Lời mở đầu : Series bài viết được ra đời vì mình quá rảnh :V và khi rảnh thì thường có những ý tưởng hay ho :)))))))
<i>Thực ra tại tui đang đu đỉnh :(((( </i>
Thực ra tại tui đang đu đỉnh :((((
Trong năm 2017, cụm từ " How to buy Bitcoin" trở thành một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Với sự tăng giá vượt sức tưởng tượng, Bitcoin đã trở thành một hiện tượng tài chính, xuất hiện trên khắp các mặt báo và tin tức. Người thì tung hô Bitcoin như cứu tinh và tương lai của tiền tệ, có người lại cho rằng Bitcoin là lừa đảo và sẽ sớm sụp đổ, trở về con số 0. Vậy rốt cuộc Bitcoin là gì ? tại sao nó lại có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới tận ngày nay ?
Với mục đích cung cấp kiến thức cho tất cả mọi người về lĩnh vực crypto currency theo cách dễ hiểu nhất mà vẫn đúng và đầy đủ thông tin , mình sẽ bắt đầu chuỗi bài viết về kiến thức, thông tin và những sự thật thú vị xung quanh lĩnh vực này. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và chia sẻ kiến thức, không phải lời khuyên đầu tư. Vì lần đầu viết bài nên chắc chắn sẽ còn nhiều thiếu sót, mong các bác cứ góp ý ném gạch đá thoải mái.
Trước khi đi sâu vào bài viết này và các bài viết sau, mình xin lưu ý rằng Bitcoin chỉ là một phần của thế giới Crypto Currency, mà ở Việt Nam hay gọi là tiền ảo, tiền điện tử,... (tuy nhiên cách gọi này chưa chắc đã đúng và dễ gây hiểu nhầm). Bên cạnh Bitcoin còn có những cái tên khác như Etherium, XRP, Cardano, BNB,... và đó mới chỉ là bề nổi của tảng băng trôi. Như đã nói đây là một series bài viết dài hơi, nên từ từ mình sẽ chia sẻ những gì mình biết về vùng đất hoang dã mang tên crypto currency này (mình xin gọi tắt là cc cho nhanh). Nhưng trước khi chúng ta lôi cái thằng Bitcoin ra mổ xẻ, hãy cùng nhảy lên cỗ máy thời gian và quay lại quá khứ, quay lại năm 2009, năm Bitcoin ra đời cùng mình !

SỰ RA ĐỜI CỦA BITCOIN VÀ BLOCKCHAIN.

Vào năm 2008, trong một ngóc ngách nào đó trên internet, có một người với bút danh Satoshi Nakamoto đã đăng lên một bài luận với nhan đề : " Bitcoin, a peer - to - peer Electronic Cash System" , tạm hiểu là : "Bitcoin, hệ thống tiền điện tử mô hình ngang cấp". Bài viết nêu lên tổng quan sự hình thành của Bitcoin, cách thức hoạt động, về chuỗi khối, mã hoá, ... Văn kiện này đánh dấu lần đầu tiên thế giới biết đến Bitcoin, tuy nhiên tại thời điểm này, Bitcoin vẫn là một dự án nằm trên giấy.
Trong năm 2009, dự án Bitcoin đã được hiện thực hoá, mạng lưới Bitcoin cùng với thuật ngữ Blockchain chính thức được đề cập song hành cùng nhau, Blockchain xuất hiện với tư cách là thành phần chính trong mã nguồn của Bitcoin. Satoshi đã thực hiện khai thác khối đầu tiên, hay còn gọi là khối nguyên thuỷ , genesis block, block 0,... và để lại bên trong một thông điệp như sau :
" Tờ Time, ngày 03/01/2009, Đại Pháp Quan đứng trên bờ vực phải viện trợ ngân hàng lần thứ hai "
Genesis Block, hay Block số 0 và nội dung được để lại trong đó.
Genesis Block, hay Block số 0 và nội dung được để lại trong đó.
Nội dung đầu tiền được lưu trữ trên Blockchain là tiêu đề của một tờ báo, có rất nhiều giả thuyết xung quanh việc nội dung tờ báo này, tuy nhiên, Bitcoin đã được ra đời như vậy vào ngày 3/1/2009, hiện nay cộng đồng crypto chọn ngày này làm ngày sinh nhật cho Bitcoin .
Trong năm đó, Nakamoto đã hợp tác với nhiều lập trình viên để hoàn thiện và mở rộng hệ thống Bitcoin. Tới năm 2010, tác giả đã chuyển lại công việc phát triển hệ thống cho một nhóm các chuyên gia, và biến mất kể từ đó. Tới tận ngày nay, vẫn chưa rõ ai là Satoshi Nakamoto, có rất nhiều lời đồn đoán xung quanh cái tên bí ẩn này, đó có thể là một người đàn ông, một người phụ nữ, đó có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức, thậm chí là một cơ quan của chính phủ quốc gia nào đó hoặc một tập đoàn tài phiệt,... tuy nhiên tất cả vẫn chỉ là tin đồn. Nếu bạn tìm kiếm từ khoá " Satoshi Nakamoto " trên Google bạn sẽ thấy một người đàn ông Nhật Bản, tuy nhiên người này đã phủ nhận mình là tác giả của Bitcoin. Việc không thể tìm ra dấu vết người tạo ra Bitcoin đã khẳng định một trong những đặc tính của Bitcoin đó là "tính ẩn danh". Hiện nay cái tên này đã trở thành huyền thoại trong lĩnh vực CC, như là cha đẻ của Bitcoin, và được đặt làm đơn vị nhỏ nhất để đo lường Bitcoin được ghi trên Blockchain ( 1 Btc = 100.000.000 Satoshi ).
Tượng Satoshi Nakatomo tại Hungary.
Tượng Satoshi Nakatomo tại Hungary.

