- “Bình yên nhé”
Bạn bảo tôi như vậy khi tôi nói với bạn rằng tôi đang rơi tự do, chơi vơi giữa những bộn bề của đống hỗn độn trong lẫn ngoài cuộc sống. Bạn không an ủi, cũng không nói rằng bạn hiểu những gì tôi đang trải qua. Bạn chỉ mỉm cười và bảo rằng rồi sẽ có ngày tôi tìm thấy bình yên của mình.
Từ dạo ấy tôi bắt đầu tìm kiếm bình yên, như tìm một sự giải thoát khi cuộc sống bắt đầu đi vào ngõ cụt, sóng gió...
Còn tôi vẫn thường nghĩ bình yên là khi cuộc sống sẽ không phải lo nghĩ, không phải chạy ngược chạy xuôi để tìm kiếm một hư danh nào đó trong cuộc đời này, khi nỗi toan lo cơm áo gạo tiền đè nặng lên đôi vai của bố mẹ tôi, của mọi người lao động lam lũ. 
Rồi khi ấy tôi sẽ đón ngày mới bằng việc mở toang cửa sổ, để cái se lạnh của buổi sớm mai ùa vào phòng. Và nắng sẽ bắt đầu thả những giọt đầu tiên vào căn phòng nhỏ. Tôi sẽ pha cho mình một tách cà phê, ngồi lên thành cửa sổ và lắng nghe cuộc sống bằng một tâm hồn phẳng lặng, không một gợn sóng, hay có thể lăn tăn một cách nhẹ nhàng, thong thả chứ không phải như bây giờ.
Nhưng khi ấy, cuộc sống hẳn sẽ buồn và tẻ nhạt lắm. Vì mỗi ngày lặp đi lặp lại theo một điệp khúc chán chường. Bạn sẽ chẳng có động lực để phấn đấu, sẽ chẳng có những câu chuyện để kể cho nhau nghe khi ngồi trong quán quen, và hơn hết là chẳng có gì khiến bình yên trở nên đặc biệt nữa. Vì bình yên vốn đặc biệt lắm.

Như có lần tôi nói với bạn rằng nếu như không có Lý Thông, có lẽ Thạch Sanh đã không được lòng người đến vậy. Nếu không có những cuộc đời khốn khó thì làm sao người ta biết quý những phút giây hạnh phúc giản đơn cùng gia đình. Nếu như không có cái ác thì liệu cái tốt có được trân trọng như vậy không? Và nếu như không có những lần vấp ngã thì liệu thành công có đáng quý đến vậy không?
Nên tôi thôi không tìm một bình yên hoàn hảo cho mình nữa, thay vào đó tôi tìm cho mình những bình yên khác, lặng lẽ bên đời, như một cách để tôi có thể dừng lại, và lắng nghe mình một cách rõ ràng hơn. Cuộc sống vẫn cứ chảy trôi theo dòng người tấp nập ngoài kia, nơi phố thị ồn ào.
Bình yên là một ván cờ thế dưới gốc đa già bên đường, là mỗi sáng sớm trời se vào lòng những âm thanh trong trẻo của ngày mới. Bình yên là một chút nghỉ ở trong lòng, thanh thản và nhẹ nhàng. Bình yên vốn nhẹ nhàng lắm!
Bình yên không phải là những gì bình lặng nhất mà lại là khi tâm hồn tìm thấy sự bình yên trong bộn bề của cuộc sống hàng ngày. :) 

Gửi tặng bạn đọc một chiếc nhạc, có lẽ là, phù hợp trong hoàn cảnh và mớ tâm trạng hỗn độn này. Cùng lắng nghe và thưởng thức nhé!

#viếtcholòngthanhthản...