Một tấm ảnh mà tôi thích để làm ảnh bìa thôi :)))
Lời cảm ơn nho nhỏ
Bài viết này là đôi lời cảm ơn gửi đến những người bạn đã ủng hộ, đã dành thời gian ra đọc những bài viết dài ngoằng của mình thật nhiều thôi ấy mà. Mỗi sáng thức dậy thấy những bài viết của mình có những bình luận, có những góp ý, có những người ủng hộ giống như việc có lượng lớn dopamine tràn vào người tôi vậy. Không đùa đâu, tôi rất vui và rất kích động về điều đó.
Rất cảm ơn mọi người đã dành thời gian ra nghe tôi nhé..
Thú thật thì trước đây tôi chưa từng nghĩ đến việc mình sẽ viết ra những dòng chữ đầy nguệch ngoạc và hỗn độn này, cũng chưa từng nghĩ sẽ có nhiều người lắng nghe và đồng tình với quan điểm của mình nữa. Vì những cuộc nói chuyện của tôi thường sẽ kết thúc như thế này…hoặc tệ hơn là chẳng ai thèm nói gì, chẳng ai thèm góp ý kiến gì.
Ngữ cảnh trong đoạn là tôi kêu thằng bạn tôi cuối tuần đi xem phim đi biết đâu lại tìm được tình yêu của đời mình ngoài rạp.
( Tôi biết các bạn đang nghĩ gì, đúng vậy có cả 50 sắc thái và nhiều thứ khác nữa nhưng những chủ đề đấy tôi đành hẹn trong một bài viết khác nhé.)
Thế nên khi một bài viết nguệch ngoạc của tôi có người ủng hộ, thậm chí là theo dõi (dù không quá nhiều) nhưng như thế với tôi đã rất vui rồi.
Thêm vào đó tôi muốn để lại vào dòng vừa là lý do vừa là mục tiêu để tôi viết nữa. Biết đâu sau này vô tình đọc lại tôi lại bật cười vì sự ngu ngốc của mình thì sao..
O.O
Vì sao tôi viết
Để mà nói thì việc tôi viết là “cơ duyên” từ một người bạn đem lại hơn. Đúng thật là tôi muốn viết từ lâu rồi, rất lâu rồi, thế nhưng vì nhiều lý do (do lười), mà tôi không dành thời gian cho việc viết mà chỉ đọc và nghĩ là phần lớn. Cụ thể cơ duyên ấy là tôi muốn chứng minh dù tôi viết như hạch vẫn có rất nhiều người lắng nghe và ủng hộ tôi. Thế thì không lý nào một người viết văn giỏi như cô ấy lại phải từ bỏ mong ước của mình.
Thêm vào đó tôi còn muốn nhiều thứ khác nữa
Để gỡ rối trong đống tơ vò này. Tôi có kha khá thứ mà chẳng biết phải hỏi ai mà cũng chẳng biết phải tìm câu trả lời ở đâu nữa. Rồi đến một ngày tôi biết được một nơi gọi là “Động Nhện” - nơi có đầy những nguồn tri thức, rồi tôi chợt nghĩ “biết đâu họ sẽ có câu trả lời hoặc ít nhất họ sẽ chỉ cho mình cách để tự trả lời.” Thú thật là tôi muốn ngay lập tức truyền hết nhận thức vào một người sau đó nhận được câu trả lời ngay tức thì cơ. Nhưng điều ấy là bất khả thi thế nên tôi viết ra, đúng hơn là tôi phải sắp xếp những dòng suy nghĩ ấy ra, phân loại chúng, hệ thống chúng rồi hiện thực chúng thành những văn bản mà người đọc có thể hiểu được. Chỉ có thế họ mới hiểu được mình muốn gì để mà đưa ra những câu trả lời.
Để làm hồ sơ nộp cho anh Nhện này
Nói cho cùng tôi vẫn là một con người “khá” thực dụng thế nên tôi cần tiền và tôi cũng thích việc viết nữa. Tôi đâu thể nào đột nhiên xuất hiện và bảo “Ôi anh Nhện ơi em có những ý tưởng này hay lắm. Anh có thể tài trợ cho em viết chúng được không ạ? Thú thực thì em đói lắm rồi anh ơi!” Nói như thế khéo anh Nhện cấm luôn tài khoản của tôi mất. Thế nên tôi muốn viết vài bài trước vừa nhận những ý kiến góp ý từ mọi người cũng vừa giống như tạo lập một hồ sơ nho nhỏ vậy.
