao và rất dễ khóc.
Mỗi lần như vậy tôi cảm thấy đau lòng kinh khủng, một phần là tức giận vì không giải quyết được vấn đề, phần khác là do tôi không hiểu họ im lặng như thế vì giận ngược lại, bỏ mặc tôi, hay để làm gì. Khoảng thời gian họ im lặng là khoảng thời gian tôi bị tra tấn tinh thần nhiều kinh khủng vì tôi cũng là người hay suy nghĩ nhiều.
Đủ loại kịch bản và trường hợp có thể xảy ra cứ chạy mãi trong đầu tôi, và nó khiến tôi buồn kinh khủng. Sau khi người đó im lặng xong và nói chuyện bình thường lại với tôi, một là vấn đề cãi nhau bị bỏ qua khiến tôi cấn mãi trong lòng, hai là họ sẽ nói lại vấn đề đó với thái độ bình tĩnh khi tôi cũng đã đau lòng đủ lâu. Dù là ở trường hợp nào thì tình cảm trong tôi cũng bị tổn thương ít nhiều, còn về phần họ thì tôi không biết. Nhưng nhìn nhận vấn đề chung thì đã bắt đầu hình thành vết nứt.
Im lặng là thói quen của đa số các đấng mày râu vì họ thường là người dễ tức giận hơn, và con gái thì lại thường tranh cãi hơn. Ở các trang Facebook thì chúng ta cũng thường bắt gặp những bài viết dạng như “Im lặng giết chết tình yêu”, “Đừng im lặng với cô gái của bạn” vân vân và mây mây. Đại loại những bài viết trách cứ đấng mày râu vì vấn đề này, và những vấn đề tương tự. Lúc đầu khi ở những giai đoạn bị im lặng, tôi cũng đã gật gù đồng ý với những kiểu bài viết như thế, vì tôi nghĩ nó đúng quá đúng, con trai phải như thế này như thế kia thì mới không khiến bạn gái mình đau lòng các kiểu. Nhưng sau khi tôi lại trở thành người hay tức giận, tôi nhận ra là im lặng thật ra lại là một điều cực kì tốt và hợp lý cho những người đang tức giận.
Không riêng gì cho các chàng trai, mà các cô gái cũng vậy. Chúng ta đều là con người và giận giữ là một loại cảm xúc cơ bản mà nhất định chúng ta sẽ trải qua – trừ phi chúng ta luyện khắc kỷ đủ lâu để không còn biết giận là gì. Khi tức giận thì lời nói rất dễ khiến cho người đối diện đau lòng và im lặng là cách tốt nhất để không khiến đối phương tổn thương.
So với việc tức giận để rồi tổn thương đối phương bằng lời nói hay hành động, im lặng luôn là cách tốt nhất để chúng ta có thời gian bình tâm lại. Nhưng, không có nghĩa là chúng ta cứ thế im lặng và để đối phương không hiểu gì cả. Nếu cả hai cùng im lặng thì mọi chuyện có khi lại càng trở nên tệ hơn. Nên trước khi im lặng thì cũng nên có chiến thuật im lặng.
HÃY GIẢI THÍCH TRƯỚC KHI IM LẶNG
Im lặng cũng cần một lời giải thích, và tôi thấy nó hiệu quả vô cùng. Mỗi khi bạn trai của tôi tức giận và im lặng, tôi thường có xu hướng bắt chuyện hỏi tới hỏi lui, những lúc thế này anh ấy thường sẽ nói trước với tôi rằng “Anh đang tức giận, để anh im lặng một xíu”
Dù một xíu của anh là bao lâu thì tôi cũng không biết, nhưng thật sự câu nói này khiến tôi bình tĩnh hơn và để cho anh có thời gian hơn là tiếp tục truy hỏi. Và tôi cũng học cách này để nói với mẹ mình, hay những người đang tranh cãi cùng, là cho tôi thời gian để im lặng suy nghĩ.
Thật ra người đối diện bạn không phải là muốn bạn tranh cãi đến cùng (dù đa phần là vậy), mà họ đang cần một tín hiệu cho biết bạn sẽ im lặng để làm gì. Im lặng cho qua, hay giải quyết vấn đề sau đó là quyết định của bạn, nhưng hãy cho đối phương biết trước khi im lặng, trừ phi bạn muốn im lặng để chia tay.
Nên thật ra im lặng không phải là vấn đề, vấn đề là đối phương không hiểu vì sao bạn im lặng.
IM LẶNG TRONG THỜI GIAN NHẤT ĐỊNH
Việc im lặng để bình ổn cảm xúc thì tốt, nhưng không có nghĩa là bạn cứ thế im lặng một tuần, hai tuần rồi mất dạng. Việc im lặng càng lâu thì cảm xúc tức giận sẽ càng dịu đi, nhưng quá lâu thì sẽ khiến tình hình càng trở nên tệ hơn và mất kết nối với người tranh cãi cùng. Hãy ghi nhớ việc bản thân chúng ta tức giận, nhưng họ cũng có thể đau lòng, và giao tiếp là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.
Chúng ta sẽ không hiểu được đối phương đang cảm thấy thế nào, cũng như không biết hành động của chúng ta có thể tổn thương họ ra sao. Nhưng trong tình yêu và bất kỳ mối quan hệ nào mà bạn còn đang muốn gìn giữ, hãy để cho họ biết chúng ta không im lặng để bỏ đi, cũng không im lặng để bỏ qua vấn đề. Hãy cố gắng bình tĩnh trong thời gian ngắn nhất và cho họ một câu trả lời.
Người phù hợp sẽ hiểu chuyện, người không phù hợp sẽ phát sinh vấn đề. Nhưng trước khi để vấn đề phát sinh, hãy cứ cố hết sức có thể, đừng chiều chuộng cảm xúc bản thân quá nhiều mà ích kỉ với đối phương. Để hạnh phúc thì bước đầu tiên chính là hãy nghĩ đến cảm nhận của đối phương một chút trước khi để bản thân được quyền tùy ý làm điều mình muốn.
Tóm lại, việc im lặng không hề sai. Các chàng trai có muốn im lặng để bình ổn cảm xúc tức giận của mình thì cũng tốt hơn là cố chấp nói ra lời khiến cho bạn gái mình đau lòng. Vế ngược lại với các cô gái cũng vậy. Lời nói thì rất dễ đọng lại trong lòng nên việc để bản thân có thời gian bình ổn cảm xúc, sắp xếp câu từ cũng là điều hết sức hợp lý. Nhưng đừng quên hãy để sự im lặng đó là khoảng lặng để chúng ta tiếp tục giải quyết vấn đề một cách triệt để, chứ đừng để nó giết dần giết mòn tình cảm của mình với đối phương dù là bạn bè, người yêu hay gia đình. Họ có thể sẽ đau lòng rất lâu mà chúng ta không hề biết, nên nếu có thể, hãy để mọi thứ thật nhẹ nhàng và thoải mái với nhau bằng một vài tín hiệu như mình đã đề cập nhé.
-Lâm Duệ Nghi-