Vẫn không tin nổi mấy tên lừa đảo Pincoin, Ifan dụ dỗ bà con được đến tận 15 NGHÌN TỶ..
 OMG!
Hồi tháng 12 mình nhớ là đã đọc được bài cảnh báo trên TraderViệt về  Pincoin và ifan ,hông lẽ đầu tư nhiều vậy mà không ai chịu google ???
 Giờ cũng tội bà con vì thiếu hiểu biết, tin vào mấy con xe Lambo bóng  nhoáng, rồi hội nghị "đầu tư làm giàu nhanh, lãi xuất cao" hoành tráng  nên giờ tiền, Ethereum (ETH), bitcoin (BTC) mất hết mà cũng chỉ biết  xách băng rôn ra Nguyễn Huệ biểu tình cầu cứa....
😩  
 Thêm khổ cho mấy ICO Việt có founder, blockchain tech xịn, đầy tiềm  năng mà cứ dính đến làm tiền ảo là bị gán mác "AHH thèng này lừa đẩu 
😥 "
        Mấy anh chị em nhà đầu tư mô hỏi Kev coi ICO nào có scam hay ko  thì Kev sẽ theo cái list này đầu tiên (bà con expert thấy chổ mô còn ngu  thì góp ý dùm Kev nghe ? 
🙏)
 1- Đa cấp ? hứa hẹn XYZ% , 5-10X lãi trong mấy tháng ? Người Tây có câu  "Too good to be true --> NOT TRUE" " Quá ngon quá ảo = ảo tung  chảo."
2- Chạy ads Facebook (giờ FB cấm rồi) , Youtube, Zalo, Zing, Google ? --> SCAM (lừa đảo)
3- Whitepaper (Chi tiết dư án - Giấy Trắng) có đạo văn không ? Kev có xài mấy công cụ này để kiểm tra:
+www.grammarly.com
+https://www.copyscape.com/premium.php
+https://unicheck.com/
 4- Whitepaper nếu ICO chào bán ở nước nào thì thường có phiên bản dịch  tiếng nước đó.  Bà con đọc "Giấy Trắng" mà không hiểu được cái dự án này  bán coin để làm gì ? Quan trọng NHẤT: Có tin và hiểu được vấn đề mà dự  án này gọi vốn để giải quyết bằng công nghệ Blockchain (chuỗi khối) hay  không ??
Nếu ICO bán security token (token đầu tư) để gọi vốn, hứa  lãi thì phải ghi rõ. Còn cứ xạo ke là utility token (token tiện ích) thì  phải hiểu được là tiện ích này như thế nào, tại sao lại phải làm token  mới nếu chỉ để chi trả thì sao ko xài những token có sẵn top 20 trên thị  trường ? "Giấy trắng" Whitepaper nào mà cứ nói à bà con cứ mua, giới  thiệu anh chị em gia đình mua vì số lượng đồng sẽ rất khan hiếm, nhiều  người xài là lên giá --> SCAM (lừa đảo)
5- Team: (Đội ngũ)
Không phải bạn nào đã làm công nghệ là biết làm blockchain (công nghệ chuỗi khối nền tảng cho tiền ảo)  
 Kỹ sư blockchain xịn ở Vietnam hiện tại siêu hiếm. Để biết được kỹ sư  nào có thiệt là biết hay không thì nhìn vào khả năng tiếng Anh của bạn  này. Bạn ko giỏi tiếng Anh thì làm sao đọc và hiểu tài liệu cập nhập rất  thường xuyên về ngôn ngữ Solidity, Serpent hay Viper ,vv được ??
Mấy bạn kỹ sư gà mờ viết smart contract (hợp đồng thông minh) lung tung,  không bảo vệ dược ICO tránh hacking, phishing thì bảo vệ tiền đầu tư  của bà con bằng niềm tin ?
Team có hồ sơ Linkedin, lịch sử làm việc  về công nghệ như thế nào ? đặc biệt là liên quan đến blockchain. Có báo  đài uy tín nào viết đến chưa ?
ví dụ: ICO nào buồn Uber bỏ Việt  Nam đi, muốn gọi vốn 100 tỉ làm VATO mới để cạnh tranh với Grab, có  nhiều ca sĩ, diễn viên điện tử, siêu sao cì-lép, hớt gơ sẹc xi chào mời  --> SCAM (lừa đảo)
6- Team/Advisor Lockup (Thời hạn khoá)
ICO có nói rõ thời gian ràng buột và khoá phần tokens của team và  advisors là bao lâu không ? ICO xịn thường bắt team phải khoá 2-3 năm,  advisor board member (thành viên ban cố vấn) là 6 tháng đến 1 năm.