Như J.K.Rowling đã từng chia sẻ:

Lời chia sẻ từ nhà văn J.K.Rowling
Tôi thì chưa được đến mức đấy nhưng cứ "mơ" đã. Tôi tham lam mà..kkkk
Vì sao lại đăng trên Spiderum mà không phải trên Facebook
Dùng từ dễ nghe thì trên đấy "khá" độc hại, còn dùng từ khó nghe thì trên đấy đa phần là "người điếc". Có thể thấy rõ nhất trên Spiderum khi có một chủ đề tranh luận dù đồng ý hay phản đối thì tôi đều thấy những bình luận đầy tính xây dựng chứ không như Facebook, chỉ toàn công kích cá nhân mà chẳng hề đưa ra được bất cứ luận điểm hay chứng minh nào.
Tôi sẽ lấy ví dụ là một bài đăng của một trang có tích xanh hẳn hoi. Tôi không bàn đến tính đúng sai của vụ việc, tôi chỉ muốn nói đây là một trang được công nhận nhưng lại đăng tải một video clip chẳng hề có tý tranh luận hay dẫn chứng nào mà chỉ toàn là công kích cá nhân và hàng trăm nghìn lượt ủng hộ cũng đủ có thể thấy “ người Việt Nam tư duy rất lỏng lẻo”
Phần vì tôi nghĩ “những người trên Spiderum sẽ thích đọc hơn, chắc họ sẽ dành thời gian ra đọc một cái "tấu sớ" của mình nhỉ..” (và đúng như vậy thật.)
Nếu tôi không viết ra mà cứ mãi giữ như thế có lẽ tôi đã quá tải từ lâu rồi cũng nên. Cũng chính nhờ viết ra, dù nghuệch ngoạc, dù còn nhiều thiếu sót,... những thực sự tôi thấy đỡ hơn rất nhiều so với việc cứ giữ mãi. Dĩ nhiên là có những người đọc, có những người góp ý thì vẫn vui hơn là viết xong cất vào đâu đấy nhiều mà.
Tôi cũng chẳng dám bảo là "chia sẻ kiến thức" vì tôi thấy bản thân mình còn rất nhiều thiếu sót và cũng chính bởi những thiếu sót đó mà tôi đã làm tổn thương vài người quan trọng đối với mình. Tôi chỉ muốn kể một vài câu chuyện lên đây, nhận những góp ý từ mọi người. Câu chuyện của tôi thì mọi người có thể dùng nó để tham khảo thêm cho lựa chọn của mình, đừng biến nó thành kim chỉ nam cho bất cứ điều gì là được.
Tại sao lúc nào tôi cũng viết "tấu sớ"..
Đây có lẽ là một phần tính cách của tôi rồi, tôi muốn người nghe, người đọc, những người quan tâm đến chủ đề mà tôi viết cũng biết được toàn bộ những thứ tôi biết. So với mọi người thì có lẽ tôi đọc khá ít sách nhưng tôi cảm thấy việc một quyển sách chỉ đưa ra những luận điệu khẳng định cho vấn đề và cố tình giấu đi những luận điệu phản biện nó rất một chiều. Chẳng khác nào việc bắt người khác phải nghe theo cái khuôn mà mình đặt ra. Nếu nó đúng tuyệt đối thì chẳng sao, thế nhưng chẳng có thứ gì gọi là tuyệt đối cả. Việc làm như thế chẳng khác nào che mắt người đọc. Và tôi không thích việc đấy, tôi thích việc có những người đưa ra bằng chứng phản biện lại, những người chứng minh tôi sai (theo cách tích cực).
O.O
Như bạn thấy đấy tôi có rất nhiều những mục đích đầy tính cá nhân chứ chẳng hề cao thượng, cao cả, hay tốt đẹp gì cả. Và tôi muốn những người đã ủng hộ tôi biết được điều đấy. Tôi muốn cho họ biết, họ là người có quyền chọn lựa, họ có quyền đánh giá mọi thứ, họ là tuyệt đối còn mọi thứ khác đều chỉ là tương đối mà thôi
Cho những ai đã kiên nhẫn đọc đến đây. Cảm ơn cậu nhiều nhé..
"Rồi chúng ta sẽ gặp (lại) nhau."

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này