Một bài blog ngắn mình dịch từ bài gốc của Maximilien, bên tạp chí LePetitJournal của Pháp. Hãy cùng mình tìm hiểu cái nhìn của phương tây về nền văn hóa đường phố Việt Nam nhé!
Bài gốc của LePetitJournal:
Hoàng hôn, những ánh mặt trời cuối cùng le lói sau các tòa nhà ở trung tâm thành phố. Các bạn học sinh, chắc là sinh viên đại học hoặc cấp 3, ồ ạt tràn lên vỉa hè khi những cơn gió mát buổi chiều bắt đầu kéo tới. Ngoài tán gẫu ra họ còn làm gì nhỉ? Hát hò, nhảy nhót, ăn xế, cà phê cà pháo?
Không có đủ ghế cho những đám đông cô cậu trẻ này nên chúng tôi phải đặt tạm mấy tờ báo hoặc bìa cứng trên vỉa hè. Có vẻ như ngồi như nào không quá quan trọng với họ, cứ được ngồi dưới những tán cây che phủ bóng mát này là được. Vâng, đây là thời đại của “cà phê bệt”, một định nghĩa mới trong đời sống xã hội của giới trẻ Sài thành.
Quán cà phê bệt nổi tiếng nhất nằm ở quận nhất, trong công viên 30/4 (được đặt tên để vinh danh ngày 30 tháng 4 năm 1975, ngày giải phóng Sài Gòn). Nằm giữa đường Lê Duẩn và đường Pasteur, đây là quán cà phê duy nhất trong thành phố mà bạn có thể cùng lúc chiêm ngưỡng Nhà thờ Đức Bà, Dinh Thống Nhất, Bưu điện Sài Gòn, cùng các trung tâm mua sắm cao cấp từ Vincom tới Diamond Plaza!
Biểu tượng cho mindset của một thế hệ hoàn toàn mới
Công viên 30/4, nơi chúng tôi đang ngồi, được bao quanh bởi một số di tích rất nổi tiếng của thành phố Hồ Chí Minh và là nơi kể lại phần lớn lịch sử 150 năm qua của Việt Nam (thực dân Pháp, cách mạng, chia cắt, thống nhất và tăng trưởng kinh tế), đúng nghĩa trung tâm của văn hóa thế hệ 8X luôn ấy. Thế hệ thanh niên đang ngồi cạnh tôi này, tất cả đều được sinh ra từ 1980 trở về sau, không có kí ức gì về chiến tranh, đình trệ kinh tế hay sự cô lập chính trị trong quá khứ. Đối với thế hệ 8X thì Việt Nam là một quốc gia công nghiệp hóa nhanh chóng, từng ngày càng tham gia nhiều hơn vào các business lớn của thế giới và không còn gì xa lạ đối với văn hóa phương Tây. Một tương lai thật sự lạc quan!
Vì vậy, văn hóa cà phê bệt đi cùng những thời khắc rất đặc biệt, khi mà thế hệ trẻ Việt Nam có thể tương tác với nhau một cách rất tự do, rời xa khỏi những ánh mắt của thầy cô và cha mẹ ở nhà, tách mình ra khỏi những ràng buộc của xã hội.
Còn bạn ... bao giờ thì bạn đi cà phê bệt?
Sự phấn khích, niềm vui, tinh thần vui vẻ là những đặc trưng của văn hóa "cà phê bệt". Khả năng lây lan rất cao đó nha, sẽ khiến bạn muốn tham gia luôn đó. Chỉ cần mua chút đồ uống hay đồ ăn vặt từ một trong những cô chú bán hàng, đặt một tờ báo trên sàn, ngồi xuống và Hello! Rất nhanh chóng bạn sẽ được chào đón những người trẻ tuổi luôn háo hức làm quen và gặp gỡ, tôi chắc chắn đấy.
Duy Bùi, Paris 2021.