Nếu bạn nào muốn xem phim với mục đích đơn thuần để giải trí thì đây chắc chắn không phải là bộ phim bạn cần.

Bao phủ xuyên suốt 1 giờ 45 phút chính là một gam màu u tối, ảm đạm. Phải chăng, đây chính là cuộc sống của nhân vật chính - Dịch Dao? Bộ phim như một bản nhạc buồn đầy da diết và ám ảnh. Sự ám ảnh ấy như một lời cảnh tỉnh và nhắc nhở tới những bậc phụ huynh, những bậc giáo viên: "Làm ơn, làm ơn hãy để tâm tới con trẻ một chút!"
Thiết nghĩ, đâu phải đứa trẻ nào cũng mang trong mình một tâm địa xấu xa? Ngay như chính Đường Tiểu Mễ - Nhân vật mà chắc hẳn ai cũng 'ghét cay ghét đắng' cũng có một câu chuyện khó nói của riêng mình, giống như bây giờ các bạn trẻ thường hay có câu "Kẻ tổn thương lại muốn tổn thương người khác". Uhm, Đường Tiểu Mễ chính là một nhân vật như vậy đấy. Bị bắt nạt ở trường cũ cùng sự ganh ghét đố kị đã khiến cô năm lần bảy lượt làm nhục Dịch Dao. Suy cho cùng, cũng đều là do tác động từ ngoại cảnh.
Còn những bạn học khác thì sao? đa phần đều hùa theo hiệu ứng đám đông để bắt nạt Dịch Dao. Có phải họ cho rằng cuộc sống của bản thân đang quá nhàm chán? Khi bắt nạt người khác sẽ cảm thấy thú vị hơn? Nhưng đó đều là khi làm cùng nhau thì sẽ có gan như vậy, chứ đặt một mình thì chắc gì đã dám?
Nhưng không phải ai cũng là 'kẻ bắt nạt'. Vẫn còn có rất nhiều người muốn bênh vực Dịch Dao nhưng đều không dám. Chỉ đơn giản là vị sợ 'đám đông' kia sẽ dồn sự bắt nạt về phía mình. Ai mà chẳng muốn sống một cuộc sống yên ổn chứ?
Suy cho cùng, trường học có phải là nơi an toàn nhất hay không thì đều tuỳ thuộc vào sự quan tâm của giáo viên, của những người làm cha, làm mẹ dành cho con trẻ. Chứ đừng để chính những bậc trưởng bối lại là những người biết chuyện sau cùng - khi pháp luật đã vào cuộc.

P/S: À, nói cả bộ phim chỉ mang một gam màu u tối là không đúng lắm, xem kẽ vẫn có một số tia sáng nhỏ được Cố Sâm Tây chiếu rọi. Sự xuất hiện của Cố Sâm Tây giống như tia nắng chiếu sáng cuộc đời đau khổ của Dịch Dao vậy. "Nếu mặt trời mọc đằng Tây , cuộc sống của tớ sẽ khá hơn. Tôi - Cố Sâm Tây sẽ vì cậu mà trở thành 'Tây' trong mặt trời mọc đằng Tây , sẽ là hi vọng của cậu".
Chỉ tiếc là,...
Mặt trời vừa mọc
Thì người nó chiếu rọi đã không còn ở đó nữa rồi
...