1. Sơ lược về Bitcoin Halving
Trung bình cứ sau 4 năm (210.000 block), phần thưởng được cấp cho những thợ đào Bitcoin sau khi đào thêm 1 block (khối) vào blockchain sẽ bị giảm đi một nửa. Sự kiện Bitcoin Halving này được Satoshi Nakamoto thiết kế ra để kiểm soát sự lạm phát của Bitcoin.
Vì việc giảm một nửa về cơ bản đã cắt giảm nguồn cung Bitcoin mới xuống một nửa, nhiều người tin rằng sự kiện này sẽ có tác động mạnh mẽ đến giá của Bitcoin.
2. Bitcoin Halving là gì?
Để hiểu Bitcoin Halving là gì, trước tiên bạn phải hiểu những điều cơ bản về việc đào Bitcoin. Nói tóm lại, những Bitcoin mới xuất hiện trên thế giới là từ phần thưởng của thợ đào khi họ tạo ra block Bitcoin.
Khi Satoshi Nakamoto thiết lập các quy tắc cho giao thức của Bitcoin, ông đã nêu ra hai điều quan trọng, và một số vấn đề khác nữa:
  • Đầu tiên, việc cung cấp Bitcoin là có hạn và giới hạn ở mức 21 triệu.
  • Thứ hai, số lượng bitcoin được tạo ra trên mỗi block, tức là phần thưởng đạt được giảm 50% sau mỗi 210.000 block được tạo ra.
3. Mất bao lâu để đến một đợt Bitcoin Halving tiếp theo?
Vì trung bình cứ một giờ thì 6 block được tìm thấy, cứ 210.000 block được tìm thấy thì Halving xảy ra, vậy thì cứ 4 năm (hơn hoặc kém một chút) sẽ diễn ra sự kiện Halving một lần.
Điều này về cơ bản có nghĩa là phần thưởng dành cho việc khai thác Bitcoin sẽ giảm 50% so với trước đây sau mỗi đợt Halving.
Ví dụ: Nếu hôm nay mỗi thợ đào nhận được 12,5 BTC sau khi tạo ra một block mới, sau sự kiện Halving tiếp theo họ sẽ chỉ nhận được 6,25 BTC và cứ như thế tiếp tục giảm một nửa.
Tất nhiên, thực tế là 21 triệu Bitcoin đã được tạo ra không có nghĩa là chính xác có 21 triệu Bitcoin có thể được sử dụng. Bạn cần tính đến việc có rất nhiều Bitcoin bị mất sẽ không bao giờ được phục hồi (nguyên nhân chủ yếu do người dùng quên mật khẩu ví hoặc tài khoản chứa Bitcoin cả mình). Ước tính được rằng khoảng 1/3 số Bitcoin được khai thác cho đến ngày hôm nay đã bị mất.