Mọi người sớm nhận ra tiềm năng to lớn của Bitcoin và những cuộc tranh cãi bắt đầu.

Ban đầu Bitcoin được tạo ra để trả thưởng cho những người tham gia mạng lưới, sau đó càng ngày càng có nhiều người mua Bitcoin bằng USD hoặc các loại tiền tệ khác, trao đổi, mua bán các tài sản thông qua đồng tiền kỹ thuật số này. Nhiều tổ chức tài chính đã nhận ra và đầu tư vào Bitcoin như một loại tài sản mạo hiểm, thậm chí còn coi Bitcoin như một nơi trú ẩn chống lại sự lạm phát của các đồng tiền pháp định (các đồng tiền được các chính phủ ban hành), nhưng cũng nhiều người nghi ngờ về giá trị thật sự của Bitcoin, và những tranh cãi nảy lửa tiếp diễn cho tới ngày nay, và chắc chắn sẽ còn cho tới nhiều năm sau. Rất nhiều phỏng đoán về việc Bitcoin sẽ trở thành vô giá trị, tuy nhiên bất chấp tất cả, Bitcoin đã tăng giá chóng mặt, khó có loại tài sản nào có thể bắt kịp tốc độ tăng trưởng của Bitcoin.
Sự ra đời của Bitcoin cũng kéo theo sự ra đời của cả một ngành công nghiệp "đào Bitcoin" cũng như một nền kinh tế Crypto Currency, với giá trị hơn 2800 tỷ $ vào tháng 11 năm 2021. Hiện nay bên cạnh Bitcoin còn rất nhiều các đồng tiền mã hoá khác đang song hành, nổi bật nhất là Ethereum với sự tích hợp giữa Blockchain và hợp đồng thông minh (Smart contract) đã mở ra một kỷ nguyên của những ứng dụng phi tập trung (Decentralized application), nền tài chính phi tập trung (Decentralized finance), hệ thống quản trị phi tập trung (Decentralized autonomous organization),... và chưa dừng lại ở đó.
Ethereum được cho là kẻ đe doạ ngôi vương của Bitcoin.
Ethereum được cho là kẻ đe doạ ngôi vương của Bitcoin.
Cho tới thời điểm mình viết bài viết này, Bitcoin nói riêng và Blockchain nói chung mới chỉ hình thành được 13 năm, một con số quá khiêm tốn so với các thị trường khác, tuy nhiên nó đã làm chao đảo cả thế giới mà chúng ta biết và sức ảnh hưởng của nó là không thể phủ nhận. Quá trình phát triển của Blockchain mới chỉ bắt đầu nhưng đã đầy biến động, hấp dẫn và không kém phần nguy hiểm.
Trong phần tiếp theo, mình sẽ đi sâu vào cấu tạo của Blockchain, giải thích một cách tường tận, dễ hiểu và đảm bảo vẫn đầy đủ kiến thức và tính chính xác.
Xin cảm ơn mọi người vì đã dành thời gian đọc bài viết của mình !.
Tài liệu tham khảo
1. "Bitcoin, A Peer-to-Peer Electronic Cash System" :
2. Block #0 :
3. Genesis Block :