Bitcoin là gì? Tại sao cả thế giới đang phấn khích và lạc quan về tiềm năng phát triển của đồng tiền điện tử này. Mỗi ngày có thêm hàng triệu người đặt cược vào sự thành công của Bitcoin. Đáng chú ý, hơn 10 năm từ ngày Bitcoin xuất hiện, rất nhiều người vô tình mua bitcoin từ rất sớm đã trở thành triệu phú, cho thấy tiềm năng vô cùng lớn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về đồng tiền này.

Bitcoin là gì?

Được phát hành dưới dạng mã nguồn mở vào năm 2009, bởi một người (hoặc một tổ chức) ẩn danh, lấy biệt danh là Satoshi Nakamoto. Bitcoin được biết đến là đồng tiền điện từ đầu tiên trên thế giới.
Bitcoin là mạng phi tập trung, điểm đặc trung của hệ thống Blockchain, điều đó có nghĩa là nó không hề bị một đơn vị, tổ chức nào quản lý và kiểm soát.
Bitcoin hoạt động rất đơn giản và có tổ chức. Người nắm giữ Bitcoin sẽ giao dịch với nhau thông qua mạng ngang hàng (peer-to-peer). Điều này có nghĩa là các giao dịch không cần qua trung gian, nên sẽ tiết kiệm được phí giao dịch và người dùng không cần phải cung cấp danh tính.
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?
Thông tin giao dịch sẽ được lưu trên Blockchain (hay còn gọi là Sổ cái), được mã hóa phức tạp giúp bảo mật thông tin, phát hiện gian lận. Khi một máy trong hệ thống bị sai sót, bị hack thì cũng không ảnh hưởng đến kết quả giao dịch.
Thay vì phụ thuộc vào chính phủ in tiền như tiền pháp định, Bitcoin được lập trình sẵn khi nào tạo thêm coin và tạo ra bao nhiêu. Hệ thống cũng được lập trình sẵn để lưu thông tin giao dịch và đảm bảo chính xác.
21 triệu BTC là số lượng tối đa Bitcoin có thể tạo ra. Không một ai có thể thay đổi được điều này kể cả người phát minh Satoshi Nakamoto. Hiện tại, đã có 17 triệu BTC được khai thác, với việc phần thưởng khai thác giảm 1/2 sau 4 năm thì phải đến năm 2140, 4 triệu BTC còn lại mới được khai thác hết.
Nhiều người tin rằng Bitcoin được tạo ra nhằm chống lại việc chính phủ sử dụng lạm phát như một loại thuế ẩn. Nhiều người ca ngợi Bitcoin vì đã trao quyền cho người dân bằng cách lật đổ quyền in tiền của chính phủ.

Bitcoin hoạt động như thế nào

Một trong những tính năng hấp dẫn nhất của Bitcoin là quy trình xác minh, giúp hạn chế việc gian lận. Để xác minh giao dịch, các máy tính trong mạng lưới (còn gọi là thợ đào) phải thực hiện công việc đào bitcoin. Thực chất đó là quá trình giải mã một phương trình toán học.
Cách bitcoin hoạt động

Khi hoàn thành, các giao dịch được xác mình sẽ đuọc thêm vào blockchain. Thợ đào sẽ được trả công một lượng BTC.
1 đồng BTC có thể được chia nhỏ ra thành nhiều phần bé. Có một đơn vị để xác định, đó là Satoshi, 1 BTC = 100 triệu Satoshi.

Đơn vị Satoshi

Tìm hiểu địa chỉ ví Bitcoin

Ví Bitcoin là gì? Có tiền thì phải có ví, đúng không?
Bạn có thể lưu trữ và sử dụng BTC của mình thông qua một địa chỉ ví Bitcoin. Đây là một chuỗi ký tự ngẫu nhiên gồm 34 ký tự ngẫu nhiên. Địa chỉ ví này không gắn liền với cá nhân nào, mỗi người sẽ có một ví riêng, không trùng lặp.
Ví Bitcoin để lưu trữ BTC của bạn

