Bombshell: Làn sóng #Metoo dìm chết con cáo

Chỉ trong vòng 2 năm, #Metoo, phong trào phòng chống quấy rối và bạo hành tình dục đã lan rộng trên phạm vi toàn cầu. Cũng trong năm nay, góp thêm một mồi lửa thổi bùng phong trào #Metoo là câu chuyện về những nạn nhân của nạn quấy rối tình dục lật đổ thành công ông trùm làng giải trí Hollywood Harvey Weinstein.
Bombshell là bức tranh toàn cảnh phong trào #Metoo 2017. Ảnh: Evening Standard.
Hàng loạt những nạn nhân nổi tiếng như Meryl Streep, Ashley Judd, Rose McGowan cùng nhiều nữ diễn viên khác đồng loạt đứng lên đệ đơn kiện Harvey đặt dấu chấm hết cho 30 năm thao túng tình dục. Dưới vị trí chủ tịch của Miramax, Harvey Weinstein là người đỡ đầu cho hàng loạt tác phẩm đoạt giải Oscar như Pulp Fiction, The English Patient, Good Will Hunting và Shakespeare in Love và Harvey sẽ không còn mặt mũi nào quay trở lại kinh đô điện ảnh.
Để phong trào #Metoo phát triển và thành công đến ngày hôm nay cần có nền tảng vững chắc từ những hoạt động đầu tiên của năm 2017. Và đó là câu chuyện mà Jay Roach, đạo diễn của loạt phim Austin Power và Trumbo sẽ đem đến cho khán giả.
Bộ phim được xây dựng theo thể loại phim tư liệu kịch tính, Bombshell tái hiện sự kiện có thật về scandal quấy rối tình dục và phân biệt giới tính đã dẫn đến sự sụp đổ của Roger Ailes, ông trùm truyền thông và điểm một vết nhơ lên lịch sử của trong những nhà đài hàng đầu nước Mỹ - Fox News. Sự kiện này đã góp phần thúc đẩy phong trào #Metoo một năm sau đó.
Bộ ba nữ nhân vật chính trong Bombshell. Ảnh: Variety.
Điều đầu tiên Bombshell thể hiện chính là bộ phim xây dựng cốt truyện trên một chủ đề vô cùng thời sự. Phong cách của Bombshell tương đồng với The Big Short (2015) – bộ phim cũng tập trung vào khoảng lặng trước cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu những năm 2000 và trong 2 bộ phim đều có sự tham gia chấp bút của biên kịch Charles Randolph.
Các tình tiết của Bombshell sẽ trở nên khó hiểu nếu người xem không phải người Mỹ, không có hứng thú với thời sự thế giới, tình hình chính trị của xứ Cờ Hoa, hay thậm chí là không quan tâm đến phong trào #Metoo. Phim cũng thực hiện một nước cờ khá mạo hiểm khi dồn nén cuộc điều tra nội bộ và tố tụng của Gretchen Carlson vào thời lượng 108 phút. Cho nên, bộ phim, nhìn tổng thể khá vội vàng trong cách kể chuyện và đòi hỏi ở khán giả nền tảng kiến thức xã hội cũng như sự hiểu biết về quan hệ quốc tế nhất định.
Thế nhưng, với những ai yêu thích thể loại này, như The Big Short, Bombshell lại biết cách lôi kéo người xem và tránh được sự nhàm chán của thể loại phim tư liệu. Cách thêm thắt yếu tố kịch tính được làm thật khéo léo để tránh bóp méo những sự thật mang tính quyết định đối với nhận thức của khán giả. Bộ phim đồng thời cũng phá vỡ bức tường thứ 4 để mang đến cho khán giả những lời giải thích cần thiết để hiểu bộ phim.
Charlize Theron nhập vai nữ MC Gretchen Carlson.
Tuy nhiên, sau tất cả, điều ấn tượng nhất mà phim mang lại là những sự thật trần trụi về môi trường làm việc độc hại, tư tưởng nam trị và thứ gọi là văn hóa tế nhị của ngành truyền thông – báo chí.
Tập trung vào vấn nạn quấy rối tình dục, Bombshell lột trần nỗi kinh hoàng của cánh nữ ngành báo khi phải chấp nhận sự quấy rối của phái mạnh quyền lực – thường là những người đàn ông da trằng lớn tuổi – để đổi lấy một sự nghiệp thành công. Trong khi đó, cánh đàn ông công tác trong ngành lại không hề gặp bất kỳ trở ngại nào trên con đường thăng tiến.
Thay vì nói thẳng, bộ phim cũng tài tình đề cập đến những quy luật bất thành văn của chốn công sở, đặc biệt là trong ngành nghề đòi hỏi sức thu hút giới của lĩnh vực tin tức. Người xem không cần phải để ý kỹ lưỡng đế nhận ra những người dẫn chương trình của đài Fox đều là phụ nữ da trắng đẹp đẽ, tóc vàng, mắt xanh. 
Nói cách khác, họ đều là hình ảnh đại diện cho cái gọi là biểu tượng ưu việt mà dân tộc Aryan đã và luôn tự hào về mình. Điều kiện tiếp theo là chân dài, giày cao gót và các bộ đầm được sử dụng như những quả tạ cột quanh chân của họ. Hai điều kiện này được tuân thủ theo kiểu như quy luật của mệnh lệnh không thể chối cãi đến từ Roger Ailes, điển hình như cách ông ta nhắc nhở một nhân viên phải mặc đầm ngắn hơn.
Nhưng Bombshell lại không phải là một bộ mang nặng tính tuyên truyền hay giáo điều. Mặc dù đứng về phía các nạn nhân, bộ phim vẫn phơi bày nhiều hướng nhìn chứng tỏ quấy rối tình dục và phân biệt giới tính không phải là vấn đề đơn giản, như việc nó khắc họa chân dung Roger Ailes. Thủ phạm quấy rối đôi khi không phải một con quái vật như người ta hằng tưởng. 
Ngược lại, hắn cũng phức tạp như chính vấn nạn hắn tạo ra. Phim đồng thời đề cập đến cách phái mạnh nhận thức về vấn nạn. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là thời lượng 108 phút không cho phép phim khai thác sâu hơn những chi tiết này. Dĩ nhiên, phim cũng không quên khía cạnh nhức nhối nhất của tình trạng quấy rối tình dục: nó là một vòng tròn liên tục được lập lại ở bất kỳ đâu.
Bombshell lại không phải là một bộ mang nặng tính tuyên truyền hay giáo điều.
Bombshell không thể mang lại cho người xem cảm giác thỏa mãn như cách họ cảm thấy khi chứng kiến kẻ phản diện bị anh hùng diệt trừ. Ngược lại, phim rất dễ làm khán giả, đặc biệt là phái nữ, phải sôi máu trước các lời nói sặc mùi phân biệt từ phụ nữ đến cộng đồng LGBT+ và nếu người xem là người Mỹ, họ sẽ lãnh thêm cú bonus đấu đá đảng phái của nền chính trị nước nhà. 
Suy cho cùng, Bombshell đã thực hiện tốt vai trò của một bức tranh toàn cảnh, miêu tả và bóc tách những tầng lớp sự kiện phong trào #Metoo 2017 đã thực hiện một cách thành công.
P/s: Mời mọi người ghé xem page nhỏ của mình viết vài dòng về phim ảnh nhe :3
http://bit.ly/34HM57h
5
675 lượt xem
5
0
0 bình luận