Chắc đa số các bạn ở đây ai cũng sẽ biết mang máng cơ bản về bối cảnh cốt truyện của những siêu anh hùng truyện tranh Phương Tây mà ngày ngày các bạn hâm mộ và tán dương hết mình. Điển hình như thành phố Gotham nơi mà người dơi (batman) sinh sống, nơi mà công lý bị vùi dập và cái ác đang lên ngôi. Cái nơi giả tưởng này mà ngày nào cũng trộm cướp, đánh bom,  hay lên kế hoạch hủy diệt trái dất như cơm bữa. Và mỗi khi một sự kiện kinh khủng nào xảy ra thì batman và Liên Minh Công lý đều có mặt kịp thời để ngăn chặn hết.
Phim và truyện là thế, và nó mang lại cho chúng ta những phút giây giải trí, sự choáng ngợp bởi sức mạnh hào nhoáng của các siêu anh hùng. Ta xem phim xong, ta về, và có cảm tình với một nhân vật nào đó.
Hình ảnh có liên quan


Nhưng rồi một ngày ta bất giác giật mình, ngẫm sao mà thấy truyện tranh cũng không khác mấy so với hiện thực Chúng ta cũng sống trong một thành phố phát triển bật nhất nước, nơi mà tệ nạn và trộm cướp cũng đều đều như bữa cơm, ngạo nghễ, hiên ngang và hiển nhiên. Nó thường xuyên đến mức chúng ta cũng dần dà mất niềm tin vào những người thực thi pháp luật, có lẽ nó nhiều quá họ tới không kịp. Kinh khủng hơn đó là một cách vô thức nào đó, chúng ta cũng dần mất niềm tin vào xã hội, vào con người, vào cả cái tốt. Ngẫm xong rồi tự bật cười bản thân, mơ mộng ảo tưởng quá, truyện là truyện, sự thật nó còn tàn nhẫn, khinh khủng,đau thương và đẫm máu hơn nhiều !!!
Ta cứ nuôi trong tâm trí cái suy nghĩ tiêu cực đó cộng với cái niềm tin lụi tàn để đỡ mơ mộng hơn,cảnh giác hơn, để thực dụng hơn mà còn kiếm ăn nữa. Nhưng rồi, những siêu anh hùng suất hiện, mang tên “Hiệp sĩ săn bắt cướp”. Làm sao mà gọi họ là siêu anh hùng được v ? Muốn làm siêu anh hùng họ phải có siêu năng lực chứ ?? Họ có biết bắn tơ nhện không, biết bay không, hay chí ít là siêu giàu không ? KHÔNG !
Cái họ có chỉ là lòng dũng cảm, chấp nhận đánh đổi và niềm tin vững mạnh vào cái thiện và một xã hội tốt đẹp hơn. Đó chính là siêu năng lực của họ. Khác với những siêu anh hùng trên truyện, họ cũng thực thi công lý, và siêu năng lực nội sinh của họ giúp chiến đấu kẻ xấu và sống sót dễ dàng hơn nhiều. Còn ở Sài gòn này, những  hiệp sĩ chỉ là những con người tham khổ mưu sinh, chỉ là những còn người bình thường chiến đấu với gánh nặng cuộc sống vợ con và mẹ già rồi họ còn kiêm chiến đấu với cái ác nữa.
Những hiệp sĩ đa phần là những con người ít học, họ không biết mặc trang phục hào nhoáng để mang trên mình biểu tượng gì hay che dấu thân phân để bao vệ những người yêu thương của họ ra sao. Họ chỉ biết bật dậy bỏ dĩa cơm tấm đang ăn dỡ khi có tiếng hô hoáng mà bất chấp bắt cho được thằng cướp, làm sao để người xấu số kia lấy lại tài sản cùa mình đã cực khổ làm ra mà phải ấm ức bất lực nhìn nó ra đi. Những người hiệp sĩ, những người dầm mưa dãi nắng trên chiếc xe ôm hiểu hơn ai hết cái nỗi khổ đó, và họ phải làm gì đó .Triết lí và động lực của việc làm của các anh chỉ chân thật và chất phát v thôi, vẫn là cái tính khí hào kiệt thành thật của người Miền Nam, cái tính khí xưa lắc từ thời Lục Vân Tiên không lẫn vào đâu được. Giữa 13 triệu dân ở Sài Gòn, với hơn hàng ngàn thằng cướp, thì cá thể đặc biệt này,những con người dám làm gì đó, những con người dám chấp nhận rủi ro kinh khủng. Chính là những siêu anh hùng với siêu năng lực.
Nhưng hiện thực là hiện thực, sau những chiến công họ vẫn trở về căn phòng thuê với đưa con thơ và mẹ già dưởi quê, vẫn phải cảnh giác trước sự trả thù, và bất giác là cả sự dè biểu của xã hội nữa.  Và rồi điều gì đến thì phải đến, các anh hi sinh !
Hình ảnh có liên quan


Sự ra đi của các anh vấy lên một viễn cảnh mà truyện tranh cũng đã khai thác bấy lâu nay.  Lúc này xã hội sẽ bộc lộ được mặt tối cùa mình là sự vô cảm, ác độc và lạnh lùng của nó.  Nhưng cũng từ sự hi sinh này, chúng ta lại đoàn kết hơn bao giờ hết, chúng tam căn thù cái ác hơn. Đâu đó trong thâm sâu trong góc tối của trái tim ta, lại le lói một ngọn lữa của niềm tin và  hi vọng. Cái chết này và nhưng tình tiết sau đó cũng chính là thông điệp dấm thẳng vào tâm trí bọn gian làm chúng sợ hãi tột cùng. Như cái cách mà Gotham trở nên yên bình và tốt đẹp hơn  khi bọn người xấu luôn phải suy nghĩ kĩ trước khi động thủ mà biết rằng luôn có Batman đâu đó quan sát thành phố này. Biết đâu đó được,sự ra anh còn là niềm cảm hứng cho cả một thế hệ mới của những hiệp sĩ mới sao ?!
Cám ơn các anh rất nhiều về nhưng gì các anh đang làm được cho cái đất Sái Gòn này. Tuy không làm gì được nhiều, nhưng tác giả sẽ chắc rằng sự ra đi của các anh không vô nghĩa, sẽ luôn ủng hộ các anh và gọi các anh với cái tên thân thương “ Những người con của Sài Gòn”, “Hiệp sĩ  Sài Gòn “ , như cái cách mà người dân gotham gọi Batman là “ Kị sĩ bóng đêm”.