Cấu tạo của một địa chỉ ví thường gồm 3 phần:
Public Key: chính là địa chỉ ví, dùng để gửi và nhận BTC, tương tự như số tài khoản ngân hàng vậy.
Private Key: dùng để đăng nhập vào sử dụng ví, tương tự như mật khẩu tài khoản. Lưu ý: Private key là độc nhất cho mỗi địa chỉ ví, không thể thay đổi được, vì vậy phải lưu trữ an toàn tuyệt đối, không được để lộ cho người khác xem hoặc làm mất, nếu không bạn sẽ mất vĩnh viễn số BTC trong ví.
Thành phần ví Bitcoin Wallet

Backup Phase: Gồm 12-24 từ ngẫu nhiên, dùng để lấy lại quyền truy cập vào địa chỉ ví của bạn. Cái này cũng là độc nhất cho mỗi ví, cần lưu trữ an toàn và không được để người khác biết.

Đặc điểm của Bitcoin

Ưu điểm

 • Phi tập trung: Không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức chính phủ nào. Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Bitcoin được được nhiều người chú ý bởi họ đã mất niềm tin vào hệ thống tài chính.
 • Không bị giới hạn giao dịch: Bạn có thể chuyển hàng tỷ đô đến bất kỳ đâu trên toàn thế giới mà không phải lo lắng về những giới hạn, sự chậm trễ của các ngân hàng.
 • Bảo mật: Giao dịch Bitcoin không sử dụng bất kỳ thông tin cá nhân nào, tránh nguy cơ bị ăn cắp thông tin cá nhân. Bitcoin được lưu trữ và mã hóa, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khoản tiền của bạn.
 • Phí giao dịch thấp: Ngân hàng và các phương thức thanh toán khác thường tính phí để gửi và nhận tiền, lên tới 2.5%. Với Bitcoin, chỉ có một khoản phí xử lý giao dịch vô cùng nhỏ.
 • Không thể làm giả: Bitcoin hoạt động dựa trên thuật toán nên tránh được những lỗi liên quan đến con người như tham nhũng, làm giả.
 • Công khai minh bạch: Mọi giao dịch đều được lưu trữ công khai trên Blockchain.

Điểm hạn chế

Dù có rất nhiều lợi ích khi sử dụng Bitcoin, vẫn còn một số điểm hạn chế khiến nhiều băn khoăn về việc sở hữu Bitcoin.
 • Chưa có quy định cụ thể: Chính phủ các quốc gia chưa công nhận, chưa có quy định cụ thể dành cho Bitcoin và tiền điện tử. Điều đó có nghĩa rằng, Bitcoin không bị cấm, cũng không được công nhận ở các quốc gia. Bằng chứng là nhiều trường hợp lừa đảo thông qua Bitcoin rất khó được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Sàn giao dịch bị hack: Như đã nói ở trên, việc sàn giao dịch Bitcoin bị hack sẽ không gây ảnh hưởng gì đến hệ thống của Bitcoin, tuy nhiên nó vẫn gây lo lắng cho các nhà đầu tư. Bởi lẽ, số tiền bị mất sẽ không thể phục hồi, nhà đầu tư sẽ trắng tay. Do vậy, việc tìm hiểu và lựa chọn một sàn giao dịch uy tín là việc rất quan trọng khi tham gia thị trường.
 • Dễ biến động: Đây chính là lý do thu hút các nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường này, nhưng cũng là yếu tố khiến nhiều người ngần ngại tham gia. Trong thị trường này không điều gì là không thể, giá BTC có thể tăng chóng mặt, rồi sau đó tụt sấp mặt là điều quá bình thường. Bạn có thể trở thành tỷ phú, hay ra đê chỉ trong 1 đêm. Chính vì rủi ro như vậy, nên bạn hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định tham gia, tiền trong túi bạn, hãy có trách nhiệm với nó.
Một điểm hạn chế khác đó là nhiều người đã từng nghe về Bitcoin, nhưng vẫn chưa thực sử hiểu nó là gì, nó hoạt động ra sao, thậm chí còn nghĩ rằng nó là lừa đảo. Những bài hướng dẫn như thế này sẽ giúp họ hiểu hơn khi họ tìm kiếm thông tin.

Đồng tiền ảo Bitcoin có phải lừa đảo không?

