Hôm nay, Vị Marketing sẽ đến với đi sâu vào khái niệm brand loyalty là gì trong việc xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

1. Brand loyalty là gì?

Brand loyalty là lòng trung thành với thương hiệu, xuất hiện khi khách hàng tiếp tục mua hàng của bạn, không phải vì bạn là lựa chọn duy nhất, mà vì sự tin tưởng của khách hàng dành cho công ty hay thương hiệu của bạn. Lòng tin tưởng này được hình thành qua quá trình tiếp xúc, tương tác với thương hiệu và sản phẩm.
Trong thời đại thương mại điện tử dần là sân chơi của các thương hiệu, thì bất kỳ ai cũng có thể nhập khẩu sản phẩm từ các quốc gia trên toàn cầu và gắn tên thương hiệu lên đó.
Việc này làm giảm tính xác thực của thương hiệu gốc trong quá trình thay đổi. Mặt khác, có những thương hiệu có lượng người theo dõi đình đám mà họ đã tích lũy được trong nhiều năm.
Brand loyalty là khách hàng mua hàng vì tin tưởng thương hiệu của bạn
(Ảnh: sưu tầm)

2. Mức độ trung thành với thương hiệu

Những khách hàng thể hiện lòng trung thành với thương hiệu là dành cho một sản phẩm hoặc dịch vụ, điều này được thể hiện bằng việc họ mua hàng nhiều lần bất chấp nỗ lực của đối thủ cạnh tranh để thu hút họ.
Các công ty đầu tư một lượng tiền đáng kể vào dịch vụ khách hàng và tiếp thị để tạo ra và duy trì lòng trung thành với thương hiệu đối với một sản phẩm đã có tên tuổi.
Công ty Coca-Cola là một ví dụ về một thương hiệu mang tính biểu tượng đã giúp khách hàng thể hiện sự trung thành với thương hiệu trong những năm qua bất chấp những nỗ lực tiếp thị và sản phẩm của Pepsi

3. Cách hoạt động của brand loyalty

Việc hiểu brand loyalty là gì sẽ giúp chúng ta có mục tiêu xây dựng thương hiệu rõ ràng trong dài hạn.
Khách hàng trung thành là những người sẽ mua cùng một thương hiệu bất kể mức độ tiện lợi hay giá cả. Những khách hàng trung thành này đã tìm thấy một sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ và họ không quan tâm đến việc thử nghiệm với một thương hiệu khác.
Hầu hết các sản phẩm có thương hiệu lâu đời tồn tại trong một thị trường cạnh tranh cao tràn ngập các sản phẩm cạnh tranh mới và cũ, nhiều sản phẩm trong số đó khó có thể phân biệt được. Kết quả là, các công ty sử dụng nhiều chiến thuật để tạo ra và duy trì lòng trung thành với thương hiệu.
Họ dành ngân sách quảng cáo của mình cho các thông điệp nhắm mục tiêu đến phân khúc thị trường bao gồm khách hàng trung thành và những người có cùng chí hướng, những người có thể trở thành khách hàng trung thành.
Brand loyalty là gì? Từ nhận biết thương hiệu đến trung thành phải trải qua nhiều quá trình
(Ảnh: sưu tầm)

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết các bậc nhận thức của người tiêu dùng hiệu để hiểu thêm quá trình từ nhận biết đến trung thành nhé.

4. Cách tạo lòng trung thành với thương hiệu

Các bộ phận marketing theo sát xu hướng mua hàng của người tiêu dùng. Làm việc để xây dựng mối quan hệ với khách hàng của họ thông qua dịch vụ với khách hàng.
Xu hướng tiêu dùng là những thói quen và hành vi được người tiêu dùng thể hiện thường xuyên và theo thời gian. Một số xu hướng là cố định, nhưng hầu hết các xu hướng đều phát triển và thay đổi.
Các công ty thu thập và phân tích dữ liệu về thói quen chi tiêu của khách hàng để hiểu rõ hơn về cách marketing sản phẩm của họ.
Các nhà tiếp thị theo dõi những thay đổi trong xu hướng và tạo ra một chiến dịch tiếp thị tương ứng  để giúp công ty có được và giữ khách hàng trung thành của thương hiệu.
90% người tiêu dùng trung thành với thương hiệu mặc dù có nhiều lựa chọn thay thế
Xem thêm: Cách người tiêu dùng cảm nhận thương hiệu

5. Câu hỏi thường gặp về mức độ trung thành với brand loyalty là gì

5.1 Tại sao lòng trung thành với thương hiệu lại quan trọng?

Những khách hàng trung thành với một thương hiệu sẽ tiếp tục mua hàng và thường dùng thử các sản phẩm mới. Những khách hàng này có thể sẽ truyền miệng tích cực, thuyết phục người khác dùng thử sản phẩm của thương hiệu.

5.2 Sự khác biệt giữa lòng trung thành với thương hiệu và sự trung thành của khách hàng là gì?

Mặc dù có liên quan chặt chẽ với nhau, có những khác biệt tinh tế giữa lòng trung thành của khách hàng và sự trung thành với thương hiệu.
Lòng trung thành của khách hàng là cam kết của khách hàng để tiếp tục mua hàng của một công ty dựa trên những lợi ích nhận được từ những lần mua hàng đó.
Sự trung thành của khách hàng chủ yếu dựa trên giá cả, lợi ích và phần thưởng. Khách hàng nhận được càng nhiều giá trị hoặc lợi ích thì khả năng họ sẽ mua sắm với công ty đó trong tương lai càng cao.
Mặt khác, lòng trung thành với thương hiệu là sự cam kết của khách hàng để tiếp tục mua hàng của một công ty vì trải nghiệm và nhận thức của họ về thương hiệu.
Sự trung thành với thương hiệu không phụ thuộc vào giá cả hoặc các sản phẩm thay thế. Khách hàng đánh giá cao những trải nghiệm và giá trị thu được từ sự liên kết của họ với thương hiệu.

5.3 Những công ty nào có mức độ trung thành với thương hiệu tốt?

Apple và Nike là những ví dụ về những công ty có lòng trung thành với thương hiệu tốt. Apple liên tục giới thiệu các mẫu điện thoại mới với công nghệ tiên tiến và cung cấp trải nghiệm dịch vụ khách hàng độc đáo.
Nó cung cấp các sản phẩm và dịch vụ dựa trên những gì người tiêu dùng muốn và cần, theo đuổi mục tiêu tạo ra những trải nghiệm bổ ích thông qua đổi mới.
Apple và Nike là những ví dụ về những công ty có lòng trung thành với thương hiệu tốt.
(Ảnh: sưu tầm)

Nike tạo ra các chiến dịch để kể những câu chuyện hấp dẫn và tài trợ cho các cộng đồng nơi người tiêu dùng có chung sở thích và mục tiêu, thúc đẩy kết nối cảm xúc với thương hiệu.
Nó cũng cho phép khách hàng khám phá cá tính và sự độc đáo của họ bằng cách cho phép họ tùy chỉnh các lựa chọn của họ. Những biện pháp này làm cho khách hàng cảm thấy được nhìn thấy và có giá trị.

5.4 Tại sao mọi người rời bỏ thương hiệu?

Mọi người rời bỏ thương hiệu vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm cả khi thương hiệu không còn đáp ứng được nhu cầu của họ. Sự trung thành với thương hiệu cũng giảm đi khi người tiêu dùng mất lòng tin vào khả năng cung cấp giá trị của thương hiệu.
Như vậy, việc hiểu brand loyalty là gì sẽ góp một phần rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo của Vị Marketing.