Top Korean crypto exchanges reopen brick-and-mortar customer centers

Lời nói đầu 

    Xin chào mọi người, mình là 1 fan của Spiderum, mình xem qua youtube liên tục cũng được hơn 1 năm rồi, còn đọc thì mình chủ động tìm những tác giả mình yêu thích để theo dõi thôi! Bài viết này là bài viết đầu tiên của mình, rất mong mọi người đón nhận nó :D 
    Bài viết này sẽ hướng tới những người từng nghe qua về Bitcoin- blockchain rồi, và hi vọng mọi người có 1 góc nhìn rộng hơn về Bitcoin thay vì chỉ là về mặt tài chính hay công nghệ, còn những người chưa thì ... có thêm 1 kiến thức mới.

Vàng và ... giá trị của nó

    
 ⁃ Bỏ qua mặt làm trang sức hay ứng dụng của vàng với vai trò là kim loại quý ( vì công năng của nó tính tới thời điểm bây giờ phần lớn là vật lưu trữ giá trị chứ 2 nội dung kia... có nhiều thứ khác có thể thay thế được và làm tốt hơn vàng rất nhiều ) 
 ⁃ Qua phần này hy vọng mọi người sẽ có 1 góc nhìn khác về cách đánh giá vàng trước giờ. Và bitcoin sau này 
So sánh với bitcoin !! 
 ⁃ Người ta đào vàng ( tốn bao nhiêu năng lượng, ô nhiễm môi trường, phá huỷ môi trường sống tại nơi đó để … đào vàng chưa kể xung đột vũ trang - mạng người ) và người ta nói đào bitcoin rất tốn năng lượng ... lãi phí ( Bill Gates, ... và nhiều người khác) 
 ⁃  Vàng phần lớn hiện tại đang được để trong … két sắt. hầm lưu trữ của các nước - các tổ chức lớn ( qua câu trên mình ví von 1 tí:  đào hố lấy vàng lên rồi … làm hầm cất vàng xuống lại …  ( ? ) ) 
 ⁃ “Vàng là 1 cái gì đó cằm nắm được, bitcoin thì không, nó cứ ảo ảo kiểu gì ấy” -> thực ra, lúc vàng mới xuất hiện (từ thời xa xưa người ta đổ xô đi đào vàng ấy), Thì cũng chỉ có 1 ít người đi và tự trao đổi vs nhau thôi số còn lại: "úi xời ba cái cục kim loại mà quan tâm làm gì"… rồi những người đào vàng lúc đầu ngày càng phát triển skill đào vàng, đào ngày càng nhiều, lưu trữ, trao đổi ngày càng nhiều đến mức “quân triều đình” và các đơn vị có thế lực vào cuộc và … dần dần nắm quyền chiếm giữ phần lớn lượng vàng trên thị trường ( như cách Mỹ và các ông lớn đang chi phối dần dần việc giao dịch tiền điện tử hiện nay vậy ).

 ⁃> Nếu bitcoin thực sự sống thì … hiện tại mình nghĩ là nó cũng đang được đánh giá như vàng lúc đầu vậy.

Định kiến

 ⁃ "Bitcoin nó cứ ảo ảo" ?? ví dụ đơn giản: những người lớn - người thân của mình hoặc nói chung là thế hệ tầm … 7x mà  ít tiếp cận công nghệ ấy, nhà người đó bán sản phẩm, hoặc nhà hàng , kinh doanh... làm sao để thuyết phục cô mua 1 gói dịch vụ làm web - seo - để mở rộng hoạt động và dùng internet làm công cụ hỗ trợ ( giá tầm 50tr ) để đạt mức lợi nhuận x5 lần dựa trên tính toán? trong khi hiện tại ng đó đang làm ổn định… góc nhìn của cổ là … "web - seo gì trời, để làm thực tế vầy cho chắc ăn con" :_)  …
Amid developer drought, teams turning to hackathons to find talent

Nay thì đỡ rồi chứ tầm 10 năm trước, lúc mà internet và dịch vụ của nó mới ra thì chuyện này ko phải khó gặp. Vấn đề tương tự với thời xa xưa khi người con nói với cha mình “cha ơi đừng trồng trọt nữa đi đào vàng đi”, người cha sẽ nghĩ “sao lại đi mò 3 cái cục kim loại đấy nhỉ "
-> Nếu bitcoin thực sự sống thì mọi người cũng đang nhìn với nó như vậy. Ưu điểm của nó trừ không làm trang sức, làm linh kiện, ko “cầm nắm được” ra thì về mặt lưu trữ giá trị ... không thua kém gì vàng. Bitcoin tập trung vào hạng mục lưu trữ giá trị của vàng chứ không phải là mấy hạn mục kia!

Siêu phát minh?