Khi tôi nói mình đang đầu tư Bitcoin, phản ứng của những người xung quanh tôi là “Mày bị điên ah! Muốn mất tiền ah!”, “Lừa đảo đấy con ơi!”, “Ối giời ơi, đa cấp, bắt nó lại ae ơi”. OK! tôi thông cảm với họ, có lẽ là do họ đọc quá nhiều bài báo kiểu “Mất tất cả vì Bitcoin chỉ trong 1 đêm”, hay “Chấn động lừa đảo tiền ảo hàng chục tỷ đồng” nên sinh ra tâm lý phòng bị quá mức. Hãy để tôi làm rõ vấn đề này.
Về bản chất, Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác (hay tiền ảo), đều chỉ là công cụ mà thôi. Nó không thể lừa được ai, chỉ có người dùng nó để lừa người thôi. Ví dụ, bọn đa cấp, hay những vụ vỡ hụi sử dụng USD thì bạn cũng bảo USD là lừa đảo ???
Tuy nhiên, mất tiền vì Bitcoin không phải là không có, những mất là do lỗi ở con người, ở bản thân chúng ta. Hãy cùng xem qua một số trường hợp:
 • Thấy bạn xung quanh mua nhà mua xe do đầu tư đồng tiền ảo Bitcoin, nên cũng ham hố về bán nhà bán xe đổ hết vào Bitcoin với hi vọng đổi đời mà không có bất kỳ tìm hiểu, kiến thức gì. Sau đó, do biến động thị trường giảm dẫn đến thua lỗ, ra đê ở. Tình trạng này cũng phổ biến trong chứng khoán, điển hình giai đoạn 2007-2009. Lời khuyên lànên tìm hiểu trước khi tham gia, thị trường nào cũng có rủi ro, không phải cứ mua là thắng, hãy đầu tư với số tiền bạn có thể chấp nhận mất.
 • Nghe lời dụ dỗ của đội đa cấp, đầu tư theo hình thức Ponzi với lời cam kết lãi suất cao. Bản chất hình thức này là lấy tiền người sau, trả tiền người trước nên khi chủ sàn không trả được nữa thì sẽ ôm tiền cao chạy xa bay. Lời khuyên, đối với hình thức này, tuyệt đối tránh xa.
Lưu ý: với khái niệm tiền ảo, “ảo” ở đây không có nghĩa là không có thật, không có giá trị. Ảo ở đây nhằm ám chỉ việc Bitcoin là tiền kỹ thuật số, không tồn tại ở dạng vật lý.

Tình trạng pháp lý của Bitcoin tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà Nước đã ra thông báo Bitcoin và các loại tiền ảo khác không được coi là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Có nghĩa là việc dùng Bitcoin và các tiền ảo khác để mua hàng hóa là không được phép. Nhưng nếu coi là hàng hóa, mua để đầu tư thì không sao.
Do nhà nước không công nhận và không bảo hộ, nên cá nhân, tổ chức đầu tư, nắm giữ Bitcoin và các loại tiền ảo khác sẽ không được giải quyết khi gặp lừa đảo, hoặc bị mất cắp.
Hiện nay, có rất nhiều người đã đầu tư vào thị trường tiền điện tử và kiếm được lợi nhuận.

Đầu tư Bitcoin như thế nào?

Ngoài những phương thức đầu tư, giao dịch giống chứng khoán và FX. Thị trường Bitcoin và tiền điện tử còn có thể đầu tư theo nhiều phương thức. Dưới đây là một số ví dụ.

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining)

Đào Bitcoin là gì? Để các giao dịch trong mạng lưới Bitcoin hoạt động, thì các giao dịch cần phải được xác minh. Việc xác minh giao dịch chính là đào Bitcoin, còn các máy tính tham gia xác nhận giao dịch được gọi là thợ mỏ.
Đầu tư đào Bitcoin
Việc đào bitcoin cần đến những máy cấu hình khủng, gần đây ASIC – một loại máy chuyên dụng để đào BTC đã được phát triển.
Sau khi đào BTC thành công, bạn sẽ nhận được 1 lượng BTC nhất định tùy theo cấu hình thiết bị của bạn. Bạn có thể dùng số BTC đó để bán ra tiền mặt, hoặc tài đầu tư theo các cách dưới đây.

