CÁC ”THUỐC BỔ NÃO“ CÓ TÁC DỤNG HAY KHÔNG?
Các nghiên cứu cho thấy “thuốc” gọi là “bổ não” hiện nay không thể chứng minh tác dụng phục hồi não. Do có nhiều nguyên nhân khiến não bị tổn thương nên uống một loại “thuốc” sẽ không hiệu quả. Phần lớn thuốc bổ não trên thị trường đều là thực phẩm chức năng dạng vitamin hay chất chống oxy hóa.

Quý vị nên thảo luận với bác sĩ trước khi dùng các ”thuốc bổ” này vì thực phẩm chức năng có chất bảo quản, có thể làm suy thận nếu sử dụng không đúng cách.
Thuốc Ginkgo Biloba (bạch quả) thường được xem là có tác dụng bổ não, nhưng nghiên cứu không chứng minh được chúng hiệu quả trong việc giảm chứng mất trí nhớ.
CÁC THUỐC CHỮA MẤT TRÍ NHỚ ĐƯỢC FDA CHẤP THUẬN
*Lưu ý: Các thuốc này có thể có những tác dụng phụ nguy hiểm, quý vị cần gặp bác sĩ để chẩn đoán và kê đơn.
- Aducanumab là thuốc mới được FDA chấp thuận gần đây để chữa bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Thuốc này là thuốc kháng amyloid bằng cách bám vào và ức chế các amyloid, giảm thiểu rủi ro tổn thương do amyloid tạo ra trong não.
- Donepezil, Rivastigmine, Galantamine là các thuốc ức chế cholinesterase, là loại cải thiện tín hiệu giữa các tế bào não. Lưu ý là thuốc này không cải thiện tế bào não nhưng cải thiện tín hiệu truyền dẫn giữa các tế bào não, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn.
- Memantine là thuốc cải thiện và kiểm soát glutamate, cải tín hiệu truyền dẫn cho tế bào não.
KẾT LUẬN
- Chỉ cần bảo vệ não đầy đủ bằng bảy bước đã đề cập thì não sẽ có khả năng phục hồi nhanh chóng.
- Các thuốc bổ quảng cáo trên mạng thường không có tác dụng, có khi còn làm tổn thương thận.
- Thuốc chữa mất trí nhớ phải do bác sĩ kê đơn và theo dõi vì có thể có những tác dụng phụ nguy hiểm

Khoa học - Công nghệ
/khoa-hoc-cong-nghe