Buổi sáng của một kẻ lười bắt đầu như thế nào?
Ông Mark Twain ổng từng nói là “Nếu bạn buộc phải ăn một con ếch, tốt nhất là ăn nó trước hết vào buổi sáng. Nếu bạn phải ăn 2 con...
Ông Mark Twain ổng từng nói là “Nếu bạn buộc phải ăn một con ếch, tốt nhất là ăn nó trước hết vào buổi sáng. Nếu bạn phải ăn 2 con ếch, cứ ăn con to trước”.
Cái món ăn này ngon đến mức ông Brian Tracy còn có cả một cuốn best--seller bày cách ăn nữa mà.
Mình đùa thôi, đây là phương pháp nổi tiếng để chữa bệnh trì hoãn. Tức là trong cái danh sách việc cần làm, việc gì mình không thích, nhưng mình bắt buộc phải làm, thì làm trước. Giống như việc ăn con ếch vậy, sau đó thì dù có phải ăn món gì, cũng cực kỳ dễ dàng. Và đúng là phương pháp này rất hiệu quả. Chả thế mà quyển sách là một trong những best-sellers?
Nhưng, bản thân mình lại nghĩ khác. Mọi người ăn con ếch trước, vì mọi người muốn ăn những thứ sau đó DỄ DÀNG, mình không ăn con ếch trước, vì mình muốn ăn tất cả mọi thứ NGON LÀNH.
Thử tưởng tượng chúng ta nuốt một con ếch, xong sau đó ăn một tô phở đầy ắp thịt bò. Ái chà, không dám tưởng tượng luôn. Vậy thử xem sau khi chúng ta dồn hết cảm xúc (và sức lực) làm một thứ mình không thích, thì sau đó cũng là một khoảng thời gian uể oải làm những việc khác.
Do đó, mình luôn dành con ếch để ăn sau cùng. Nhờ thế mà, tất cả những nhiệm vụ trong ngày, mình đều thực hiện với một tâm thế sảng khoái, vui vẻ và hạnh phúc. Sau khi đã xong xuôi mọi việc rồi, mình nhìn con ếch, liếm môi và nghĩ “Tới lượt mày nè con”.
BUỔI SÁNG LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG BẢN THÂN
Thật khủng khiếp nếu thức dậy phải nhìn vào nồi ếch và nuốt từng con một ha? Buổi sáng của mình luôn bắt đầu với những thứ mình thích làm nhất, là những thứ giúp mình nuôi dưỡng Thân, Tâm, Trí.
- Mở nhạc và thiền - 10 phút đầu tiên
Mình chưa tham gia một khóa thiền nào hết nên thật sự không có kiến thức nền về nó. Mình chỉ đơn giản là bật nhạc ngay khi tỉnh dậy, nằm yên trên giường (hoặc ngồi xếp bằng), tập trung vào hơi thở và quan sát dòng suy nghĩ.
Nhạc thì trước mình tải app Relax Melodies để nghe tiếng suối tiếng mưa tiếng lửa tiếng chim… Nhưng hôm trước đọc được bài viết của một bạn trong nhóm V100, biết đến Noisli.com nghe trực tiếp trên web thì mình xóa app luôn. Tối giản hết mức hehe.
- Mát xa 12 bước - 5 phút (nhờ hướng dẫn của bạn Vi trong nhóm V100)
Mình là con trai, không quan tâm lắm đến nhan sắc hay da dẻ nhưng phải nói là sau khi mát xa theo cách của Vi, mình cực kỳ tỉnh táo (cám ơn Vi). Có cảm tưởng như mình đủ sinh lực để dời non lấp bể luôn vậy. Lúc này mình vẫn nghe noisli và tập trung vào hơi thở.
- Đọc - 50 phút
Buổi sáng là lúc bộ não mình trống trải nhất để thu nạp thông tin mới kiến thức mới. Và sau 1 đêm được nghỉ ngơi cũng là lúc nó sung sức khỏe mạnh nhất để trầm trồ với cái đúng và phản biện cái sai.
Có vài nguồn cực chất lượng để mình đọc mỗi sáng, như là nhóm V100, Spiderum, Reddit hoặc quyển sách mà mình đang đọc vào thời điểm đó.
Không giống hầu hết mọi người thường dậy và tập thể dục buổi sáng, mình thích cảm giác nằm lười trên giường, đọc, và thu nạp vài điều hay ho. Thường là sau tầm hơn 1 tiếng mới dậy vệ sinh cá nhân. Đó cũng là lúc mặt trời vừa mọc, cỡ 6h. Vẫn sớm hơn rất rất nhiều người ở tuổi của mình hehehe.
- Sau công đoạn vệ sinh cá nhân và ăn sáng, mình kiểm tra lại danh sách việc cần làm và xử lý từng cái một thôi. Tất nhiên là từ cái dễ nhất đến cái khó nhất. Mọi nhiệm vụ mình đều áp dụng phương pháp Pomodoro để thực hiện nên về cơ bản thì hoàn thành khá nhanh, và không hề có cảm giác mệt mỏi "ngộ độc màn hình".
À, có một thứ dường như mình không thể thiếu mỗi sáng là cà phê. Công việc của mình rất tự do nên mình thường xách balo ra quán cà phê làm việc. Nhờ thế mà mỗi công việc mình đều làm một cách thích thú và sảng khoái. Giống như dẫu có phải ăn con ếch, đều ăn rất ngon lành.


Chuyện trò - Tâm sự
/chuyen-tro-tam-su
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất