Book Review: A Subtle Art Of Not Giving A F*ck

Hi!
Em vừa gia nhập cộng đồng spiderum được chừng 12 tiếng trước thôi, bây giờ là 4.15 A.M và em không ngủ được, nên em đã nghĩ....why not do something fun?
Và thế là mấy cái dòng lảm nhảm mọi người đang đọc ở đây chính là định nghĩa ‘fun’ của em ^^ Nói chứ, em cũng đang phân vân nên viết về chủ đề gì, trùng hợp thay em cũng là một con nhỏ thích đọc và đang trong quá trình sưu tập sách, ‘nên thôi chắc là viết về sách đi ha!’, em đã nghĩ như vậy đó ha ha. Và sau đây là quả review vô cùng mới mẻ (đảm bảo là ‘mới’ với em và với cả mọi người nữa, ‘mới’ với em chính do đây là bài review đầu tiên của em, và ‘mới’ với cả mọi người vì chắc hẳn đây là lần đầu mọi người gặp một đứa viết cái intro dài lê thê như sông Hằng Ấn Độ giống vầy đúng không?) nhưng cũng không kém phần xàm xí của em ^^ read at your own risks!

BOOK TITLE: 
The Subtle Art Of Not Giving A F*ck (by Mark Manson) 

Trước khi review em cũng xin nói trước với mọi người (quần chúng xung quanh: “quao con nhỏ nó nói tiếp kìa ai đó táng vô mặt nó đi”) là toàn bộ sách em review sẽ là bản Tiếng Anh nên đừng ai bắt đền em nếu bản dịch Tiếng Việt gây thất vọng cho mọi người (hay cái gì đó đại loại vậy) nha em hông có biết đâu ạ huhu...
Thôi để em nói về sách nha, nãy giờ tốn thời gian của mọi người quá rồi :(( đây là cuốn sách của em: 👇🏼
ủa sao cái ảnh em chụp lên thành nằm ngang rồi??

