Ở thời kì phong kiến, ta có tư tưởng trọng nam khinh nữ, qua tới thời kì cận hiện đại cho tới thời kì hiện đại tư tưởng bình đẳng giới dần phát triển và nắm giữ chủ đạo. Vậy tại sao tư tưởng trọng nam khinh nữ được hình thành và sự chuyển biến từ tư tưởng trọng nam kinh nữ sang bình đẳng giới có phải bởi vì sự tiến bộ trong tư tưởng của con người ?
Theo tôi, suy nghĩ của một người không đơn giản nhưng cũng không phức tạp, suy nghĩ của con người chính là sự so sánh và lựa chọn kết quả tối ưu nhất dựa trên những yếu tố, sự phức tạp thực chất trong suy nghĩ của mỗi người phụ thuộc vào những yếu tố bên trong như cảm xúc,.. và các yếu tố bên ngoài khác. Vì vậy nếu có thể biết được các yếu tố, chúng ta có thể biết được suy nghĩ của con người. Quay trở lại với vấn đề, chúng ta có ví dụ sau:
Có hai người cùng tồn tại, người A và người B. Mỗi người có 1 mẫu ruộng, đều bằng nhau. Để có thể sinh tồn, mỗi người phải ăn 2 kg lương thực mỗi tháng. Người A có thể làm ra 2.5 kg lượng thực mỗi tháng nhưng người B chỉ làm ra được 1.5 kg lương thực mỗi tháng.
Qua ví dụ trên ta thấy theo thời gian, người B sẽ chết trong khi người A có mức sống dư giả. Vậy để có thể sinh tồn, người B phải sống chung với A. Vậy câu hỏi, ai là người đứng đầu gia đình đó? Người A, đó là điều hiển nhiên. Người A thiếu Người B, Người A vẫn sống nhưng Người B thiếu Người A, Người B sễ chết.
Ở thời kì phong kiến, khi các công cụ lao động còn thô sơ, con người vẫn phải dựa vào sức khoẻ để kiến sống, người đàn ông có sức khoẻ lớn vẫn mang lại giá trị lớn hơn so với người phụ nữ.
Khi chiến tranh sảy ra, những người lính, những tướng quân đa phần đều là đàn ông vậy khi chiến tranh thắng lợi, những phần thưởng và phong quan đều cho những người đàn ông.
Đương nhiên cũng có những người phụ nữ tài năng và mạnh khoẻ hơn những người đàn ông nhưng số lượng quá ít so với đàn ông. Vì vậy qua hai điều trên, địa vị của người đàn ông cao hơn địa vị của những người phụ nữ ở thời kì phong kiến. Nên khi có những cơ hội phát triển như đi học, người đàn ông luôn được ưu tiên hơn so với phụ nữ.
Qua hàng ngàn năm, tư tưởng trọng nam khinh nữ được hình thành và ăn sau vào lý trí của người xưa như những điều hiển nhiên của thế giới.
Vậy sự thay đổi bắt đầu từ đâu?
Khi sự thay đổi của các công cụ lao động, sự xuất hiện của máy dệt tiên tiến, sự ra đời của động cơ hơn nước,  người B giờ đã có thể sinh tồn khi không cần người A và có khi còn dư dã hơn. Vậy thì sao người B phải ở “ kèo dưới” so với người A.
Trong thời điểm người B còn phụ thuộc vào người A, người B phải thực hiện những nghĩa vụ và người A thì được nhận cá quyền lợi từ nghĩa vụ của người B để cho người A giúp người B sinh tồn. Nhưng khi người B không còn phụ thuộc nữa, các nghĩa vụ và quyền lợi đó sẽ mất đi.
Từ đó giá trị của đàn ông và phụ nữ sẽ ở vị trí cần bằng và theo thời gian trôi qua, tư tưởng trọng nam khinh nữ sẽ biến mất thay thế bằng tư tưởng bình đẳng giới. Vì vậy theo tôi sự thay đổi này không phải là sự tiến bộ về tư tưởng mà chỉ là kết quả sự hiện đại hoá.
Nếu trong tương lai. Khi giá trị của đàn ông và phụ nữ lại xuất hiện sự chênh lệch một cách rõ ràng, sự xuất hiện lại của tư tưởng trọng nam khinh nữ hay trọng nữ khinh nam là điều hoàn toàn có khả năng.