Mua chờ tăng giá (Hold)

Đây là hình thức đầu tư được khá nhiều người sử dụng. Cách thức khá đơn giản, mua vào khi thấp, bán ra khi giá cao. Tuy vậy, đơn giản vậy nhưng để thực hiện được là không hề đơn giản. Đây là phương thức đầu tư dài hạn, phù hợp với những nhà đầu tư không có nhiều thời gian trade và không biết phân tích kỹ thuật.
Đầu tư Hold Bitcoin

Phương thức đầu tư này đòi hỏi nhà đầu tư phải có một niềm tin tuyệt đối vào tài sản mình đang nắm giữ, một tầm nhìn dài hạn và quan trọng nhất là một cái đầu lạnh, bình tĩnh trong mọi tình huống. Tuy rằng, quá trình Hold sẽ rất khắc nghiệt, nhà đầu tư sẽ phải trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ nghi ngờ, thất vọng, buồn chán cho đến vui mừng, hạnh phúc, tự hào. Nếu lựa chọn đúng tài sản tiềm năng và vượt qua được quá trình đó, phần thưởng sẽ là vô cùng quý giá.
Có 2 cách để mua Bitcoin tích trữ: Mua tại sàn giao dịch OTC và mua chợ đen.
Đối với người mới thì không nên mua BTC qua thị trường chợ đen, vì thị trường này đầy rẫy rủi ro, người mới rất có khả năng bị lừa đảo mất tiền.
Bạn nên lựa chọn mua BTC tại các sàn giao dịch Bitcoin OTC. Đặc điểm của những sàn này là giao dịch thuận tiện, nhanh chóng, uy tín và đặc biệt là không lo bị lừa đảo.

Đầu tư lướt sóng – Trade

Cách đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, có khả năng phân tích kỹ thuật. Cách thức là dựa vào biểu đồ giá và đưa ra các quyết định mua vào bán ra mang lại lợi nhuận.
Đầu tư trade coin

Đây là phương thức đầu tư ngắn hạn, hay chính xác hơn là đầu cơ, mang lại lợi nhuận rất nhanh. Tuy nhiên, nó không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cân nhắc, tìm hiểu kiến thức nếu bạn muốn đầu tư theo cách này.

Đầu tư vào các đồng tiền khác – ICO

ICO (Initial Coin Offering) là hình thức huy động vốn thông qua tiền điện tử cho các startup Blockchain. Bạn có thể sử dụng BTC để mua các đồng tiền này và chờ tăng giá.

Tham gia vào các dự án đa cấp

Với hình thức này, bạn sẽ mua gói đầu tư để nhận lãi suất từ 20 – 40%/tháng. Tuy nhiên, rủi ro rất lớn là sàn vỡ nợ hay lừa đảo là bạn sẽ mất trắng. Như đã khuyên ở trên, nếu bạn là người mới và ít kiến thức về thị trường tiền điện tử, hãy tránh xa mô hình này.

Có nên đầu tư Bitcoin không?

Thị trường Bitcoin và tiền điện tử đang nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi tiềm năng to lớn của nó. Thị trường này vẫn đang trong thời kỳ sơ khai, nếu nắm bắt và đầu tư sớm thì khả năng thành công trong tương lai là rất lớn. Tuy nhiên, lợi nhuận lớn đi kèm với rủi ro cao. Nếu không chuẩn bị và tìm hiểu kỹ càng thì thua lỗ là điều không thể tránh khỏi. Tiền ở trong túi bạn, hãy cân nhắc và tự đưa ra quyết định có nên đầu tư không. Và nên nhớ, hãy đầu tư trong khả năng của mình, không vay mượn để đầu tư.

