“Rất nhiều chủ doanh nghiệp, startup quá cầu toàn muốn sản phẩm đưa ra thị trường phải hoản hảo. Họ giành quá nhiều thời gian, nhân lực cũng như tiền bạc chỉ để phát triển và tối ưu những chi tiết, tính năng dựa theo cảm nhận nặng tính cá nhân. Đại đa số startup chết từ trong trứng nước khi sản phẩm chưa kịp tung ra thị trường bởi lý do này.
MVP nên được hoàn thành sớm nhất có thể. Hãy tung ra thị trưởng sản phẩm tối thiểu để khách hàng phản hồi, đánh giá tính năng họ cần. Khách hàng là người sử dụng sản phẩm, không phải chủ doanh nghiệp.” reviews trên
Đó là tư tưởng chính của cuốn Lean Startup. Nhưng Nếu bạn đã đọc cuốn Lean Startup mà chưa biết cách áp dụng như thế nào thì Running Lean là cuốn sách giúp bạn đạt được điều đó.
Không giống với các cuốn sách khởi nghiệp khác chỉ toàn lý thuyết suôn. Theo cảm nhận của mình thì cuốn sách viết khá kỹ về cách thành lập một doanh nghiệp, quản lý, vận hành nó như thế nào, làm sao khách hàng chú ý đến doanh nghiệp, làm sao để tối ưu hóa doanh thu,… Chi tiết hơn, hướng dẫn bạn cách tạo lập mô hình doanh nghiệp tinh gọn một cách cụ thể trong nhiều tình huống khác nhau, xác định các rủi ro sẽ mắc phải và thực nghiệm kế hoạch có hệ thống.
Nội dung cuốn sách nói nhiều đến cách thức thực hành (tức là “how”), tác giả hướng dẫn rất kỹ. Cuốn này đặc biệt hữu ích với các bạn đang tập tành làm product, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.
Là thực chiến. Mình cần thực chiến, không cần lý thuyết suông
Tóm lược nội dung của cuốn sách chia thành 3 ý.

#1: Your ‘product’ is more than your solution.

Những người sangs lập thường quá tập trung vào giải pháp mà bỏ qua các phần khác của business. Thực ra giải pháp quan trọng, nhưng vấn đề còn quan trọng hơn :)
 Khách hàng của bạn không quan tâm đến giải pháp của bạn đâu, họ chỉ quan tâm nếu nó giải quyết được vấn đề của họ. Vậy nên focus vào “vấn đề” nhiều hơn chứ nhỉ?
“Customers don’t care about your solution. They care about their problems.”
Việc của bạn không phải tìm ra giải pháp tối ưu, mà phải làm chủ cả hệ thống business mà trong đó solution chỉ là 1 phần nhỏ của (Lean Canvas (1 trang): bạn sẽ hiểu và học cách hoàn thành nó trong cuốn sách này)

#2: Xác định phần rủi ro nhất trỏng kế hoạch của bạn và xếp hạng ưu tiên điều gì cần phải test trước

Startup là công việc kinh doanh đầy mạo hiểm, và vai trò thật sự của các founder như chúng ta là luôn luôn tìm cách hạn chế triệt để các rủi ro cho startup của mình.
Một kỹ năng khi phát triển sản phẩm là “giải quyết phần rủi ro nhất trước”. Không phải ngẫu nhiên mà phần rủi ro nhất của hầu hết các sản phẩm đều không nằm ở giải pháp.
“The bigger risk for most startups is building something nobody wants.”

#3: 4 bước test triệt để kế hoạch 1 cách có hệ thống

Understand the Problem => Define the Solution => Validate Qualitatively (định tính) => Verify Quantitatively (định lượng)

Những người nên đọc cuốn sách này

  1. CEO, co-founders của startup. Tất cả các ngành nghề, business đều áp dụng được, running lean là mindset làm business, làm sản phẩm
  2. Product (product owner, product design, product manager)
  3. Business owner, business manager

Lưu ý: Bạn nên đọc các cuốn này trước
  1. The Lean Startup by Eric Ries
  2. Business Model Generation by Alexander Osterwalder and Yves Pigneur
  3. Value Proposition Design by Alan Smith, Alexander Osterwalder, Gregory Bernarda, Trish Papadakos, and Yves Pigneur.
Sau đó đến cuốn Running Lean này và cuốn Scaling Lean (trong trường hợp bạn muốn scale doanh nghiệp của mình. ai mà không muốn scale nhỉ?)

PS: Cuốn này mình đã đọc xong, bạn nào có nhu cầu đọc cuốn này liên hệ mình nhé, mình để lại giá rẻ để lấy tiền mua bản kindle tiếng anh, đọc thêm vài lần nữa.
Liên hệ: https://www.facebook.com/thanhcs94

Originally published at https://www.thanhcs.xyz/. Ghé thăm để đọc nhiều book reviews của mình hơn.