Bình thường toàn viết về tình yêu và LGBTIQ+, hôm nay đọc được 2 cuốn sách khá hay về dinh dưỡng ăn uống hàng ngày là:
- “Ăn gì cho không độc hại” (của author Pha Lê) và cuốn
-  “Bộ quy tắc ẩm thực lành mạnh (của author Michael Pollan), 
bản thân mình rút ra được một số quy tắc ăn uống hay nên ghi lại ở đây, để bản thân tự nhớ và áp dụng, cũng để mọi người có thể tham khảo thêm.
Sẽ khó để viết lại toàn bộ các dẫn chứng khoa học chứng minh cho từng quy tắc được nêu bên dưới bài viết này. Nên nếu muốn biết chi tiết, hãy comment mình sẽ trả lời khi có thời gian nhé - would <3 to discuss further with you 
So are you ready? Nguồn:dumpaday
----------------------------------------------------------------------
Đầu tiên phải nói, 2 cuốn này đều đáng để đọc.
Cuốn của Pha Lê có nhiều trích dẫn và bằng chứng khoa học, ví dụ cũng sống động. Theo mình nhớ là vì chị cũng có background liên quan đến topic này.
Cuốn của Michael Pollan thì khái quát lại rất nhiều thứ được đề cập trong cuốn của Pha Lê, nhưng không có dẫn chứng khoa học. Vì author là nhà báo, cách viết sẽ thiên về mass audiences hơn. Tuy nhiên những fact mà tác giả đưa ra vẫn dựa trên khoa học, nên đừng lo ngại về vấn đề sách nói điêu nói tàn nhé.
Vậy nên nếu đọc, mình khuyên bạn nên đọc cuốn của tác giả Pha Lê trước và của Michael Pollan sau. Một cuốn đi sâu, một cuốn sau đó khái quát lại, sẽ dễ hiểu dễ nhớ, dễ hệ thống trong đầu hơn nhiều.
Điểm chung của 2 cuốn sách này đều nhấn mạnh tầm quan trọng của 3 việc (và nhiều việc khác nữa):
1/ Ăn uống tại “nguồn”
2/ Ăn chủ yếu là thực vật, và phải đa dạng chất.
3/ Ăn uống hợp lý, có sự điều độ và chọn lọc
Đi sâu vào từng ý một: 

1/ Ăn uống tại nguồn

Nguồn hiểu theo 2 nghĩa:
Ăn theo nguồn cội của thức ăn: Thức ăn càng được chăm dưỡng đúng với nguồn gốc của nó (Vd như động vật được chăn thả thay vì nuôi công nghiệp, và rau củ quả được nuôi trồng trong môi trường tự nhiên,…) thì càng nên ăn.
Ăn theo nguồn cội của bản thân chúng ta: Loài người là động vật ăn tạp và có gốc gác DNA với khỉ, nên chúng ta phải ăn thật nhiều dạng chất, và ưu tiên ăn nhiều thực vật.
Một tấm hình hơi shady, nhưng cũng đúng. Nguồn: A Sweet Life

2/ Ăn chủ yếu là thực vật, và phải đa dạng chất.

Giải thích cụ thể hơn, chúng ta là giống loài văn minh nhưng trong DNA của chúng ta hiện tại và DNA của chúng ta thời tối cổ không khác nhau là mấy. Vậy nên nếu bạn sinh hoạt theo đúng với DNA gốc của mình, tự khắc sẽ có những lợi ích nhất định:
- Ăn đồ ít nêm nếm và hóa chất (vì người xưa có sẵn muối, đường, bột ngọt tinh chế đâu, mà họ sống rất khỏe nhé?!)
- Ăn thức ăn organic (lúc đó cây trái rau củ nhan nhản khắp nơi, đất đai lại màu mỡ, nên chả bao giờ cần hóa chất hay chất kích trọng chăn nuôi)
- Ăn rau củ quả lẫn thịt (vì bạn nghĩ thử mà xem, thời đó săn bắt hái lượm là chính. Săn được thì ăn thịt, hái được thì ăn trái cây rau củ, mà thường thì số lần ăn thịt chắc chắn sẽ ít hơn vì thú ngày xưa khỏe lắm, đâu dễ săn hoài)
- Liên tục vận động và ngủ sớm (vận động theo kiểu phòng gym 1 tiếng cũng ổn, còn extreme hơn thì giống như người tối cổ thường săn bắt đặt bẫy cả ngày, còn tối khuya thì quay về hang ngủ sớm vì ban đêm nhiều loài thú nguy hiểm)

