Cô bé tuổi 18 với những suy nghĩ vẩn vẩn vơ vơ , chỉ mong có thể giải bày cùng mọi người.
Hầu hết những đứa bạn của em lúc này đứa nào cũng lo tập trung ôn thi đại học nào là thi ngoại thương , bách khoa , y dược ,.....và chúng cũng có những mơ ước , hoài bão về tương lai. Còn em , cũng là đứa học sinh tuổi 18 , chuẩn bị bước vào cánh cửa đại học , lại như những cụ già , những cô bác tuổi trung niên nào là ăn chay trường , học yoga , thiền định , đọc sách , uống trà,.... thích đời sống tâm linh . Và rồi một ngày cũng đến những câu hỏi như'' con định thi trường nào '' , '' mày học trường gì vậy'','' ngành gì vậy''... ào ạt đến. Một đứa như em chỉ nghĩ học một đại học nào đó ổn ổn , thi một ngành nào đó không quá ghét ( em không biết mình thích ngành gì ở đại học ) vậy thôi. Nhưng mọi người đâu nghĩ vậy . Tuy không phải con nhà người ta gì , nhưng cũng là học sinh trường chuyên và là một học sinh giỏi .Do đó mọi người cứ nghĩ em thi ngoại thương , y ,.. mà em đâu có tư tưởng vậy đâu. Em đâu ép mình phải vào trường top , em vẫn học một cách bình thường và tập trung vô mấy cái mà em đang thực hành ở trên thôi . 
Em viết đôi lời tâm sự , chỉ mong anh chị giải đáp cho em một thắc mắc . Có phải em quá hời hợi về tương lai của chính mình không , hôm trước có một đứa bạn nói với em : '' người trẻ bây giờ ai cũng đòi sống an nhàn vậy chỉ có cạp đất mà ăn thôi'' và bạn ấy cũng bảo :'' mày phải vô trường đại học top để có một trường bạn bè tốt ở đó mày mới học hỏi được nhiều điều''. Em không hiểu cái định nghĩa trường đại học tốt của bạn . Em nghĩ mỗi trường đại học đều có ưu điểm và khuyết điểm .Việc top hay không có quan trọng không ? Nếu em chọn một trường bình thường , em xét học bạ được như tôn đức thắng liệu cơ hội học tập sẽ kém hơn ngoại thương chăng. 
Còn việc chọn ngành  ạ . Em không biết mình thích gì nên em chỉ chọn một số ngành mà trong ngành có những môn em có thể học được thì em chọn thôi ạ. Việc này có phải quá lơ là cho tương lai như bạn em nói không ạ? Và em định nếu có tìm được đam mê hay gì đó sau đi học lỡ ngành đó mất thì em sẽ ra trường và làm trái ngành. Điều đó có khó không ạ?