Bài viết này đã được biên tập và viết lại dựa trên bài gốc (nguồn đặt ở cuối trang), với sự hỗ trợ của AI. Nếu có sai sót trong cách dùng từ, mong được thông cảm.
🔵 Cuộc sống khắc nghiệt và những bi kịch nhân đạo của lính biên phòng Đông Đức (DDR)
Trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, lính biên phòng Đông Đức chịu đựng áp lực tâm lý cực lớn: sự huấn luyện hà khắc, kỷ luật quân sự nặng nề, cô lập với gia đình và bạn bè, thiếu thốn tình thương, bị bắt nạt trong nội bộ, và thường xuyên bị sĩ quan cấp trên xúc phạm, hạ nhục. Nhiều người lính trẻ rơi vào trạng thái tuyệt vọng đến mức họ tự kết thúc cuộc đời mình, hoặc thiệt mạng khi cố gắng trốn thoát sang phương Tây.
Nhóm nghiên cứu về lịch sử DDR đã đặc biệt lập ra một hồ sơ riêng về những trường hợp lính biên phòng sụp đổ tinh thần vì sức ép của nhiệm vụ. Dù ban đầu có những người rất tin tưởng lý tưởng xã hội chủ nghĩa, nhưng cuối cùng, chế độ biên giới hà khắc cũng đã khiến họ rơi vào bi kịch. Theo các nhà nghiên cứu tự sát Werner Felber và Peter Winiecki, những vụ tự tử này không chỉ do một nguyên nhân đơn lẻ, mà là kết quả của hàng loạt áp lực tâm lý chồng chéo lên nhau.
Sự kiện này còn gây ra tranh luận lớn suốt nhiều năm sau. Nhóm nghiên cứu cẩn trọng không phán xét đạo đức, mà chỉ ghi nhận sự thật: Nhiều binh sĩ tự sát không phải vì yếu đuối, mà vì không chịu nổi việc phải bắn vào dân thường hoặc thực hiện những mệnh lệnh tàn nhẫn.
📌 Sự chống đối thầm lặng bên trong lực lượng biên phòng
Khi khảo sát hồ sơ mật của Bộ An ninh Nhà nước (Stasi) và các đơn vị biên phòng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một thực tế ít người biết:
Rất nhiều lính trẻ đã âm thầm từ chối sử dụng súng khi đối mặt với người vượt biên.
Trái với hình ảnh tuyên truyền của Đông Đức, nhiều thanh niên chỉ phục vụ ở biên giới với sự miễn cưỡng, chỉ mong hết nghĩa vụ mà không phải nổ súng vào ai.
Chính Horst Jüttner — một cựu chỉ huy trung đoàn huấn luyện ở Glöwen — cũng thừa nhận trong hồi ký:
"Khoảng một phần ba lính nghĩa vụ công khai từ chối dùng vũ khí chống lại người vượt biên. Một phần ba khác bày tỏ nghi ngờ. Phần còn lại chỉ muốn hành động tùy theo tình huống."
Lệnh giao mỗi ngày cho lính biên phòng rất nghiệt ngã:
* Không được để ai vượt biên thành công.
* Nếu không thể ngăn chặn, phải tiêu diệt người vượt biên.
Vào những năm cuối của chế độ DDR, mỗi ngày có từ 2 đến 9 lính bị lặng lẽ "rút khỏi biên giới", vì bị nghi ngờ có tư tưởng đào ngũ hoặc chống lệnh. Riêng năm 1985, nhà chức trách đã phải ngừng cho 1.385 binh sĩ phục vụ ở biên giới vì lý do thiếu trung thành. Con số này tiếp tục tăng trong những năm sau.
🌿 Những bi kịch thầm lặng ấy cho thấy: ngay cả trong bộ máy kỷ luật sắt thép, bản năng nhân đạo và lương tâm cá nhân vẫn âm thầm lên tiếng.
Trong ảnh trên, nội dung tóm lược của thư tuyệt mệnh như sau: <i>STKLPA [viết tắt của Chỉ huy trưởng kiêm Trưởng ban chính trị] và điều này là vì lá cờ. Tôi đã sống rất vui vẻ. Hãy chôn cất tôi tử tế. Tôi rất tự hào khi làm sĩ quan.</i>
Ảnh trên là một báo cáo của Bộ an ninh quốc gia (Stasi) về vụ một thiếu tá biên phòng đã tự sát tại Trung đoàn huấn luyện biên giới ở Glöwen (Brandenburn) vào tháng 5, 1988. Trong ảnh trên, nội dung tóm lược của thư tuyệt mệnh như sau: STKLPA [viết tắt của Chỉ huy trưởng kiêm Trưởng ban chính trị] và điều này là vì lá cờ. Tôi đã sống rất vui vẻ. Hãy chôn cất tôi tử tế. Tôi rất tự hào khi làm sĩ quan.
🎯 Bài viết gốc: