Thăng trầm đã lấy đi cái "danh" của bóng đá Huế, nhưng ngọn lửa mang tên "niềm tin" vẫn chưa bao giờ tắt trong lòng mỗi NHM Cố Đô.
Lật lại sử ký, Huế từng một thời là thủ phủ của bóng đá Trung Kỳ, với những mốc son chói lọi trên bản đồ bóng đá. Vậy mà giờ đây, sau bao cuộc bể dâu, người ta cũng dần quên luôn cái tên ấy, cái tên của một nền bóng đá đã khiến bao trái tim của thế hệ 8x, 9x từng thương nhớ.
Người hâm mộ Cố đô ắt hẳn không thể nào quên được một thời lừng lẫy của đội bóng quê hương. Năm 1995, dưới sự dẫn dắt của HLV Ninh Văn Bảo, Thừa Thiên – Huế đã xuất sắc giành ngôi á quân giải VĐQG.
Mới đó mà nhanh, cuộc đời “bãi bể, nương dâu” đã làm thay đổi quá nhiều thứ. Hơn 2 thập kỷ trôi qua, những thăng trầm, nỗi đau và nước mắt luôn lấn át đi những niềm vui bé nhỏ. Sau cái lần giành ngôi á quân ấy, bóng đá xứ Huế cứ dần sa sút, mãi ngụp lặn, lên hạng rồi xuống hạng, và chẳng thể nào tìm lại huy hoàng ngày xưa.
Đau, đau nhiều lắm. Xót, xót đến tận cùng. Người dân xứ Huế ao ước một ngày được thấy đội bóng thân yêu trở lại thời kỳ vàng son của ngày xưa rực rỡ. Nhưng ngày xưa ấy giờ đã xa ngút ngàn. Chỉ còn lại đây những tiếng thở dài đầy ngao ngán…

Bóng đá Huế: Niềm tin trở lại một thời vang bóng!


Không ngao ngán làm sao được khi giờ đây, nhìn vào bóng đá Huế, người ta khó lòng tìm ra một điểm sáng nào đó, dù chỉ là nhỏ nhoi thôi. Kể từ khi Công ty Bia Huế (Huda) hết tài trợ, bóng đá nơi đây rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn, và bài toán kinh phí trở thành vấn đề tử sinh.
Và sau Huda, cũng chẳng có bất cứ Mạnh Thường Quân nào đủ sự khát khao muốn đầu tư vào bóng đá Huế nữa. Mà cũng phải thôi, thật liều lĩnh nếu đầu tư vào địa hạt bóng đá Huế, nơi vốn dĩ mang lại không nhiều giá trị cho các doanh nghiệp, trái lại đôi khi còn mang đến điều tiếng không hay.
Cũng rất lâu rồi, bóng đá Huế không còn sản sinh ra những cầu thủ xuất sắc, có thể hiên ngang đứng trong hàng ngũ ĐTQG. Người tài nơi đây như lá mùa thu vậy. Ai mà không cám cảnh cơ chứ?
Khó khăn, thách thức bủa vây là thế, nhiều vô kể. Nhưng, bóng đá Huế chưa bao giờ gục ngã. Họ vẫn còn khao khát lắm, máu me lắm. Bài toán kinh phí luôn là nỗi trăn trở và cả sự dằn vặt, nhưng họ không hề nao núng. Các vị lãnh đạo nơi đây vẫn quyết tâm làm bóng đá, dù biện pháp đưa ra để hướng đến tương lai chỉ là “tới đâu hay tới đó”.
Tuy vậy, mới đây nhất, phát biểu của một vị lãnh đạo xứ Huế đã một lần nữa khiến các con tim yêu bóng đá Cố Đô được thắp lên ngọn lửa hi vọng.
“Sẽ có thêm nhiều nhà tài trợ trong các mùa giải tới. Chúng ta đặt mục tiêu từ mùa này cho tới mùa 2023, phải được lên V.League. Nếu không thực hiện được, có lẽ sẽ tính đến chuyện giải tán đội bóng để tập trung làm bóng đá phong trào”, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Sở Văn hoá & Thể thao nhấn mạnh.
Bóng đá Huế: Niềm tin trở lại một thời vang bóng!


Câu nói của ông Hải mang đến nhiều giá trị cho NHM, mà thứ quan trọng nhất, chính là niềm tin. NHM Cố Đô giờ đây đã có quyền tin về một sự trở lại mạnh mẽ của nền bóng đá quê hương. Dù là nhỏ nhoi thôi, nhưng ít ra, có thứ để mà tin thì cũng hơn là không.
Bóng đá Huế có trở lại đúng với vị thế “một thời vang bóng” được hay không, đó sẽ là câu chuyện của tương lai. Trở lại với hiện tại, đội bóng Cố Đô sẽ bước vào giải hạng Nhất 2020 vào tháng Ba tới với muôn vàn khó khăn, nhưng dĩ nhiên, họ vẫn sẽ chiến đấu đến cùng, dẫu cho con thuyền bóng đá xứ này đang chênh vênh giữa dòng Hương giang lịch sử.