Em mua sách này trên website của Fahasa vài tháng trước với giá đã giảm là 230k, và em cũng vừa check lại thì thấy Fahasa cũng có bản Việt tên là ‘Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc “Đếch” Quan Tâm’ nên ai không đọc bản Anh thì có thể tìm bản dịch này để đọc.
Ấn tượng đầu tiên của em là ‘ôi mẹ ơi sao cái cuốn sách quỷ gì mà tên nghe lạ thế?’ nhưng chỉ bằng 1 tế bào não thì ai cũng biết cuốn sách này là đang muốn chỉ mình cách ‘đếch’ quan tâm đây mà. Nhưng làm sao mà không quan tâm tới bất kì việc gì được? Tất cả những gì mình suy nghĩ đến đều có thể tính là quan tâm rồi mà, giả như mình suy nghĩ là hôm nay ra đường mặc gì, là mình đang quan tâm tới ngoại hình, tới thể diện của mình đó. Có nhiều người bảo họ không quan tâm tới ngoại hình của mình nhưng mà ý thực sự thì không phải vậy đâu, họ vẫn quan tâm tới ngoại hình bằng cách khoác bừa lên người bộ đồ nào đó cơ mà, dù có là xấu đi chăng nữa, còn nếu mà ra đường không mặc đồ thì xin lỗi, đó là thần kinh luôn rồi (mặc dù bây giờ ra đường hay thấy mấy chị mặc như không mặc nhưng thôi, cái này là vấn đề xã hội em xin không bàn tới). Nhưng làm sao mà không suy nghĩ về bất kì cái gì được? Không lẽ moi não ra vứt luôn à? Thì xin thưa là không ạ, tác giả ở đây là đang muốn mình bỏ mọi phiền muộn, những lo âu trăn trở hàng ngày mà cứ sống thật vui vẻ vì ‘cái gì đến rồi cũng sẽ đến thôi’ và cứ ‘quẳng gánh lo đi mà sống’ đấy ạ.
Sách thì về triết lí sống nhưng mà lại không hề khô khan hay nặng nề chút nào, theo em thấy thì nó khá là hài, nếu như mọi người đang buồn bực khó chịu thì cứ lấy sách ra mà đọc, có nghe theo tác giả hay không thì việc đó tuỳ ở mình, nhưng mà cứ vài trang mình lại bật cười thì ít ra cuốn sách này cũng giúp giải trí không tệ chứ bộ. ‘TSAONGAF’ thông qua những câu chuyện nhỏ về cuộc đời tác giả, cuộc đời của những chiến sĩ thầm lặng, hay thậm chí là cuộc đời của một người không hề tồn tại (do ông Mark Manson bịa ra để dẫn dắt câu chuyện, ha ha) chỉ cho chúng ta vô cùng tận những điều mà ta chưa từng nhận ra, hay thậm chí chưa từng nghĩ là mình sẽ cần. 
Nhiều người chắc sẽ nghĩ: ‘trời ơi thằng cha tác giả này trải qua bao nhiêu chuyện rồi mà dám đi viết sách dạy bảo người ta?’. Nhưng mà em có thể đảm bảo, mặc dù chỉ mới 35 tuổi thôi nhưng mà ổng có thể nói là trải qua đủ thứ chuyện trên đời luôn rồi, từ bỏ học cho đến thất nghiệp ăn nhờ ở đậu cho đến bạn tự tử rồi ổng cũng xém tự tử rồi đi du lịch vòng quanh thế giới blah blah, nên nói về phương diện kinh nghiệm đời sống để mang ra viết sách thì Mark Manson hơi thừa luôn rồi.
Sao nữa ta, vì Mark Manson là một blogger nên sách của ổng cũng lạ lắm, danh là sách nhưng vô cùng nhẹ nhàng khi nhắc đến những vấn đề quan trọng vì ông này cứ đùa hoài thôi, nhưng mà lại không làm cuốn sách bị nhảm hay không nghiêm túc đâu, cảm giác như đang đọc một cái blog nhưng chất lượng cao hơn, hay cũng có thể ví như một thằng bạn đang nắm hai vai lay cho mình tỉnh mộng vậy.
Mark Manson nói về những chủ đề mà ta đối mặt hàng ngày: sĩ diện, thất bại, sự từ chối (hay là việc từ chối), vâng vâng và mây mây. Một trong những phần em thích nhất là ‘Choose Your Struggle’, nói về việc con người ta cứ hay ngồi một chỗ và ước mình sẽ có thứ này được thứ kia mà không chịu đánh đổi mồ hôi nước mắt để đạt được nó. Mark Manson đã viết (và em dịch lại): 
“Nếu bây giờ tôi hỏi bạn, “Bạn muốn đạt được thứ gì trong đời?” và bạn trả lời cái gì đó như là, “Tôi muốn được hạnh phúc và có một mái ấm tuyệt vời cùng một công việc mà tôi yêu thích,” thì đáp án của bạn quá là đại trà và tầm thường rồi và nó thật sự chẳng có ý nghĩa gì hết trơn. 
.... 
Một câu hỏi còn thú vị hơn nữa, và cũng là câu hỏi mà đa số mọi người chưa ai từng nghĩ đến, chính là, “Nỗi đau nào bạn sẽ chấp nhận đánh đổi trong cuộc đời mình? Bạn sẽ chấp nhận chịu khó khăn vì thứ gì?” Bởi vì đó mới dường như là thứ quan trọng hơn để định đoạt tương lai của bạn.”

Em nghĩ bây giờ chắc là dừng thôi, vì em cũng chẳng biết nói gì ngoài câu ‘đáng tiền lắm đấy đọc thử đi mọi người T~T’ đâu. Đây là lần đầu em bon chen đi review, mà thường thì cái gì làm lần đầu tiên cũng sẽ fail lòi hết trơn nên có gì mọi người bỏ qua cho em, và góp ý cho em nữa ạ. Em có bản PDF tiếng Anh của sách nên nếu ai cần thì cho em biết em gửi cho mọi người nhé. Byeeeeeeee!

- by moonchild 
on April 21st, 2019.
41
2551 lượt xem
41
29
29 bình luận