Cùng với sự phát triển của các nội dung mang tính giáo dục và sự phổ biến của việc Onl, ta bước vào một thời đại mà chẳng cần đến lớp, chẳng cần chạy xe chục cây đến trường nhưng vẫn có đủ đầy những kiến thức. Và những khóa học Onl đặc biệt của các KOLs như Nguyễn Hữu Trí hay Hiếu TV luôn có sức hấp dẫn với người trẻ.
Và tôi đã bỏ cả chục triệu vào những khóa học ấy để được đồng hành cũng những người thật sự tài giỏi. Thế nhưng vào cái khoảnh khắc tôi nhận ra những gì mình được học có đầy rẫy trên mạng, trên sách mà chẳng cần tìm đâu xa, trong tôi bỗng dâng lên nhiều hoài nghi cho quyết định của mình. Liệu bạn có như tôi không ? Tôi xin phép bàn luận về vấn đề này.

1.Mua thời gian

Tôi nhận ra rằng điều các khóa học bán không phải là kiến thức mà chính là thời gian ta tiếp thu được nó. Dẫu biết rằng ta có thể tìm hiểu tất cả vấn đề chỉ trong vỏn vẹn 10 ngày đọc sách thế nhưng những kinh nghiệm mà người trước truyền lại là thứ không thể đong đếm được. Và có khi ta phải mất 10 năm để trải qua khó khăn như họ để nhận ra điều đó. Có khi câu khuyên: "Hãy trân trọng người thân" mà bạn hay nghe thường rất vô nghĩa và bạn chẳng màn đến nó. Thế nhưng chỉ khi được nghe những minh chứng sống, những câu chuyện cảm động hoặc trực tiếp trải qua, bạn mới thấm thía cái bài học sâu sắc ấy. Dẫu ai cũng nhận thức rõ rằng ta phải làm gì trong trường hợp xấu nhất nhưng chỉ khi trải đủ lúc tức giận hay nếm hết vị chua chát của cuộc đời thì bài học đó mới in sâu vào ta. Chỉ khi giông bão kéo đến, ta mới biết cây nào mới có bộ rễ vững vàng thực sự còn cây nào chỉ có lớp vỏ hào nhoáng với đầy rẫy những kiến thức. Và học hỏi từ người có trải nghiệm vô cùng cá nhân luôn hiệu quả hơn những kiến thức chung chung.

2.Mua sự mong đợi vào kết quả.

Khi đã tự học trong một lĩnh vực nào đó, cái khó nhất không phải là nên làm gì mà là làm vậy đã đủ hay chưa, làm vậy có đúng lúc không. Sự mơ hồ về vị trí bản thân hiện tại là nỗi sợ rất lớn của mỗi người khi tự học. Ví như Ielts ta hoàn toàn có đủ đầy tư liệu trên mạng nhưng vẫn đăng kí học dù biết rằng ta chẳng cần. Về bản chất, ta đang mua sự an tâm từng những cam kết Band điểm từ các trung tâm.

3.Mua được cộng đồng và sự kết nối.

Khi tự học, ta luôn cô đơn. Và kể cả khi lục tìm được kiến thức trên mạng thì liệu ta sẽ áp dụng nó như thế nào và trong bao lâu. Ta vẫn thường biết về cách lập bảng cân đối thu chí, ta vẫn hiểu rằng phải đầu tư thụ động (Passive investment") nhưng tại sao ta không làm? Việc trả tiền cho một khóa học đồng nghĩa với việc cảm kết và tin tưởng hoàn toàn vào phương pháp và người thầy đó. Và có nhiều khóa học, ta sẽ được tiếp cận với cồng động có chung sở thích, hoặc một trí tò mò về lĩnh lực nhất định. Chính cộng đồng và sự cam kết đó sẽ giúp ta học và ứng dụng một cách quyết liệt hơn và lâu bền hơn. Không chỉ vì tiếc rẻ số tiền đã bỏ ra mà là vì ta luôn có những người thầy những người bạn mới quen sẵn sàng hỗ trợ ta.
Bài viết này không khuyến khích các bạn hãy theo học những khóa học Onl ấy. Bài viết này dành cho những ai còn đang hoang mang liệu việc bỏ ra số tiền ấy có xứng đáng không? Tôi nghĩ là xứng đáng nếu bạn cố gắng khai thác và chủ động trong việc học hỏi. Vào thời đại công nghệ số thì kiến thức chẳng có gì là khan hiếm bởi chúng đầy rẫy trên mạng. Cái khác biệt là ta liệu có áp dụng chúng nghiêm túc và cam kết sẽ thực hiện hay không? Và đó cũng là lợi thế của mọi khóa học Onl.
Đồng thời, tôi cũng muốn mở ra một góc nhìn rằng đừng lo lắng vì những người bạn chúng ta học còn chúng ta thì không. Hãy luôn có niềm tin vào sự tự học của bản thân mình và chắc chắn rằng những thông tin bạn tự tổng hợp và nghiên cứu một cách miễn phí sẽ có giá trị ngang bằng với những khóa học hàng chục triệu. Dù rằng sẽ có những khóa học hỗ trợ bằng cấp hay thực tập thực tế nhưng tại sao vẫn có nhiều người tự học mà thành? Bởi họ có sự quyết liệt đến cùng, quyết liệt ở chỗ hiểu rõ mục tiêu của mình còn cách thức để đạt đến đó thì họ có muôn vàn cách. Không học các khóa học đắt đỏ thì ta vẫn có thể thành tài.
Cảm ơn các bạn nhiều.