Bỏ đại học năm 3 để khởi nghiệp và chia sẻ sau 4 năm kinh doanh
Bỏ đại học năm 3 và kết quả sau 4 năm khởi nghiệp
Xin chào mình là Mẫn năm nay cũng đã vừa tròn 24 tuổi, mình theo học ngành công nghệ thông tin tại Đại Học Công Nghiệp TP Hồ Chí Minh chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin.Bài viết nhằm mục đích chia sẻ kiến thức và động lực cho các bạn có tinh thần học hỏiSau 4 năm kinh doanh thì mình cũng cảm thấy hài lòng với hiện tại, chắc chắn là đang cố gắng hơn mỗi ngày rồi, hiện tại mình đang có thu nhập vài trăm triệu mỗi tháng, cũng có ô tô riêng (VF 8 Lux Plus mua Ping hơn 1.5 tỉ) và thoải mái đi du lịch hằng tháng. May mắn năm nhất mình lúc đi học Đại Học mình xin vào 1 chuỗi cửa hàng bán bánh mì là Vua Bánh Mì, sau khi họ nhìn thấy hồ sơ mình từng đạt giải phần mềm sáng tạo trẻ Bình Thuận 2018 họ đã mời mình gia nhập phòng ban IT (tức phòng ban công nghệ thông tin chuyên đảm nhận các vấn đề về phần mềm + kỹ thuật của công ty), cho phép mình làm partime và nhận lương cứng 5.000.000đ (5 triệu đồng) hằng thángKhởi đầu với sự may mắn có thể do chính bản thân tạo ra với thành tích có sẵn, mình cố gắng phấn đấu học hỏi để bản thân làm tốt hơn và có mức lương cao hơn. Sau 3 năm làm việc tại Vua Bánh Mì (từ 2018 đến 2021) mình quyết định nghỉ việc ở đây với ý định ban đầu "cứ nghỉ đi, mặc dù mình sẽ mất đi nguồn tiền 8 triệu mỗi tháng (lương lúc này đã là 8 triệu) nhưng mình sẽ có thể làm những điều mình thích.Và thế là sau khi ăn tết 2021 mình đã quyết định nộp đơn xin nghỉ việc, dường như toàn thể công ty đều bất ngờ với quyết định này của mình vì họ đang rất trông chờ vào 1 người trẻ như mình sẽ đóng góp nhiều hơn ở công ty của họ. Trong 1 tháng thất nghiệp sau khi nghỉ việc, mình có bắt đầu tự thân kiếm tiền với cái nghề viết code - làm phần mềm của mình và may mắn ở năm 2021 là năm có rất nhiều doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi số (được hiểu là áp dụng phần mềm vào quy trình vận hành, quy trình hoạt động hằng ngày của họ) nên nhu cầu cần viết phần mềm rất cao, mình đã tìm kiếm khách hàng từ các nền tảng freelancer, hội nhóm Facebook và giao tiếp với họ qua Zalo (lúc này mới cũng chỉ mới nhận ra 1 điều là nên làm 1 cái hồ sơ Zalo sao cho chuyên nghiệp vào vì đó là môi trường công việc)Nhận được đơn đặt hàng đầu tiên trị giá hơn 100 triệu và phía khách hàng muốn xuất hoá đơn (tức là bạn phải có công ty và có thể thực hiện xuất hoá đơn bán hàng cho họ), vậy là mình đã mất ngủ suốt đêm đó vì suy nghĩ về đơn hàng này, sau đó mình đã gọi điện và mượn thành công chị 2 của mình số tiền là 100 triệu đồng, gấp rút đi tìm và thuê văn phòng - mua bàn ghế cộng kèm 1 số dụng cụ cần thiết (máy in, chuột, màn hình,...) và đi đăng ký giấy phép kinh doanh (sau 1 tuần là nhận được bản cứng phí khoảng 2 triệu)Chốt đơn hàng với khách, bọn mình (lúc này mình có rủ thêm 2 đứa bạn thân chung ngành vào làm việc) nhận tiền đặt cọc và triển khai cho khách hàng. Vì thiếu kinh nghiệm nên phần mềm của bọn mình sau khi bàn giao đã không hoạt động được và khách hàng cho thêm thời gian là 2 tháng để thực hiện lại, nhận thấy việc thiếu kiến thức trầm trọng của nguyên team nên hầu như ngày nào mình cũng ngủ vào lúc 3h sáng và dậy lúc 7h sángNếu bây giờ mình (năm 2024) được nói chuyện với mình (lúc khởi nghiệp 2021) thì mình sẽ nói "Vấn đề không nằm ở sự cặm cụi mà nó nằm ở kiến thức, quyết đoán và biết cách loại bỏ những thứ không cần thiết"Đúng là vậy, đơn hàng đầu tiên cuối cùng cũng bàn giao thành công cho khách hàng nhưng mình bị lỗ khoảng 30 triệu (đa số là tiền thuê anh em nhân viên coder thực hiện). Dẫu vậy mình vẫn thấy phấn khởi và tiếp tục hành trình "làm thuê cho mọi công ty khác" với cái tư duy "cứ kiếm ra tiền là được, cứ được làm chủ là được". Sau 1 năm đầu tiên thì toàn bộ anh em khởi nghiệp ngày đầu tiên từ số 6 còn lại 2 (là mình và bạn gái của mình), bọn mình tiếp tục hành trình đó đến ngày hôm nay (có lẽ mình sẽ ra thêm phần 2 và phần 3 nếu các bạn có hứng thú)Hiện tại tất nhiên tư duy mình ở 1 level khác hẳn 3-4 năm trước, mình không lao thân ra xã hội kiếm tiền mà tự tìm cho mình những nguồn thu nhập thụ động và mỗi tháng nguồn thu nhập thụ động đó lên đến vài trăm triệu.Nhưng chốt lại thì trải nghiệm chính là thứ quyết định con người bạn sau này, nếu 3 năm trước mình không khởi nghiệp mà vẫn làm ở công ty Vua Bánh Mì (mình nghe nói công ty này nợ lương 2-3 tháng liền sau đó đóng cửa) thì bây giờ có vẻ mình đang đi làm ở 1 công ty nào đó với mức lương không quá 20 triệu mỗi tháng và vẫn còn tư duy làm thuê, vẫn còn trong tình trạng thiếu thốn tài chính.Được rồi cuối cùng thì tôi xin đưa ra 1 lời khuyên chân thành đến bạn "hãy bắt đầu đi" (dù là mức lương của bạn có đang là 15 triệu hay 20 triệu nhưng bạn cảm thấy công việc hiện tại không phù hợp hoặc không thoải mái thì hãy mạnh dạn từ bỏ nó để bắt đầu 1 cuộc sống mới, tôi dám chắc với bạn là cuộc sống đó cực kỳ gian khổ và nhiều thử thách nhưng ở đó bạn tìm thấy chính mình)