Well, họ từng nói rằng không thể dùng data để phân tích một trận đấu bóng đá, rằng ''Đó là công việc của mấy lão HLV", "Bóng đá là một môn thể thao quá phức tạp và hỗn loạn!", "Làm sao anh có thể theo dõi từng cử động của 22 cầu thủ đang chạy loạn xạ trên sân?"
Cơ mà mọi chuyện không hẳn là khó đến vậy đâu. Kể từ nhiều thập kỷ trước đó khi mà người ta đã sử dụng các phương pháp thống kê vào trong môn bóng chày, thì trong thời đại 4.0 ngày nay, bóng đá cũng đã bắt đầu gia nhập vào data game, và đã đạt được nhiều thành tựu ngoài mong đợi.

Sự khởi đầu

Ted Knutson, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của StatsBombs và là một nhà phân tích dữ liệu bóng đá, phát biểu: "Chúng ta từng nghe nói rằng, một trận đấu bóng đá diễn ra rất phức tạp, kiểu nó chaotic vãi l** các ông ạ! (đoạn này mình chế thôi :v). Nhưng trong thời đại ngày nay, với sự phát triển của các công cụ đo đếm và phân tích dữ liệu, hàng loạt các công ty về phân tích dữ liệu thể thao được lập ra. Cách mạng 4.0 kéo theo cuộc cách mạng về phân tích bóng đá."
Tiếc ziên là vào năm 2006, kỷ nguyên phân tích bóng đá bằng data bắt đầu với công ty Opta Sports có trụ sở tại London. Vậy thì chính xác là Opta Sports đã bắt đầu với cái gì? Hiểu nôm na là, trong một trận đấu bóng đá thì các cầu thủ làm gì trên sân nhỉ? Ghi bàn, có. Sút, có. Chuyền, có. Dứt điểm, có. Rê bóng qua người, có. Hãy thử bật YouTube và xem một trận đấu của đội tuyển Việt Nam chẳng hạn, quan sát xem các cầu thủ thực hiện các hành động gì, ví dụ như Quang Hải thực hiện bao nhiêu đường key pass, Quế Ngọc Hải cà khịa đối thủ bao nhiêu lần, Công Phượng sút hụt bao nhiêu trái :v
Kết quả hình ảnh cho opta sport

Sau đó, GHI RA TỪNG HÀNH ĐỘNG CỦA MỖI CẦU THỦ TRÊN GIẤY :v Đùa đấy, thay vì ghi ra giấy, Opta Sports tạo ra các phần mềm để theo dõi, track actions của các cầu thủ thủ trên sân. Và thế là kỷ nguyên phân tích bóng đá trong thời đại 4.0 ra đời. Ngày nay, mỗi trận đấu bóng đá được Opta phân tích chứa khoảng ... 2000 điểm dữ liệu khác nhau, và sẽ còn tăng hơn nữa trong tương lai. Đây cũng chỉ là một khía cạnh nhỏ trong bức tranh football data analytics.

... Và kết quả:

Khai sinh ra khái niệm bóng đá mới

Với data analytics, thế giới bóng đá ngày nay đã phát triển thêm một khái niệm mới: expected goals, có nghĩa là "bàn thắng kỳ vọng". Hiểu nôm na cái này là xác suất của một cú sút thành bàn từ bất kỳ vị trí sút nào trên sân bóng. Khái niệm này đã trở thành một xu hướng trong năm 2017 khi được giới thiệu trong chương trình truyền hình Match of the Day, thuộc giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh, Premier League.
Kết quả hình ảnh cho expected goals on tv

Chuyển nhượng cầu thủ:

Kết quả hình ảnh cho instat

Còn gì tuyệt vời hơn khi mà mấy ông hlv có thể dùng data để mang về cho mình cầu thủ phù hợp nhất với đội bóng? Giống như đi xin việc trong lĩnh vực IT thì các bạn phải có portfolio chẳng hạn, thì data của từng cầu thủ hiện nay giống y chang như portfolio để đi xin việc. Các thông số của các cầu thủ như hiệu suất ghi bàn, hiệu suất chuyền chính xác, hiệu suất về phong độ cũng như các số liệu về thể lực, etc... mọi thứ đều được thống kê và trở thành 1 profile data riêng cho mỗi cầu thủ. 
21st Club là một công ty chuyên scout cầu thủ cho các CLB lớn nhỏ bằng phân tích dữ liệu. CLB nổi tiếng của Serbia là Red Star Belgrade đang tìm kiếm một tiền vệ tấn công mới. Cầm trên tay bản danh sách các cầu thủ nhắm đến, họ đã nhờ 21st Club tìm cầu thủ thích hợp. Công ty này đã đánh giá danh sách rút gọn của Red Star và tìm thấy một cầu thủ với mức phí chuyển nhượng rẻ hơn nhưng dữ liệu đề xuất tốt hơn. Cái tên được chọn là Lorenzo Ebecilio. Mặc dù không đứng đầu danh sách của họ, và với thời gian 1 năm, Ebecilio được đánh giá là bản hợp đồng tương đối thành công với Red Star Belgrade. 

U20 Việt Nam dự Word Cup: Sự góp công rất lớn của InStat

Quang Hải trải lòng sau khi chia tay U20 World Cup

Sự kiện U20 Việt Nam giành vé tham dự VCK U20 Word Cup lần đầu tiên trong lịch sử, có sự đóng góp rất lớn của InStat, một công ty phân tích dữ liệu bóng đá đến từ Nga. InStat phân tích các đối thủ của U20 Việt Nam, đưa ra nhiều thông tin giá trị cho HLV Hoàng Anh Tuấn. InStat cũng là một thành phần trong ekip của HLV Park Hang-seo, chịu trách nhiệm trong những thành công vang dội của BĐVN gần đây. Đầu năm 2016, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã bỏ ra gần 500 củ/năm để mua phần mềm InStat để thống kê, phân tích dữ liệu tập luyện và thi đấu của các ĐTQG. À và nghe loáng thoáng thì con số này nó đã lên tầm tỷ rồi :)) (Phân tích có mấy cái data, vẽ mấy cái biểu đồ thôi mà lắm tiền vc :v)
... và còn rất nhiều những thành công khác nữa! 
Tưởng tượng xem một ngày nào đó bạn có thể chỉ đạo đội bóng của mình trên điện thoại chẳng hạn, hoặc thực tế hơn là thế giới bóng đá sẽ sản sinh thêm vị trí trợ lý HLV online để hỗ trợ HLV trưởng chẳng hạn :v Nó là cả một ngành công nghiệp hẳn hoi đấy :)) 

Kết bài:

Ủa còn gì để kể nữa không nhỉ? Chắc hết rồi :)) À quên còn mục quảng cáo nữa :v Chả là tụi mình có cung cấp các bài viết về ngôn ngữ truy vấn SQL nói riêng và CNTT nói chung tại SQL Advice, thích thì vô đọc mà hok thích thì vô đọc nha các bạn. Thank kiu các bạn <3