Khi nói Data và Data Analyst, mọi người thường sẽ nghĩ ngay đến ngành Technology. Vì vậy, để phân tích về bức tranh tổng quan về các vị trí trong ngành, trước tiên mình sẽ zoom-out để có cái nhìn về ngành Tech.
Hình 1 - Các vị trí trong ngành Data
Hình 1 - Các vị trí trong ngành Data

1. ZOOM-OUT TỪ TECH ĐẾN DATA

Bản thân mình khi mình mới tìm hiểu ngành Data ở thời điểm mới ra trường, với mong muốn được làm trong ngành Tech. Khi quan sát, mình nhận thấy các bạn bè đang làm trong ngành, điểm chung là đều tốt nghiệp từ Đại học Bách Khoa, FPT và đa phần làm về Software, Hardware… không có bạn nào làm Data cả. Thời điểm ấy, mình chưa biết về khái niệm về Data cho đến khi tình cờ thì có nghe được câu nói của tỷ phú Jack Ma - đó là:
“Thời điểm hiện tại của IT hay là trong tương lai 2-3 năm nữa là thời đại của DT”.
*DT - Data Technology
Hình 2 - Tương lai là thời đại của DT
Hình 2 - Tương lai là thời đại của DT
Và mình bắt đầu tìm hiểu sâu hơn, nhận thấy đây là một ngành rất tiềm năng trong tương lai; các vị trí liên quan tới Data thì sẽ cần kết hợp nhiều kỹ năng khác nhau bao gồm: business (về toán, kỹ năng programing…). Background của mình là học chuyên toán và học business khá phù hợp với trí Data nên mình quyết định là sẽ cố gắng để join được ngành Tech với vị trí liên quan đến Data Analyst.
Từ chia sẻ về hành trình của mình, các bạn có thể hình dung được là ngành Tech sẽ không chỉ có Software và Hardware - còn tồn tại 1 ngách rất tiềm năng - đó chính là Data.
Trong ngành Data, những bạn có background business lại là những người có lợi thế. Khi quan sát xung quanh, mình nhận thấy có đến 90% các bạn Data Analyst đều có background là business. Vì thế, mình muốn nhắn nhủ với các bạn 1 điều quan trọng rằng nếu các bạn học business và đang có chuyển sang ngành Data thì xin chúc mừng, đó là một lợi thế - chứ không phải đang bị yếu thế hơn so với các bạn học Technical đâu nhé!

2. ZOOM-IN NGÀNH DATA

Để tìm hiểu những vị trí công việc có trong ngành, các bạn có thể google search “job in data field” để tìm hiểu rất nhiều các bài viết về các job trong Data, như: Data Analyst, Data Scientist, Machine Learning Engineer, Business Intelligence Analyst, Logistics Analyst, Data Architect, Business Systems Analyst…
Theo mình quan sát, ngành Data hiện nay sẽ có 4 nhóm chính, bao gồm:
- Data Analyst
- Data Scientist
- Data Engineer
- Data Architect.
Hình 4 - Những vị trí trong ngành
Hình 4 - Những vị trí trong ngành
Đa phần là các bạn có background Business như mình đang quan tâm đến Data Analyst, Data Scientist và Data Engineer. Và đây cũng là 3 vị trí đang có nhu cầu lớn nhất trên thị trường.
Zoom-in sâu hơn nữa vào công việc, để biết được mỗi vị trí cần những gì - từ đó xác định được cần phải chuẩn bị những gì để join ngành thành công.
Thời điểm trước khi mà mình tìm hiểu về các vị trí Data, mình tình cờ đọc được 1 bài báo cáo rất hay của O'Reilly. Trong báo cáo này, họ đã thực hiện nghiên cứu về những người hiện tại đang làm Data Analyst ở trên thị trường.  Nghiên cứu đã chỉ ra được nhóm gồm có 5 yếu tố cần có ngành Data, đó là Business - ML/Big Data - Math/OR - Programing - Statistic; và xác định tỷ lệ của 5 yếu tố này ở mỗi vị trí khác nhau trong ngành. Các bạn có thể xem thêm chi tiết báo cáo này trong link ở comment.
Mình hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có thể hiểu rõ các vị trí trong ngành Data cũng như là skillsets trong từng vị trí. Từ đó, các bạn có thể biết được mình phù hợp với các vị trí nào cũng như xác định cần chuẩn bị những gì để chuyển qua ngành Data 1 cách nhanh nhất.
Cheerssss!