Link phần 1
Sau những chiến thắng liên tiếp suốt hơn 20 năm, điều gì đến cũng phải đến. Sau đây là hai trận đấu lớn nhất suốt cuộc đời của Hélio Gracie. Và đáng tiếc là ông đã thua cả 2 trận đó.

Hélio Gracie vs. Masahiko Kimura.

Masahiko Kimura, sinh năm 1917, được mệnh danh là judoka mạnh nhất trong suốt thế hệ của ông. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, môn Judo bị cấm giảng dạy trong trường học. Điều này đã gây khó khăn cho việc phát triển Judo, và tất nhiên cũng gây khó khăn việc kiếm sống nhờ Judo của các võ sĩ. Chính vì vậy, Kimura đã quyết định làm việc cho một công ty giải trí, với công việc chủ yếu là chu du khắp thế giới và biểu diễn Judo. Cùng lúc đó, tin tức về những chiến thắng liên tiếp của nhà Gracie đã được truyền tới Giảng đạo quán (Kodokan). Và Kimura được nhận một thông điệp đơn giản từ Giảng đạo quán: đến Brazil và giành chiến thắng.

Sau khi đặt chân đến Brazil, Kimura đã ngay lập tức nhận được lời thách đấu từ nhà Gracie. Tuy nhiên, ông đã ngay lập tức từ chối với lí do: Hélio Gracie không đủ tư cách. Điều kiện mà Kimura đưa ra rất rõ ràng: muốn đấu với Kimura thì phải vượt qua “bài kiểm tra” mang tên Yukio Kato. Yukio Kato, 22 tuổi, người được xem là mạnh thứ 2 tại Nhật Bản, có vóc dáng tương đương Hélio Gracie. Hélio, lúc này 38 tuổi, đã đấu 2 trận với Kato. Trận đầu tiên có kết quả hòa, trận thứ 2 Hélio khuất phục Kato bằng đòn cross choke ưa thích. Tất nhiên, lúc này Kimura không còn cách nào khác phải chấp nhận lời khiêu chiến của nhà Gracie.

Trận đấu thứ 2, Hélio hạ Kato bằng đòn cross choke

Vào ngày 23/10/1951, tại sân vận động nổi tiếng Maracana, trước hơn 20.000 khán giả, nhà Gracie mang đến một cỗ quan tài với thông điệp sẽ “chôn vùi” Kimura như đã làm trong trận đấu với Kato. Trước trận đấu, Kimura cũng đã nhận được một thông điệp khác từ đích thân ngài đại sứ Nhật Bản tại Brazil: không thắng thì không cần về Tổ quốc nữa. 

Masahiko Kimura (trái) và Hélio Gracie (phải)

Trận đấu có 3 hiệp, mỗi hiệp 10 phút. Với kĩ thuật thượng thừa và ưu thế về thể hình của mình, Kimura liên tiếp quật ngã Hélio. Hélio, tuy nhỏ con hơn nhưng cũng không phải tay vừa, đã thực hiện ukemi (kĩ thuật ngã tránh chấn thương) rất tốt, và cũng đã phản công lại Kimura bằng các đòn thế mình sáng tạo ra. Hai đối thủ bất phân thắng bại trong hiệp 1. Kimura hiểu rằng không thể giành chiến thắng chỉ bằng cách quăng hay đè đối thủ xuống sàn đấu. Ngay đầu hiệp 2, sau khi quật ngã Hélio xuống sàn đấu, Kimura đã xoay sở và thực hiện đòn reverse ude-garami, gây bất ngờ cho Hélio. Hélio không tap (xin thua). Kimura quyết định bẻ gãy khớp vai của đối thủ. Nhưng Hélio vẫn kiên cường không chịu tap. Kimura xoay tay, bẻ gãy đôi xương cánh tay của đối thủ. Một lần nữa, Hélio Gracie vẫn không tap. Nhưng ở góc đài, nhà Gracie đã tung khăn trắng.

Hiệp 2, Kimura hạ Hélio bằng đòn reverse ude-garami

Mặc dù Hélio đã thua, nhưng kĩ thuật và sự kiên cường của ông cũng đã khiến Kimura nể phục. Kimura cho rằng Hélio, ít nhất cũng phải có trình độ lục đẳng Judo Kodokan. Đòn reverse ude-garami sau này được đặt tên là Kimura lock để tỏ lòng kính trọng của hậu sinh BJJ đối với Masuhiko Kimura. Và đến ngày nay, Kimura lock không chỉ là một đòn khóa mà đã được phát triển thêm để trở thành 1 bộ kĩ thuật của BJJ.

Tiêu đề bài báo: "(Về mặt) Tinh thần: Chiến thắng của Hélio Gracie"

(còn tiếp)

Link phần 2 (tiếp theo)