Katana là thanh kiếm Nhật nổi tiếng nhất thế giới, nhưng Katana liệu có "thần thánh" như mọi người nghĩ?
Kill Bill Vol. I : A Bride Vows Revenge - The American Society of  Cinematographers
Sự nổi tiếng của Katana phần nhiều đến từ điện ảnh
Một trong những biểu tượng của đất nước Nhật Bản là thanh kiếm Katana, sự nổi tiếng của thanh kiếm đi cùng với những hiểu biết lệch lạc về nó. Và đây là sự thật về những lầm tưởng xung quanh thanh kiếm này.

1. Độ bén siêu đẳng

Bắt nguồn từ những câu chuyện trong truyền thuyết và kế đến là những bộ phim, rất nhiều người nghĩ rằng katana có thể chém được tất cả mọi thứ thậm chí là những bộ giáp chắc chắn nhất. Đây là suy nghĩ cực kỳ sai lầm. Katana quả thực rất sắc bén, đây là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên nó không thần thánh đến vậy. Katana cũng chỉ là một miếng thép, nó không thể chém đứt được những bộ giáp dày.
Thêm một điều thú vị nữa chính là, ngay cả những tấm giáp rơm bện cũng đã đủ sức bảo vệ người mặc khỏi những vết chém. Như vậy cũng đủ để hiểu rằng khả năng vung kiếm 1 nhát ăn ngay là rất khó xảy ra khi giáp sắt bước vào cuộc chơi. 
Chinese harden vine armour | Straw bag, Military history, Armor
Một loại giáp dành cho lính cấp thấp. Dù vậy, nó cũng đủ để khiến dao kiếm gặp khó khăn

JAPANESE ARMOUR - KATABAMI JU-JITSU HONBU DOJO
Không dễ để vượt qua những bộ giáp dày. 
Rất nhiều người khi xem bậc thầy kiếm đạo Isao Machi biểu diễn, họ đã lầm tưởng rằng rằng katana thật sự "chém sắt như chém bùn". Thực tế không phải vậy, những thanh sắt và những tấm thép mà Isao Machi dùng để biểu diễn đều nằm yên vị một chỗ và góc chém của Isao Machi là góc chém của một kiếm sĩ có trình độ. Đó là chưa kể đến các tấm sắt và thanh sắt được sử dụng trong màn biểu diễn của Isao Machi đều rất mỏng.
Thực tế những tấm giáp thật không hề được thiết kế "mỏng manh" như vậy. Vốn dĩ những tấm giáp luôn được tôi rèn rất kỹ lưỡng và rất được đắp thép rất dày, thêm nữa để rèn giáp, các thợ rèn thường dập ép cho tấm thép trở nên cong và phồng ra để khi các lưỡi kiếm hay dáo đâm vào vẫn có thể bị trượt không thể đâm đúng góc độ.

2. Có độ bền cao và dễ sử dụng

Khi chứng kiến kỹ thuật rèn kiếm công phu của thợ rèn Nhật Bản cùng với nhiều nghi thức mà các thợ rèn xứ sở hoa anh đào buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt, nhiều người đã tin rằng Katana là những thanh kiếm bền nhất thế giới.
clip một du khách lỡ làm gãy kiếm Katana

Thực tế hoàn toàn trái ngược. Quặng sắt thép của người Nhật có chất lượng cực kỳ tệ và mang rất nhiều tạp chất. Phải sử dụng những quặng sắt lỗi đó để rèn kiếm thì không thể cho ra được những thanh kiếm tốt. Chính vì vậy khi rèn họ phải gập thanh thép nhiều lần để có thể loại tạp chất ra ngoài, tuy nhiên mỗi lần họ trui rèn như vậy thì không chỉ tạp chất mà cả các-bon, nguyên tố quan trọng trong chất thép cũng có khả năng bị mất đi.

Vì chất thép tệ, các kiếm sĩ Nhật Bản buộc phải chú trọng vào kỹ thuật sử dụng vì chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể khiến lưỡi kiếm bị cong, vênh, thậm chí là mẻ, gãy.

3. Biểu tượng của chiến tranh Nhật Bản

Katana không hề được sử dụng trong các cuộc chiến tranh. Đơn giản vì vào thời kỳ Chiến Quốc nổi lên cao trào nhất thì katana vẫn chưa xuất hiện. Vào thời kỳ chiến quốc trên chiến trường những người lính vẫn được trang bị giáo mác gọi là yari, trong trường hợp được trang bị kiếm thì họ được trang bị tachi chứ không phải katana.
Vũ khí lịch sử: Sự thật đắng lòng về thanh kiếm Katana
Các dạng lưỡi kiếm, đao của Nhật Bản trong lịch sử
Katana chỉ bắt đầu được sử dụng nhiều từ thời Edo trở đi (sau năm 1603) và những cuộc chiến thời Chiến Quốc diễn ra từ năm 1478 đến năm 1605, trận đánh lớn cuối cùng của thời Chiến Quốc là trận Sekihara vào năm 1600 . Đến Thế Chiến thứ 2 Nhật một lần nữa trang bị kiếm cho những người lính của mình nhưng đó không phải là katana mà là gunto.
Katana đã là một trong những thứ được nhắc đến đầu tiên khi nói đến Nhật Bản. Đây là một thanh kiếm cực kỳ đẹp và tinh tế. Tuy nhiên nó không phải là một thanh kiếm thần thánh như mọi người vẫn nghĩ.
Y Tông