Nhìn vào sự giằng co trên thị trường chứng khoán ngày hôm nay, 22/9/2021, có thể thấy giai đoạn hiện tại đã rơi vào vùng trũng thông tin, tâm lý của đại đa số nhà đầu tư và cả đội lái là thận trọng
Bức tranh toàn cảnh mà mình nghĩ tới điểm quan trọng nhất là người sẽ vẽ lên nó, không ai khác chính là chính phủ Việt Nam cùng với các chính sách sắp được triển khai thời kỳ tái hòa nhập
Vậy, những ngành nghề, lĩnh vực và cụ thể doanh nghiệp nào sẽ được hưởng lợi?
Vừa rồi FLC đã vươn lên chiếm lĩnh lá cờ tiên phong trong việc mở đường bay Quốc tế tới Mỹ, cùng với đó là một loạt hợp đồng ký kết béo bở. Nhìn vào sự việc này, không khỏi liên tưởng đến tập đoàn FLC vốn là tập đoàn nền móng từ tỉnh Thanh Hóa, và thủ tướng chính phủ có vẻ rất quan tâm đến các quyết sách kinh tế để biến Việt Nam thực sự trở thành con rồng Đông Nam Á. Một doanh nghiệp được sự hẫu thuẫn của chính phủ chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành tựu mà các doanh nghiệp khác khó lòng đạt được.
Vị thế của các doanh nghiệp trong định hướng phát triển Quốc gia đã có sự thay đổi. Tập đoàn VIN có vẻ đang thể hiện sự thoái trào so với sức thống trị tuyệt đối trước đây của mình. Ở chiều ngược lại, FLC là một đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực BĐS và du lịch của VIN lại đang trở thành tâm điểm khi tiên thủ hạ vi cường nhiều hợp đồng khủng với đối tác quan trọng là Mỹ.
Các cổ phiếu của hệ sinh thái FLC trong ngày 22/9/2021 bao gồm 06 mã: FLC, AMD, HAI, ROS, KLF, ART đồng loạt tăng trần, báo hiệu một chu kỳ dẫn dắt tăng không ngừng nghỉ trong thời gian sắp tới
Những ngày gần đây, tin tức về vụ bê bối vay nợ Evergrande đang được giới tài chính thế giới theo dõi hết sức gắt gao, và nói không chừng đây sẽ là một sự kiện có tầm ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính toàn cầu. Nếu sự việc đó xảy ra, Việt Nam cũng sẽ nằm trong cơn bão và chắc chắn viễn cảnh không mấy tốt đẹp sẽ diễn ra. Là một doanh nghiệp BĐS, Evergrande của Trung Quốc có thể là một mô hình tương tự với các doanh nghiệp BĐS của Việt Nam. Tuy rằng sự so sánh về quy mô có khập khiễng nhưng thực tế cho thấy những gì xảy ra với Trung Quốc rất có khả năng sẽ xảy ra với Việt Nam khi mà cả hai quốc gia đều có chung một thể chế chính trị. Các nhà đầu tư vào cổ phiếu các Công ty BĐS có lý do để sợ hãi và chuyển tiền của mình đến một vị thế an toàn hơn.
Ngành mía đường đang có một chu kỳ tăng giá cổ phiếu ấn tượng trong Quý 3 năm 2021 khi những doanh nghiệp đầu ngành này có mức tăng trường giá cổ phiếu tới 50% so với cùng kỳ. SBT là một doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực này, tuy nhiên giá cổ phiếu của công ty này chưa tăng cao, đồng thời đã có sự bùng nổ thanh khoản trong thời gian gần đây. Hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một chu kỳ tăng giá thần kỳ của SBT trong thời gian tới.
Triển vọng của ngành sản xuất xi măng trong thời gian tới như thế nào?
Tương tự như ngành thép. Ngành sản xuất xi măng của Việt Nam đang hưởng lợi do nhu cầu nhập khẩu xi măng của Trung Quốc tăng cao (những lo ngại về vấn đề môi trường ảnh hưởng đến điều kiện đăng cai thế vận hội Olympic đòi hỏi Trung Quốc buộc phải thắt chặt sản xuất các lĩnh vực gây ô nhiễm môi trường).