Bồ tát Jeon Je Young của người Việt Nam.
Chúng tôi đứng lên chào đón một người anh hùng – không chỉ là của nhóm 96 thuyền nhân năm ấy, mà là một biểu tượng anh hùng của tất cả mọi thuyền nhân Việt Nam.
....
Cả chính phủ Hàn Quốc, cũng giống như đa số các quốc gia láng giềng, đều không muốn dính dáng vào việc cứu 《Thuyền nhân》 để tránh những phiền toái cho nước họ.
“Chúng tôi cảm thấy bắt đầu thất vọng, bởi vì những chiếc tàu qua lại – chúng tôi đếm được khoảng 20 chiếc – cũng vẫn không có tỏ một dấu hiệu gì để cứu vớt chúng tôi. Đúng lúc đó, thời tiết cũng đang chuyển mây rất nhiều, báo hiệu một cơn bão sẽ đến. Trời sụp tối, và gió bắt đầu kéo. Chúng tôi đã mất hết hy vọng, chỉ còn biết cầu nguyện với Thượng Đế để xin Người giúp chúng tôi. Trong tuyệt vọng cùng cực, chúng tôi nghĩ rằng: chúng tôi chuẩn bị để đón nhận... một cái chết."
Thuyền trưởng Jeon Je Young bị giằng co giữa lệnh trên và lòng nhân đạo, nhất là khi đài khí tượng vừa cho biết cơn bão lớn sắp ập đến.
“Sau chừng nửa tiếng, thì chúng tôi thấy một chiếc tàu hàng trắng, cũng như chiếc tàu ban nãy, lại xuất hiện, và đi ngược chiều. Tất cả những người trên ghe của chúng tôi lúc bấy giờ bừng tỉnh, vì chúng tôi đều nhận thấy đó chính là chiếc tàu vừa mới dừng lại trước đó chừng 15 phút.”
Cuối cùng, ông đã quyết định làm theo tiếng gọi của lương tâm. Ông quay tàu lại, kéo chiếc thuyền nhỏ, đưa 96 thuyền nhân Việt Nam lên tàu của ông.
“Lúc chúng tôi lên tàu, thì đích thân ông – thuyền trưởng Jeon Je Young – là người đã bắt tay từng người trong chúng tôi. Và chính ông cũng đã săn sóc cho người phụ nữ đang có thai 8 tháng. Có những lúc ông thuyền trưởng đang vui vẻ với chúng tôi, thì bỗng nghe tiếng máy viễn-liên gọi ông vào phòng lái để nói chuyện. Một chút sau, ông trở ra, gương mặt ông rất buồn bã, có một cái gì đó rất căn thẳng."
Ông lại được lệnh phải bỏ họ vào một hoang đảo nào đó.
“Vài hôm sau, lúc chúng tôi được vớt, có một buổi chúng tôi nhìn thấy một số thủy thủ trên tàu đang gắn ghép những tấm ván và những thùng phuy lại với nhau – như thể đang làm một chiếc bè.”
Nhưng ông trái lệnh thượng cấp một lần nữa, đưa họ an toàn về hải cảng Busan. Tại đây, 96 thuyền nhân lần lượt được nhận đi định cư, đa số ở Mỹ hoặc Canada.
“Mười bảy năm sau, ông có tiết lộ cho tôi biết rằng: vào lúc đó, ông nhìn thấy có một chị phụ nữ đang ẵm một đứa con trên tay. Có lẽ đứa bé đang đau ốm, vì tôi (thuyền trưởng Jeon Je Young) thấy nó run rẩy trong tay mẹ. Chính khuôn mặt hết sợ hãi của các bạn, và hình ảnh cháu bé như vậy… ông không thể nào làm theo lệnh của thượng cấp được."
Việc cứu người của thuyền trưởng Jeon Je Young đã khiến ông bị cách chức ở tuổi 44, mất việc một thời gian khá lâu. Và ngày nay, ông trở thành một ngư dân thầm lặng, tự lực mưu sinh – như chúng ta đã thấy.
Thuyền trưởng Jeon Je Young là một ân nhân lớn của người vượt biển. Những tấm lòng nhân đạo như ông đã mở ra cho chúng ta còn còn tin được vào tình người bao la, như câu nói của cổ nhân: Tứ hải giai giai huynh đệ – bốn bể là anh em.
Chúng ta muốn trân trọng gửi đến ông một lời chân thật rằng: Chúng ta không bao giờ quên ơn ông!
Việc làm của thuyền trưởng Jeon Je Young không ai biết. Nhưng có một người – là nhân chứng, là người trên chính chiếc tàu đã được cứu – đã bỏ ra 17 năm để tìm vị ân nhân của mình. Và sau cùng, thì đã tìm gặp.
Bây giờ, chúng tôi, trước khi mời vị ân nhân – thuyền trưởng Jeon Je Young – ra đây, thì chúng tôi mời người đã bỏ công sức đi truy lùng và tìm ra cho được vị đại ân nhân đó, sự hiện diện đáng được dành tràng pháo tay: ông Nguyễn Hồng Cường, từ Hoa Kỳ.
....
“Tôi muốn gửi lòng tri ân của mình đến một vị ân nhân cao cả – là ông thuyền trưởng Jeon Je Young, chính trên đất nước Hàn Quốc này.
Kính thưa quý vị, hôm nay, được sự hiện diện của quý vị, cá nhân tôi – cũng như đại diện cho những anh em thuyền nhân khác – xin trân trọng và vinh danh lòng nhân đạo của thuyền trưởng Jeon Je Young.
Và một lần nữa, chúng tôi khâm phục sự anh hùng của ông trong giai đoạn đó. Và kính thưa quý vị, giờ phút này đây, xin mời quý vị cùng với anh em chúng tôi đứng lên chào đón một người anh hùng – không chỉ là của nhóm 96 thuyền nhân năm ấy, mà là một biểu tượng anh hùng của tất cả mọi thuyền nhân Việt Nam."
Kính thưa quý vị – thuyền trưởng Jeon Je Young!

Lịch sử
/lich-su