7- Telegram/Facebook/Zalo Cộng đồng:
 Kênh Telegram/Facebook/Zalo của ICO này có bao nhiêu người tham gia (ít  nhất phải vài nghìn) ?  Bà con quốc tế nói gì, team ICO đang tương tác  trả lời những câu hỏi có khoa học, logic, hay tồ lô bí đô --> SCAM  (lừa đảo)
8- Sản phẩm:
ICO này có sản phẩm chưa, sản phẩm có bao nhiêu người xài ?
 Coin của ICO này bán ra để người sử dụng làm gì ? Nếu như để chỉ để  thay thế tiền, thẻ tín dụng thì sao không xài coin có sẵn như bitcoin,  litecoin, ETH ? Coin phát hành chỉ để gọi vốn, trả tiền giảm giá cho  dịch vụ của sản phẩm công nghệ thì phải gi rõ trên Whitepaper. ****Không  có ích để giải quyết được một vấn đề lớn nào của xã hội, thế giới****  --> SCAM (lừa đảo)
9- KYC (Know your customer) Thủ tục cho nhà đầu tư:
 ICO đang phát mãi yêu cầu nhà đầu tư phải làm gì ? Có sử dụng đơn vị  trung gian uy tín nào để làm khâu này không ? ICO có cho nhà đầu tư nước  ngoài, đặc biệt là Mỹ tham gia không ? (Nếu cho Mỹ tham gia thì được  nhiều điểm +, tiếp theo là đã đăng ký reg-D chưa ?)
10-Github Repo  (Tài khoản mở về code của dụ án) Phần này thì bà con phải nhờ bạn kỹ sư  công nghệ nào giỏi để coi. (làm ơn đọc lại #5 về "kỹ sư phần mềm VS kỹ  sư công nghệ blockchain")
11- Smart Contract: (Hợp đồng thông minh HDTM )
ICO này đã phát triển HDTM chưa ? Nếu rồi thì đã được đơn vị kiểm toán nào xem ? (có Quantstamp Technologies Inc thì xịn!)
 HDTM mô tả khả năng tự đưa ra các điều khoản và thực thi thoả thuận của  hệ thống máy tính bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain.HDTM thường  được tạo ra bởi hệ thống máy tính bằng ngôn ngữ lập trình như C++, Go,  Python, Java. HDTM của ICO xịn thường nêu rõ các điều khoản và hình phạt  tương đương với một hợp đồng truyền thống đưa ra. Đặt biệt là những gì  đã hứa hẹn trên Whitepaper và token economy.
12- Token Economy (Chính sách kinh tế của đợt phát hành tiền ảo)
 Thường thì ICO xịn sẽ bán đi 30-40% tổng coin, 30-40% cho Network (mạng  lưới đối tác để tăng giá trị sử dụng của coin) và còn lại là công ty  trữ. ICO xịn sẽ ghi rõ token (tiền ảo) của dự án phát mãi như thế nào  theo sơ đồ phát triển sản phẩm.  
13- Partner/Investor (đối tác nếu  có) là ai ? Partnership kiểu gì ? báo đài quốc tế uy tín nào công nhận ?  Dự án này được quỹ đầu tư chuyên tiền ảo Crypto hoặc blockchain/chuỗi  khối (khác với đầu tư truyền thống) nào đầu tư chưa ? Nếu có thì trên  website của quỹ đó có nêu tên, công bố chính thức chưa ?
Kev còn thiếu phần nào nhỉ ? 
🤔
 Đầu tư dự án ICO, tiền ảo có thể mang lại lợi nhuận cực kì cao (đồng  nghĩa với rủi ro cao). Công nghệ Blockchain đang đánh dấu 1 cuộc cách  mạng công nghệ 5.0 của lịch sự nhân loại. Chưa bao giờ Kev thấy quá  nhiều bạn bè/gia đình siu giỏi, siu thành công quanh mình đầu tư 1 phần  khá lớn của tài sản vào ICO, cryptos như vậy.  Danh mục 13 điều này cũng  chỉ là những điều căn bản nhất mà ai đang tìm hiều về blockchain, đầu  tư ICO nên cân nhắc tham khảo.
Mọi người đọc thấy có ích thì please SHARE, góp ý, comment. Cùng Kev góp chút sức phòng ngừa ICO SCAM lừa đảo.  
Tội lắm khi nhìn thấy bà con mình nhắm mắt nhắm mủi bán nhà, cầm đất để đầu tư công nghệ mới, rồi lại bị gạt mất hết  trơn....
 P/s: Không biết bà con nào mất tiền có nghĩ đến chuyện đưa mấy cha nội  Pincoin/iFan này ra toà chưa ? Công ty ở Sing hay ở VN gì cũng kiện được  hết (bà con nào mất hơn 100 ETHs nhắn Kev giới thiệu cho mấy công ty  luật giỏi công tố ở VN và Sing lo luôn hen. Pincoin hình như muốn list  lên Binance, Huobi, chờ mấy chả list lên rồi kiện he he )