Hôm nay lướt qua Spiderum thấy có một vài bạn chưa hiểu, biết về Bitcoin và Blockchain nên mình mạo muội viết bài chia sẻ. Bài viết này được lấy từ báo cáo bài tập lớn của mình cách đây 3,4 năm khi mình đang học đại học. Đây là bài viết của nhóm đề tài nên bản quyền thuộc về nhóm, không thuộc về cá nhân mình.
Mình định viết thành một bài viết cho gọn nhưng khả năng tóm tắt kém nên sẽ viết thành 1 series bao gồm:
#1: Giới thiệu về đồng tiền điện tử Bitcoin
#2: Cách thức hoạt động của hệ thống Bitcoin
#3: Các đặc tính an toàn của hệ thống
#4: Ưu điểm và nhược điểm
#5: Demo
Sau đây, mình xin trình bày về #1, các # sau mình sẽ để link trong bài viết:
1.     Bitcoin là gì?
Bitcoin (ký hiệu: BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới do một người tên là Satoshi Nakamoto tạo ra vào năm 2008. Khi mới được tạo ra, giá trị của Bitcoin (BTC) là rất bé so với USD.
Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng (Peer-to-peer – P2P) trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán.
image


1.     Mục đích của việc tạo ra Bitcoin:
Bitcoin được thiết kế ra với mục đích trở thành đồng tiền chung cho cả thế giới. Giúp mọi cá nhân có thể gửi tiền xuyên quốc ra với chi phí thấp, thời gian nhanh. Hơn nữa, mọi người đều có thể xem được giao dịch, những không biết được thông tin người gửi và nhận. Bitcoin sử dụng công nghệ Blockchain giúp giao dịch trở nên an toàn hơn.
2.     Lịch sử phát triển:
image


·       Tháng 8/2008: Neal Kin, Vladimir Oksman và Charles Bry cùng nhau nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một ứng dụng được mã hóa. Sau đó, 3 người này đã gặp phải một cáo buộc từ Satoshi Nakamoto về việc ông mới chính là người đưa ra khái niệm Bitcoin. Mặc dù vậy bộ 3 trên đã phủ nhận những điều này.
·       Tháng 10/2008: Satoshi Nakamoto công bố một số giấy tờ quan trọng cho thấy một ý tưởng về một phiên bản điện tử peer-to-peer của những đồng tiền thực tế. Đây chính là nền tảng quan trọng của Bitcoin, một đồng tiền không thể bị làm giả.
·       Tháng 1/2009: Ứng dụng đầu tiên trợ giúp việc khai thác Bitcoin ra đời, với cái tên Genesis. Cuối tháng đó, Satoshi Nakamoto tiến hành giao dịch đầu tiên với Hal Finney - một chuyên viên mật mã.
·       Tháng 10/2009: The New Liberty Standard đưa ra giá trị quy đổi 1 USD tương đương 1,309 Bitcoin. Lần đầu tiền một đồng tiền ảo được sự công nhận có giá trị về mặt thực tế trên thị trường tiền tệ thế giới.
·       Tháng 2/2010: Thị trường Bitcoin đầu tiên của thế giới được thành lập.
·       Tháng 8/2010: Lần đầu tiên Bitcoin bị hacker hỏi thăm, trong tích tắc xuất hiện thêm 184 tỷ Bitcoin trên thị trường làm giá trị quy đổi Bitcoin ra USD chỉ còn là vài cent.
·       Tháng 10/2010: Sau hàng loạt vụ xâm phạm an ninh, Bitcoin dần lùi về hậu trường cùng với những cáo buộc của nhiều chính phủ về những hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Mặc dù vậy sau đó 1 tháng vẫn có báo cáo về việc tổng giá trị của thị trường Bitcoin đạt 1 triệu USD.
·       Năm 2013: Đã có rất nhiều quốc gia chấp nhận mua bán đồng bitcoin với các giá trị của nó nhưng bên cạnh đó cũng có một vài quốc gia cấm sừ dụng nó, ví dụ như Thái Lan đã cấm không sử dụng bitcoin.
·       Năm 2014: Nhiều các hoạt động diễn ra nhằm thúc đẩy các dịch vụ hoặc các ngân hàng sử dụng bitcoin, ví dụ như có dịch vụ bảo hiểm bitcoin, một vài quốc gia còn tính thuế đối với giao dịch bitcoin. Nhưng bên cạnh đó cũng có những sự nghi ngờ và có nhiều công ty phá sản về đồng bitcoin như các công ty của Nhật.
·       Tháng 1/2015: Thị trường chứng khoán New York báo cáo về việc có tới 75 triệu USD từ các nhà đầu tư đã đổ vào Bitcoin. Một tín hiệu tín cực sau quãng thời gian thăng trầm của đồng tiền ảo này.
·       Tháng 11 năm 2015: ký hiệu Bitcoin đã được chính thức đưa vào bộ mã Unicode tại vị trí U+20BF trong bảng mã này.
·       Ngày 5 tháng 6 năm 2016: chiếc máy Bitcoin ATM đầu tiên tại Việt Nam bắt đầu được đưa vào thử nghiệm .Chiếc máy này được sản xuất bởi BitAccess, điều hành bởi Bitcoin Vietnam và Bspend và được kết nối trực tiếp tới sàn giao dịch VBTC để mua và bán Bitcoin ra tiền Đồng.Sau đó, chiếc Bitcoin ATM thứ 2 được đưa vào sử dụng tại quán cafe Bitcoin tại 74 Bùi Viện, thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12/2016.
·       Ngày 2 tháng 3 năm 2017: giá Bitcoin lần đầu vượt giá 1 ounce vàng (1242 đô la Mỹ)
·       Ngày 1 tháng 4 năm 2017: Nhật Bản đã công nhận Bitcoin là một phương thức thanh toán chính thức.Sau đó, ngày 9/5/2017, Úc đã bãi bỏ việc thu thuế đối với Bitcoin và nó được đối xử như một loại tiền tệ cho mục đích thuế.
·       Ngày 25 tháng 7 năm 2017: chính phủ Mỹ đã đánh sập sàn giao dịch BTC-e thông qua việc bắt giữ người điều hành Alexander Vinnik.
·       Ngày 15 tháng 8 năm 2017: công ty Blockstream bắt đầu sử dụng các vệ tinh để truyền tải dữ liệu chuỗi khối Bitcoin tới người dùng toàn cầu, kể cả việc họ không có Internet.
·       Ngày 26 tháng 10 năm 2017: trường Đại học FPT là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.