Đọc sách gì tháng 10 này bây giờ á? Để Vi giới thiệu cho bạn :">
Nếu như bạn đang trải qua hoặc muốn có thêm cái nhìn đa chiều về các vấn đề như: đi tìm động lực, (nói sến thêm 1 tí là tìm ý nghĩa cuộc sống), hay đơn giản là muốn tìm thêm một chút tình yêu cho tâm hồn bằng cách đọc truyện tình iu tuổi teen (mình đang nói cái quái gì thế =))), thì mình mong bạn có thể tìm được câu trả lời qua một trong những cuốn sách này nha (*゚ヮ゚*)
Mình bắt đầu nhé ❤  

    1. Payoff: The Hidden Logic That Shapes Our Motivations - Dan Ariely:

#psychology #nonfiction #business

***Trích lời giới thiệu của sách:

"Mỗi chúng ta là CEO cho chính cuộc đời mình. Chúng ta khích lệ chính mình dậy đi làm và làm những việc cần phải thực hiện ngày qua ngày (giặt giũ, nấu ăn, cho con đi học...). Chẳng những thế, chúng ta còn phải cố gắng khích lệ người khác làm việc cho và cùng với chúng ta. 
Chúng ta cũng làm điều tương tự trong đời sống cá nhân: từ lúc rất nhỏ, trẻ con cố gắng thuyết phục cha mẹ làm những chuyện khác nhau cho chúng ("Bố ơi, con không muốn làm cái này, đáng sợ lắm!" hay là "Những đứa khác đều đang xài Facebook cả rồi"), với tỉ lệ thành công khác nhau. 
Khi là người lớn rồi, chúng ta lại chuyển sang cố gắng thuyết phục nửa kia ("Chồng yêu, em có một ngày rất mệt mỏi, anh có thể giúp em cho tụi trẻ đi ngủ và rửa chén được không?"). Chúng ta dụ lũ trẻ dọn dẹp phòng của mình và làm bài tập về nhà.
Bất kể mô tả nghề nghiệp chính của chúng ta là gì, chúng ta đều phải làm công việc truyền động lực part-time. Cứ cho là động lực là một yếu tố chính trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta thực sự biết gì về nó? Chúng ta hiểu gì về cách nó hoạt động và vai trò của nó trong cuộc sống?"
Vi từng được học về "động lực" với sự phân loại như thế này, động lực gồm có 2 loại, động lực ngoại sinh và động lực nội tại (intrinsic & extrinsic motivation). Nhưng nói về mối tương quan, cái nào quan trọng hơn thì Vi cũng chưa để tâm lắm.
Đến thời gian gần đây thì Vi bắt đầu chú trọng hơn về cách tạo ra động lực cho bản thân và những người xung quanh. Và cuốn sách này cùng với cách kể chuyện cuốn hút và cách giải thích cực thuyết phục đã không làm Vi thất vọng :">
Image result for payoff dan ariely

