[CÁ NHÂN] PHƯƠNG PHÁP VÔ ÍCH- LẬP THỜI GIAN BIỂU
Những vấn đề mình gặp với thời gian biểu.
Thời gian là thứ duy nhất trên đời công bằng với tất cả mọi người. Một tí phú sở hữu 24h mỗi ngày và bạn cũng vậy. Điểm mấu chốt là bạn sử dụng chúng ra sao. -sorry mọi người, mình không nhớ ai nói câu này, chỉ nhớ mang máng nội dung là vậy thôi : )
1. Khi 24h là quá ít!
Là một học sinh cuối cấp 2, với thành tích học tập có thể, khiêm tốn mà nói, không tồi. Mình luôn muốn cải thiện năng xuất của bản thân. Thực tế mà nói, việc làm bài tập và những công việc ở lớp chưa bao giờ chiếm quá 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Ấy nhưng nếu đặt nó vào một ngày bắt đầu từ 6h sáng, bỏ bữa sáng, đạp xe hơn 7 cây số và đi học và thi thoảng đến 9h, 9h30, hoặc sớm thì là 7h tối mới về đến nhà thì quả thực giấc ngủ luôn là một vấn đề khiến mình phải bận tâm.
Đấy là khi chỉ đi học trên trường và "lò ôn lớp luyện", nhưng mình vẫn có những sở thích riêng, và mình thích và muốn thử RẤT nhiều thứ. Có những hôm mình ngồi chế thuốc nổ, rồi căn chỉnh công thức đến 12h đêm mà nhà vẫn sặc mùi lưu huỳnh, hay lần mình thử học Ethical Hacking và mất hàng giờ tải file, đọc tài liệu, set up VM (Virtual machine- máy ảo),... Mà chưa hết, mình có một niềm đam mê mãnh liệt với ngoại ngữ, mỗi tối mình đều dành thêm 30p trước khi đi ngủ học tiếng Pháp, tiếng Trung hoặc tiếng Đức trên Doulingo, nghe Google Podcast... Vậy là 2h sáng mình mới được ngủ!
2. Tìm đến Google Calendar.
Mình có follow một kênh Youtube mà mình cho rằng có nhiều tips học tập và làm việc khá hay và hiệu quả tên là Gohar Khan
Mình đã thử làm theo nhiều mẹo của anh này và thấy có tiến triển khá rõ rệt. Một điều khác cũng khiến mình nghĩ rằng chắc chắn hơn bao giờ hết, phương pháp này sẽ hiệu quả vì mình có một người chị họ hiện đang học tại đại học Melbourne ngành IT, có lần chị mở điện thoại ra để check lịch khi được bố mình mời đi ăn và mình vô tình nhìn được cái thời gian biểu ấy. Cũng như mình đã từng nghe rất nhiều anh chị sinh viên của những trường đại học có tiếng chia sẻ về phương pháp này.
Vậy nên chẳng đắn đo gì nữa, mình mở Google Calendar ra và set up ngay cho mình một cái lịch thật chi tiết. Mình đã dành rõ thời gian làm bài, thời gian ăn uống, tính cả bù trừ di chuyển,... Và mình đã nhồi nhét, cắt xén, chèn ép nhiều nhất có thể để mình có đủ 7 tiếng ngủ và 3 bữa ăn mỗi ngày. Cũng như những việc mình cần làm với mỗi môn học
3. Những hiệu quả tức thì.
Ngay ngày đầu tiên, mình đã thấy tràn ngập năng lượng vì mình đã có thể tận dụng thời gian trong ngày lên mức tối đa. Thậm chí, mình còn nhận thấy năng suất "cày cuốc" bài tập của mình tăng lên đáng kể vì mình phải chạy đua với thời gian để kịp những việc mình đã đề ra trong khoảng thời gian mình đã dành nhiều giờ phân bổ và tính toán.
Bố mẹ mình cũng ngạc nhiên vì một thằng "cú đêm" như mình lại đi ngủ lúc 11h30 tối. Hơn hết, đến cuối ngày hôm ấy, mình không có cảm giác burnt out (kiệt quệ) khi bước lên giường đi ngủ. Điều làm mình bất ngờ là sáng hôm sau khi
4. Ơ, thế còn cái tiêu đề?
Không, các bạn không đọc sai tiêu đề đâu! Sau một tuần cố gắng theo cái timetable mà mình mất công làm, mà đa phần là vì tiếc thời gian bỏ ra, mình cũng đành từ bỏ. Những gì còn sót lại là một đống push notification mà mình cũng chả buồn gạt đi cho đỡ tốn diện tích thanh thông báo nữa.
Có thể các bạn đã nhận thấy rằng điểm yếu chí mạng của phương pháp này đó là nếu một việc không theo kế hoạch, thì rất khó để có thể tiếp tục cả ngày hôm ấy. Nhất là khi đó là một việc quan trọng.
Các cụ có câu: "Người tính không bằng trời tính", và mình đã thấm thía câu nói này hơn bao giờ hết khi sử dụng phương pháp này. Chỉ cần một lần kẹt xe, hay nửa tiếng bị giữ lại ở trường, những việc đột xuất,... đều có thể khiến một ngày được sắp xếp tỉ mì, khoa học đến mấy trở thành một khủng hoảng thời gian.
Hơn thế nữa, việc làm việc theo lịch trình như vậy thực sự rất khó chịu, bởi đôi lúc bài tập hôm này dài hơn hôm khác, cô đổi lịch học bất ngờ nên phải ưu tiên môn này trước và thời gian nghỉ thì luôn hoặc là quá dài, hoặc là quá ngắn.
Tất cả điều ấy khiến tất cả những động lực, những tích cực mà ba ngày đầu mang lại tan biến hoàn toàn. Giống như khi làm bất cứ việc gì, chúng ta thường chỉ có thể cảm thấy có động lực vào những ngày đầu, và dần dần trở nên trì trệ, kém hiệu quả và những điều bất cập bắt đầu xuất hiện.
5. Kết luận.
Con người chúng ta không phải là những cỗ máy được lập trình và không thể được lập trình như vậy. Điểm sáng duy nhất của phương pháp này theo mình thấy đó chính là To-do list, nó giúp mình biết được những việc mình cần hoàn thành trong ngày. Vậy nên, mình đã thử "cải tạo" phương pháp này một chút đó là liệt kê một cách khái quát những gì mình cần hoàn thành trước khi đi ngủ và nghĩ nhanh trong đầu rằng mình sẽ phải phân bổ thời gian như nào cho hợp lí, thay vì mất nửa ngày để nghĩ xem ngày hôm đấy sẽ làm gì.
Đây là bài đầu tiên mình viết trên Spiderum, còn nhiều thiếu sót hay có gì chưa đúng mong mọi người góp ý nha.

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud