“Đừng đọc! Kẻo bị dính đó”.
Là lời khuyên mà mình dành cho các bạn khi tìm đến các truyện của Dan Brown. Và Pháo Đài Số (PĐS) cũng không ngoại lệ.Còn nhớ lần đầu tiên mình “đọc qua” truyện này là đâu đó năm lớp 10, 11 gì đó. Hồi đó vào siêu thị và coi cóp. Những trang truyện đầu tiên là đã rất cuốn mình rồi, nhưng vì điều kiện kinh tế cho nên mãi về sau này mình mới mua về và đọc. Và, cảm giác vẫn như cũ, gần như muốn dẹp hết mọi thứ chỉ để ngồi đọc. Tại sao nó lại như thế? Chuyện gì xảy ra tiếp theo? Cho dù là tình tiết nhỏ nhất thì thể nào nó cũng liên kết 1 cách tài tình nào đó đến 1 bức tranh lớn. Truyện của Dan Brown là vậy.
Sơ lược qua nội dung thì nó phù hợp cho các bạn nào thích phiêu lưu, thích trinh thám, hay tò mò mọi thứ xung quanh. Nơi nước Mỹ xa xôi kia có 1 cỗ máy tên là TRANSLTR, nó có khả năng là giải mã tất cả loại mật mã trên thế giới. Tuỳ vào độ khó, độ lạ của mật mã mà nó sẽ giải lâu hay chậm. Và để vận hành được cỗ máy này ngoài 1 khoảng tiền đồ sộ ra thì cần những bộ óc siêu việt. Và cô nàng Susan, nhân vật chính của chúng ta là 1 cô nàng sở hữu bộ óc đó. Và rồi trên đời không có gì mà mãi mãi, rồi đến 1 ngày cái máy đó không thể giải được 1 loại mật mã, mã đó là gì? Ai tạo ra? Mục đích là gì? Ảnh hưởng gì đến an ninh quốc gia không? Nguyên 1 hành trình dài không có động tác thừa của Dan Brown sẽ giải đáp cho bạn tất cả. Cô nàng Susan sẽ phải cật lực như thế nào? Song song với đó là người yêu của cô? Anh ta đang ở đâu? Bị gì? An toàn liệu có được đảm bảo hay không?
Trong cuộc sống tại sao nó lại sinh ra mật mã? Vì có những thứ được gọi là bí mật mà chỉ những người có liên quan biết. Đơn giản nhất là thông tin giữa bạn bè với nhau, hay người tình, và cao hơn là quân đội, là chính trị , nó có khả năng ảnh hưởng đến an ninh của cả 1 đất nước. Mật mã đi kèm thông tin mà, điều này khi đọc truyện Dan sẽ có những dẫn chứng từ thời La Mã cho bạn coi.
Ah, hiển nhiên là bạn nào rành rẽ về IT và an ninh quốc phòng các kiểu thì chắc hẳn sẽ tìm ra những điều vô lý, những hạt sạn trong này. Nhưng mà nhìn chung thì với lối dẫn truyện và sự liên kết của bác Dan Brown thì bậc dân thường như mình không biết được đâu là thực, đâu là hư.
Thanh Bình!