[Book review] - Leonardo da Vinci - Thiên tài toàn năng
Tóm tắt 1 cách ngắn ghọn về cuộc đời của 1 thiên tài toàn năng - Leonardo da Vinci
Một quyển sách hay dành cho trẻ em. Và … chúng ta nên đọc, vì sao? Để kể cho trẻ em nghe, chứ tụi nhỏ lười đọc lắm. Nhưng lại có bản tính tò mò.
Thử nhé: bạn kể cho đứa trẻ của bạn về 1 chú nhóc khôi ngô tuấn tú nơi phương trời xa xôi đã sống cách đây hơn 600 năm. Chú bé đó thích chơi với côn trùng, thích quan sát chúng, thích bắt chúng lại, rồi vẽ, rồi hơi ác 1 xíu nhưng giải phẩu nó luôn để xem cấu tạo cơ thể của nó như thế nào? Lớn lên chú bé … hiển nhiên là thành 1 chàng thanh niên rồi, chàng ta lên phố học, tự lập, sống 1 mình ên và lại tầm sư học đạo. Đam mê với khoa học, thiên văn học, nghệ thuật, cái gì cũng mê. Đứng trước nhà của thầy ngày này qua ngày nọ chỉ để mong thầy để ý, và rồi thầy để ý thật, và chàng trở thành 1 trong những người học trò xuất sắc nhất của ông. Hiển nhiên kể cho trẻ em thì cũng chỉ có nhiêu đó.
Và sau đây là những gì dành cho người lớn. Chắc hẳn chúng ta đã đôi lần được nghe đến cái tên Leonardo da Vanci với bức danh hoạ nàng Monalisa, hay bức hoạ bữa ăn cuối cùng. Và những câu chuyện nghe có vẻ phi thường như ông là người ngoài hành tinh rồi thì ông là người đến từ tương lai các kiểu. Thật ra thì khoa học hiện tại đâu có dám khẳng định chuyện đó. Cứ coi ông là 1 người bình thường đã làm được những việc phi thường thôi.
Thật ra thì mình không đánh giá cao quyển sách. Đọc chơi để biết thêm ti tí về cuộc đời của ông thôi. Ông quê ở đâu, gia cảnh như thế nào, học hành ra sao, hành trình đến với khoa học - nghệ thuật của ông như thế nào? Và làm sao mà ông lại làm được những điều vĩ đại như thế? Cuộc đời ông trôi dạt qua các thành phố, các đất nước, vua, giáo hoàng như thế nào? Và kết thúc ra sao. Sách chỉ tóm lược chứ không đi chi tiết sâu xa vào nghiên cứu cuộc đời ông hoặc nói tỉ mỉ về những tác phẩm mà ông để lại.
Mình đánh giá quyển này 3/5 điểm.
P/S: đây là 1 trong những quyển sách trong chuỗi - kể chuyện cuộc đời các thiên tài - của nhà xuất bản Thanh Niên. Không phải là cái quyển to bổ chảng đâu nha các bạn.
Sách
/sach