3/ Ăn uống hợp lý, có sự điều độ và chọn lọc

Và ý cuối cùng này, mình tổng hợp lại các “quy định” khá đơn giản và hợp lý dễ hiểu sau khi đọc từ 2 cuốn sách, để bạn có một menu ăn uống hợp lý và điều độ. Các quy định này được chia ra khi mua – khi ăn và sau khi ăn, để bạn dễ theo dõi nhé:

Khi mua lưu ý:

- Mua và ăn theo thứ tự ưu tiên như sau: Thức ăn bơi và trôi (rong biển, rau biển, cá, trừ khi có độc) > Thức ăn đứng trên 1 chân (nấm, rau, thực vật) > đứng trên 2 chân (gia cầm) > đứng trên 4 chân (bò, lợn,...)
- Thức ăn càng gần với bất tử (tức có hạn sử dụng càng dài) là thức ăn đã chết, không những chết mà còn độc hại
- Ưu tiên chợ truyền thống. Nếu phải ăn đồ trong siêu thị, hãy chọn những món:
+ Có thể bị hư thối
+Thức ăn tự nuôi trồng, tự nấu luôn là tốt nhất.Nếu phải chọn thức ăn đóng bịch và hạn lâu dài, hãy chọn món: có dưới 5 thành phần nguyên liệu, trong 3 thành phần đầu tiên không có các loại đường/ chất tạo ngọt.
Và tuyệt nhiên phải né:
+ Fructose và những nguyên liệu có tên quá phức tạp (vì càng phức tạp thì càng hiếm trong tự nhiên, hoặc càng phải can thiệp công nghiệp nhiều),
+ Bao bì nhãn mác có từ “lite”, “ít béo”, “light” (vì tức là chúng càng được chế biến và xử lý CN sâu hơn các loại trước của nó)
+ Các thức ăn đóng giả thứ không phải chúng, hoặc thức ăn không tồn tại trong tự nhiên (vì nghĩ mà xem, nếu mà phải giả thì chúng vốn dĩ đâu phải là đồ ăn?!)
+ Thức ăn đã chế biến sâu, chế biến công nghiệp để s/x hàng loạt

Khi ăn lưu ý:

- Chúng ta nên ăn một lượng vừa phải với dạ dày. Tỉ lệ đẹp nhất là khoảng 65 – 80% dạ dày (bạn có thể tham khảo thêm quy tắc ăn của người Nhật và Pháp để biết lý do tại sao)
- Dành thời gian thưởng thức bữa ăn bằng thời gian chuẩn bị bữa ăn đó.
- Bữa ăn càng nhiều màu càng tốt, vì như vậy tức là nó càng nhiều chất, phù hợp với cơ thể của một loài ăn tạp như con người
- Ưu tiên dầu, hạt, và thịt cá organic không chăn nuôi công nghiệp

Sau khi ăn:

- “Sinh hoạt như một người sẽ uống thực phẩm chức năng, nhưng đừng uống thực phẩm chức năng”: tức sinh hoạt đúng chuẩn một công dân văn minh hiện đại, có thu nhập, có hiểu biết về sức khỏe, quan tâm thể dục thể thao hàng ngày, có nhận thức về các loại hình và chế độ dinh dương, và có dùng thực phẩm chức năng (nhưng là dùng sau 40 tuổi).
-- --- 
Nhớ nhé: "Một trí tuệ minh mẫn chỉ sống được trong một cơ thể lành mạnh"

Chúc bạn cuối tuần nhiều niềm vui!