 ⁃ Lửa, kim loại, động cơ, điện, điện tín - vô tuyến, internet, A.I … và blockchain - bitcoin (nếu thực sự hoạt động được ) những thứ này mình gọi chung là những “siêu phát minh” đoạn này tự mình rút ra chứ … không dẫn ở đâu hết, nên mọi người nên đọc cân nhắc và … chọn lọc thông tin.  
Chainlink releases new white paper in a shift toward smart contract computations


-  Những thứ này … lúc mới tạo ra đều chỉ do 1 số ít người phát hiện và phổ biến, số còn lại kiểu “wtf cái gì vậy” rồi… 1 số ít người khác tìm hiểu, nắm rõ và phát huy nó, và … dẫn đầu - đi đầu trong cái thời đại đó … 
Ví dụ:  người cổ dùng lửa phát triển mau hơn và tách ra khỏi người khỉ ( mình không biết phải gọi như nào )  … những người tạo ra vụ khí bắt đầu sử dụng nó để tăng năng suất trong săn bắn, số khác dùng để khống chế đồng loại để giành quyền lực,... rồi sau này là những người tạo ra động cơ, điện, internet,... cũng như vậy 
 - Những người lúc đầu không có cơ hội đụng tới, hoặc … chưa từng biết thì lạc hậu mãi luôn, rồi sau này họ sẽ biết nhưng những người biết trước đó đã đi những bước xa rồi.
Vi dụ: 1 số người lớn giờ không biết dùng internet … họ không quan tâm luôn … hoặc số khác bắt đầu mày mò… thì IOT và A.I hiện tại đang là thứ người ta nghiên cứu, internet banking,  momo - zalopay đang là thứ ngta dùng thường xuyên… ( chắc cũng có nhiều người trẻ không dùng momo hoặc ngân hàng số mà bị hack này :D ) 
⁃ Không phải những người tạo ra - phát minh ra những thứ đó sẽ được lợi nhiều nhất, mà là những người thực sự nắm được vai trò của thứ đó (sẽ có 2 loại là thực sự hiểu và làm, loại nữa là chơi liều, rủi ro (VD: điện hay nè, để tôi bỏ mớ tiền ra nghiên cứu xem sao cùn lắm thì ..mất tiền thôi)
Google Cloud integrates Band Protocol for real-time crypto price data

Ví dụ: mình dùng internet giải quyết được rất nhiều vấn đề mà người khác ko dùng ( tầm 20 năm trước chứ giờ vai trò của internet quá rõ ràng mất rồi)
⁃ Những phát minh trước này sẽ góp phần lớn trong việc tạo ra các phát minh sau này
Ví dụ: không có lửa thì … chắc chắn không nấu chảy kim loại để mà mò ra kim loại được… tiếp theo là tăng tốc độ xây dựng ( kim loại làm vật liệu là x100 năng suất ) rồi đến động cơ, rồi đến … vô tuyến (1 trong những nền tảng của internet) sau này là vô vàng phát minh trên máy tính - internet … ( web app, phần mềm) và tất nhiên là những người chưa bao giờ biết tới thứ đó trước đây cũng ko hiểu tại sao những thứ đó lại tạo ra giá trị được) đơn giản  như mình nói vs ngoại mình: “ông Đông ở mới làm cái game bán được mấy trăm tỷ á ngoại" ngoại hoặc là ko quan tâm hoặc là … "wtf game là cái gì mà đủ để tao mua mấy hecta đất".
⁃ Ví dụ khác: thời trước thị trường tài chính - cổ phiếu, nền tảng của nó sẽ là các công ty về bất động sản, kinh doanh, buôn bán , đóng tàu... Có những ông giàu nhất thế giới lúc đó … cho tới khi máy tính - internet ra đời .. 1 thế hệ tỷ phú mới lên top ( ceo facebook, microsoft, amazon …. ) mấy ông truyển thống kiểu:"gì vậy trời … ba cái thứ nhảm nhí đó làm sao mà có giá trị được" một số trong số họ chết đi và không đua nữa, những người còn lại phải dần dần chấp nhận thực tại ( Warren Buffett là ví dụ ) Sau mấy công ty về internet và máy tính ( nói chung là công nghệ ) thì giờ … vừa rồi … sau khi sàn Coinbase list sàn chứng khoán, 1 thế hệ tỷ phú mới … và ngay ceo facebook và microsoft cũng ko thể ngờ được… nhưng vì blockchain khá rõ ràng để  research, họ chịu chấp nhận ngay lập tức và  … update nền tảng của mình để đua với tỷ phú mới.
Bitcoin set to close first ‘red’ April in 6 years as Ethereum keeps hitting all-time highs


 … Bitcoin- blockchain hiện tại, chúng ta đang là những người biết tới nó đầu tiên, mình không cần phải tạo ra nó, mình có thể trở thành người dùng nó ở góc độ cực kỳ hiểu hoặc liều mạng đều được chỉ cần. chịu rủi ro lúc này thôi :)) như tình hình hiện tại… thì mọi người có thể nắm được rủi ro là cỡ như thế nào! 

Cảm ơn mọi người đã đọc tới đây, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến - sự phản hồi từ phía các bạn <3- Nguồn hình ảnh: https://cointelegraph.com/