____________________________________________

    2. Irrationally Yours: On Missing Socks, Pickup Lines, and Other Existential Puzzles - Dan Ariely:

#Psychology #Economics #Science #Humour #Nonfiction

Image result for irrationally yours
Source: internet
Lúc đầu mua cuối sách này, Vi đã phải ngồi nghĩ "Irrationally yours" là cái quái gì nhỉ=)) Sau khi đọc xong lời tựa, Vi mới nhận ra thì ra cụm từ này được Dan biến thể từ cụm "Sincerely yours" người ta hay viết ở cuối thư ấy (u wao) Irrationally yours - nghe khá là quái và đáng iu nhỉ.
Cuốn sách này được Dan tổng hợp và thêm thắt từ mục "Ask Ariely" (Hỏi Ariely) của ông trên tờ báo lớn The Wall Street Journal (WSJ).
Để bạn dễ hình dung, mục "Ask Ariel" ở đây hệt như mục "Chánh Văn" trong tuần báo "Hoa Học Trò" ý. Khác một chút là đối tượng chính, anh Chánh Văn thì hay trả lời những câu hỏi "ẩm ương" tuổi mới lớn, còn Dan ở đây thì trả lời những vấn đề những người lớn hay gặp phải, và ông còn sử dụng thêm cả sự trợ giúp của "khoa học hành vi". 
Nên có thể nói, Dan là một bằng chứng giúp chúng ta có thể cởi mở hơn trong việc áp dụng khoa học (hành vi) vào những quyết định trong đời sống hàng ngày!
***Có những câu hỏi như là:
- Tại sao những người trẻ thích hẹn hò ở những nơi đông đúc và ồn ào?
- Tại sao tôi có thể lau chùi điện thoại rất nhiều lần trong một ngày với sự tận tình hết mình nhưng không hề bận tâm đối mặt với việc lau dọn ô tô và nhà cửa?
- Trên đời này có những người đơn giản là may mắn thôi không? (Spoiler: Những người may mắn hơn có xu hướng thử nhiều thứ hơn, một cách thường xuyên hơn, và càng thử nhiều, họ càng thành công nhiều hơn. Hơn nữa, họ cũng rất nhanh chóng cắt bỏ đi những con đường xem ra không thành công mấy, và tập trung vào những con đường có triển vọng.)
- Cách tốt nhất để ngăn mọi người hút thuốc là gì?
- Làm sao để tôi có thể hưởng thụ cuộc sống hơn? Mỗi năm trôi qua, thời gian dường như trôi nhanh hơn, từng tháng trôi qua vùn vụt, và khái niệm thời gian dường như muốn biến mắt. Có lý do để giải thích chuyện này không?
____________________________________________

 3. The Sun Is Also A Star/ Mặt Trời Cũng Là Một Vì Sao - Nicola Yoon: 

#YoungAdult #Romance #Contemporary
Image result for the sun is also a star
Bìa sách nhìn thú vị nhỉ?
Cuốn sách này một khi đã cầm lên đọc thì mình quên luôn cả thời gian (what a page-turner), vì độ chemistry của 2 nhân vật quá đỉnh, hay chí ít là cái cách tác giả miêu tả nhân vật, thật sự là quá đáng yêu luôn.
Cuốn sách nói về cuộc gặp gỡ của hai con người hoàn toàn trái ngược nhau, một cô gái Mỹ lai Jamaica và chàng trai Mỹ lai Hàn:
Natasha là một cô gái tin tưởng tuyệt đối vào khoa học và sự thật, cô không tin vào số phận, định mệnh, hay những ước mơ viển vông.
Daniel Jae Ho Bae là một cậu trai 17 tuổi, cậu luôn là đứa con trai ngoan cậu học trò giỏi, sống dựa trên sự kỳ vọng cao cả của cha mẹ (typical Asian stereotype lol). Cậu thích viết thơ, và là một người có cái nhìn về thế giới rất là....thơ=))

Mình không biết bạn đã từng nghe tới "36 câu hỏi dẫn tới tình yêu" chưa, căn bản đây là bộ câu hỏi được xem là có thể khiến cả 2 người xa lạ yêu nhau, và nó có thật ngoài đời ạ lol =)) Trong câu chuyện này, Daniel đã thuyết phục Natasha yêu anh bằng phương pháp khoa học này. Và kết quả ư, hmm Vi không muốn spoil đâu.
 ❤
Thế là xong, Vi thực sự rất muốn viết review cho từng cuốn, vì cuốn nào mình cũng cưng hết. Nhưng mà thời gian và sức lực để suy nghĩ viết ra thì lại không có đủ, nên mình tự lượng sức mình viết cả trong một bài như thế này =)) 
Hi vọng bạn sẽ có một tháng 10 có nhiều điều để mong chờ! "Mong chờ để đọc 1 cuốn sách thú vị" là một dạng trải nghiệm Vi mong bạn sẽ mong tới hôm nay hihi :)))
*búng tim*  (*゚ヮ゚*) ❤  
_____________________________________
1. Bạn có thể tìm hiểu thêm về một khái niệm khá thú vị trong cuốn Payoff: Hiệu ứng IKEA
3. Một bài review khá hay về cuốn Irrationally Yours nếu bạn muốn biết thêm về cuốn sách:
4. 36 câu hỏi dẫn tới tình yêu:
Vi recommend bạn xài bộ câu hỏi này để lâu lâu hâm nóng tình yêu với người bạn đời của mình :"> hoặc để cua người bạn đời tiềm năng nhé =))