Green Day một band nhạc pop/punk vô cùng nổi tiếng. Hôm nay ta sẽ tìm hiểu về người thủ lĩnh của Green Day, đó là Billie Joe Armstrong.
Green Day
 
Tuổi thơ và năm tháng đầu đời.
Billie Joe Armstrong sinh vào ngày 17 tháng 2 năm 1972, tại Oakland, California Mỹ. Ba anh là nhạc sĩ Jazz và cũng là tài xế xe tải, mẹ anh làm trong nhà hàng. Anh lớn lên tại Rodeo, California.
Anh là người nhỏ nhất trong 6 anh chị của mình. Các anh chị của anh gồm David, Alan, Marci, Hollie và Anna. Niềm đam mê âm nhạc của anh bắt đầu khi anh trai của Billie giới thiệu cho anh nhạc Punk.
Anh học tại trường tiểu học Hillcrest Elementary tại Rodeo. Lên 5, anh được giáo viên gợi ý thu âm bài hát với tựa đề là “Look for love.”
Joe mặc cái áo 'Look For Love'
Lên 10 tuổi, anh gặp một người tên là Mike Dirnt tại trường.
Mike Dirnt childhood
Mike Dirnt và Billie Joe
Họ sớm trở thành bạn thân với niềm đam mê âm nhạc. Âm nhạc của anh ảnh hưởng nhiều từ các band như: “The Replacement”, “Hüsker Dü”
The Replacement
Hüsker Dü
Ba của anh sớm mất vì bị ung thư thực quản vào năm 1982. Bài hát “Wake Me Up When September Ends” là quà tặng cho ông ấy. Sau khi ba anh mất thì mẹ anh đã cưới thêm lần nữa.
Cây đàn đầu tiên của là cây Acoustic Cherry Red Hohner, mà ba đã cho anh. Cây đàn điện đầu tiên thì được mẹ anh mua từ George Cole khi anh 11 tuổi. Và anh gọi nó là “Blue”
Acoustic Cherry Red Hohner
Billie cùng với Blue
Lên cấp 3 anh học tại trường trung học Carquinez và John Swett tại Crockett và sau đó là Pinole Valley. Anh sớm bỏ học khi đến sinh nhật thứ 18 của mình để theo đuổi niềm đam mê âm nhạc.
Sự nghiệp
Năm 1987, Armstrong cùng với người bạn thơ ấu Mike Dirnt lập một band tên là ‘Sweet Children’, họ chơi guitar trong khi John Kiffmeyer chơi trống và Sean Hughes chơi bass
Sweet Children
Sau đó Hughes rời band, Dirnt bắt đầu chơi bass. Tháng 4 năm 1989 họ đổi tên band thành “GREEN DAY”, (do họ nghiện cần sa)
Năm 1989, họ phát hành EP đầu tay ‘1,000 hours’. Album phòng thu đầu tay của họ ’39 / Smooth’ và vở kịch mở rộng. ‘Slappy’ được thu âm vào năm 1990. Bản tổng hợp ‘1,039 / Smoothed Out Slappy Hours’ bao gồm cả hai album.
Cùng năm 1990 Tré Cool được thay thế Sobrante làm tay trống cho Green Day và bộ ba cùng nhau ra mắt album thứ hai mang tên ‘Kerplunk’. Ban nhạc trở thành xu hướng chủ đạo với album tiếp theo, ‘Dookie’ vào năm 1994, bán được hơn 60 triệu đĩa trên toàn cầu. Sau đó, các album khác được ra mắt như ‘Insomniac’, ‘Nimrod’ và ‘Warning’
2004 Joe cùng 3 người bạn ra mắt album được xem là huyền thoại của thể loại pop/punk và nó cũng là thể loại opera rock đầu tiên đó là American Idiot, album này đã bán được hơn 15tr bản và có cả đĩa đơn ăn khách không kém như American Idiot, Boulevard of Broken Dream, Wake Me Up When September End.
 
2009 band nhạc đã ra mặt loại opera rock thứ hai đó là ‘21st Century Breakdown’. Nó đã thành công lớn về mặt thương mại và band nhạc đã vô cùng nổi tiếng sau đó.
GIẢI THƯỞNG và THÀNH TỰU
 
Green Day đã thắng 5 giải Grammy, cho Giải Album Rock Hay Nhất thuộc về American Idiot và 21st Century Breakdown
‘Kỷ lục của năm’ cho ‘Boulevard of Broken Dreams’, ‘Album nhạc thay thế hay nhất’ cho ‘Dookie’ và ‘Album trình diễn nhạc kịch hay nhất’ cho ‘American Idiot: The Original Broadway Cast Recording’.
Tạp chí ‘Kerrang!’ Đã đưa Armstrong vào danh sách ‘50 Người gợi cảm nhất trong nhạc Rock’ năm 2008 của họ.
Năm 2011, anh được vinh danh là ‘Ca sĩ Punk Rock xuất sắc nhất’ bởi ‘IMDb’.
CUỘC SỐNG CÁ NHÂN
 
Anh có một cuộc sống bên người vợ của mình rất êm đềm, và không có gì đáng nói. Anh kết hôn với Adrienne Nesser vào ngày 2 tháng 7 năm 1994, người mà anh đã gặp trước đó trong một buổi biểu diễn của mình. Họ có hai con trai, Joseph Marciano Armstrong và Jakob Danger Armstrong.
Billie cùng người vợ và hai cậu con trai
 
 
Ngoài làm việc với Green Day anh còn tham gia một số band như The Network, Pinhead Gunpowder, Rancid, The Lookouts, …

script: Tu detinside