Tương lai của Bitcoin

Không ai có thể dự đoán chính xác tương lai của Bitcoin, yếu tố phi tập trung, không bị kiểm soát càng làm việc dự đoán khó khăn hơn. Tuy vậy, chắc chắn Bitcoin và Blockchain sẽ ngày càng phổ biến và được áp dụng rộng rãi vào các lĩnh vực trong đời sống bởi những tính năng tuyệt vời của nó.
Khả năng cao là mức giá sẽ ngày một tăng cao, do nguồn cung là hạn chế và mức độ phổ biến ngày càng rộng rãi. Tất nhiên là sẽ có những giai đoạn khủng hoảng, giá giảm, nhưng nó sẽ quay trở lại và lợi hại hơn xưa, giống như nó đã làm trong lịch sử hơn 10 năm qua.
Một số dự doán giá Bitcoin từ các chuyên gia
 • Brandon Quittem – chuyên gia phân tích tiền mã hóa: 75.000 USD, năm 2020
 • Sam Doctor – Fundstrat Global Advisors: 36.000 USD, cuối 2019
 • John Mcafee: 1 triệu USD, cuối 2020
 • Bobby Ullery – CTO Waysay: 61.900 USD, năm 2020
 • Joe Dipasquale – CEO Bitbull Capital: 10.000 – 100.000 USD đến cuối 2023
Giá Bitcoin trong tương lai

Một số khái niệm khác về Bitcoin

Bong bóng Bitcoin

Là việc Bitcoin tăng giá quá nhanh, dẫn đến khả năng cao bị trượt giá mạnh. Trong lịch sử 10 năm của Bitcoin, nhà đầu tư đã chứng kiến rất nhiều lần giá Bitcoin tụt thê thảm lên tới hơn 80%. Tuy nhiên, mỗi lần phục hồi Bitcoin lại làm các nhà đầu tư bất ngờ với mức giá đỉnh cao hơn hàng trăm lần mức đỉnh cũ.

Bitcoin Halving

Đây là việc phần thưởng khối khai thác Bitcoin sẽ giảm 1/2 (một nửa) sau 210.000 khối (tương đương 4 năm). Nhờ đó mà lượng BTC khai thác hàng năm sẽ giảm xuống theo thời gian, chi phí đào BTC sẽ tăng, tạo điều kiện cho BTC tăng giá.
Mốc Halving
3/1/2009 – 28/11/2012: Mỗi 10 phút tạo ra 50 BTC, tức là tổng khoảng 10.500.000 BTC
28/11/2012 – 9/7/2016: Mỗi 10 phút tạo ra 25 BTC, tức là tổng khoảng 5.250.000 BTC
9/7/2016 – 23/5/2020: Mỗi 10 phút tạo ra 12.5 BTC, tức là tổng khoảng 2.625.000 BTC
Năm 2020 – 2024: Mỗi 10 phút tạo ra 6.25 BTC, tức là tổng khoảng 1.312.500 BTC
Cứ thế cho đến năm 2140, khi không còn đồng BTC nào được tạo ra nữa. Không biết đến khi đó giá BTC sẽ là bao nhiêu nhỉ? Tò mò ghê.

Bitcoin Dominance

Đây là tỉ lệ vốn hóa của Bitcoin so với toàn thị trường. Tính bằng cách:
Bitcoin Dominance = Vốn hóa BTC/Tổng vốn hóa thị trường
Tỉ lệ này cho thấy sức ảnh hưởng của BTC với thị trường tiền điện từ. Tỷ lệ càng cao BTC càng có ảnh hưởng lớn đến diễn biến của thị trường.

Lời kết

Mặc dù Bitcoin vẫn còn ở thời kỳ sơ khai nhưng nó đã được chấp nhận và tăng trưởng nhanh chóng. Bitcoin sẽ chỉ phát triển mạnh mẽ hơn nếu ngày càng nhiều người tìm hiểu về công nghệ và tiềm năng của nó.
Hiểu được tiềm năng của Bitcoin sẽ là bước đầu tiên để cảm nhận đuọc những ứng dụng tuyệt vời của nó vào đời sống.
Bitcoin và tiền điện tử sẽ tạo ra một thế giới hoàn toàn khác so với hệ thống tài chính cũ. Vì vậy, cần trang bị những kiến thức cơ bản về thị trường này để có thể thích nghi nhanh chóng với những thay đổi.
Hi vọng bài viết này mang lại những thông tin hữu ích và giúp bạn giải đáp được câu hỏi Bitcoin là gì?. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại dưới bình luận, chúng ta sẽ cùng thảo luận.