Bỏ Xe Máy, Người Việt Sẽ Yêu Thương Nhau Hơn

Bỏ xe máy không có nghĩa là chỉ đi ô tô, mà là đi bộ, đi xe đạp và dùng phương tiện giao thông công cộng. Cần nhiều thời gian để chuyển đổi nhưng làm càng sớm, càng có nhiều lợi ích.

1. TIỆN LỢI: ai cũng biết đi xe máy rất chủ động và thuận tiện, nhưng đi bộ và đi phương tiện công cộng còn tiện lợi hơn nhiều! Có thể vừa đi vừa nói chuyện, ngắm cảnh vật (mà không sợ đâm xe), có thể đọc sách, xem tivi và ngủ trên phương tiện giao thông công cộng.

2. XINH ĐẸP: đi bộ nhiều, bao gồm cả việc đi từ nhà ra đến bến đỗ sẽ khiến nữ thì eo thon, chân thẳng còn nam thì hùng dũng, trang nghiêm hơn.

3. THANH LỊCH: người Việt đi bộ rất chậm, có kiểu lê dép loẹt quẹt rất duyên dáng là vì ít đi bộ. Chúng ta ngồi đã nhiều mà đi xe máy cũng lại là tư thế ngồi. Đi bộ nhiều sẽ khiến tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát hơn.

4. THÔNG MINH: đi bộ cho chúng ta thời gian quan sát xung quanh chi tiết hơn. Đi phương tiện giao thông công cộng có thể thảo luận, tra cứu, cập nhật thông tin, đọc sách, đọc truyện để biết nhiều hơn.

5. AN TOÀN: Tai nạn do đi bộ hay phương tiện giao thông công cộng chắc chắn ít hơn so với tai nạn xe máy.

6. AN NINH: xe máy là một phương tiện gây án cho kẻ xấu vì khả năng tẩu thoát nhanh và lẫn vào các xe khác. Nhiều người đi bộ hay dùng phương tiện giao thông công cộng thì cơ hội kẻ xấu ra tay sẽ ít hơn. Tất nhiên sẽ có móc túi, nhưng mất của còn hơn vừa mất của vừa nguy hiểm đến tính mạng.

7. ĐÚNG GIỜ: vì xe máy quá tiện nên người ta hay ỷ lại sát giờ mới phóng thật nhanh trong vội vã. Khi phải sử dụng phương tiện giao thông công cộng, mọi người sẽ hình thành thói quen xem giờ, lập lộ trình, tính toán thời gian tốt hơn.

8. TUÂN THỦ: cả đi bộ lẫn sử dụng phương tiện giao thông công cộng sẽ khiến chúng ta bớt các hành vi vi phạm luật như lao xe máy lên vỉa hè, chen lấn, lạng lách, vượt đèn đỏ, bấm còi hay nháy pha. Chúng ta sẽ trở nên nhẫn nại và kỷ luật hơn.

9. CỘNG ĐỒNG: đi phương tiện giao thông công cộng sẽ hình thành các tác phong cộng đồng. Chúng ta sẽ để ý đến bản thân hơn, tôn trọng người khác và bớt thờ ơ, vô cảm hơn. Đi xe máy nhanh nên dễ dàng lướt qua người khác, kể cả là tai nạn hay người cần trợ giúp.

10. YÊU THƯƠNG: với tất cả các lý do trên, người Việt sẽ thấy nhau dễ thương hơn và chắc chắn sẽ yêu thương nhau hơn Đi bộ cầm tay nhau, vai kề vai và cùng nhìn về một hướng là cơ hội không gì tốt hơn để xây dựng sự đồng cảm, vị tha và kiên nhẫn.

Xe máy không xấu, nhưng thực sự xe máy đã và đang "phóng đại" mọi tật xấu của con người nói chung chứ không riêng gì người Việt. Vì thế, buông bỏ xe máy là để quay trở lại với bản tính tốt đẹp của chúng ta! Tạo ra một môi trường tương lai không tiếp tay cho những tính xấu bộc lộ cũng là trách nhiệm của chúng ta đối với con cháu của chúng ta.

Vì thế, hãy ủng hộ việc sớm bỏ xe máy, đề nghị Nhà Nước và các doanh nghiệp đầu tư vào phương tiện giao thông công cộng. Hãy cùng trở nên xinh đẹp, chuyên nghiệp và yêu thương nhau hơn!

Xem bài viết gốc tại đây!

7
2022 lượt xem
7
7
7 bình luận