Bạn hoàn toàn có thể cải thiện từ vựng, ngữ pháp bằng cách luyện tập giải đề, thường xuyên ôn luyện. Nhưng có phần khác biệt so với những kỹ năng khác trong bài thi, kỹ năng Speaking đòi hỏi bạn phải thực hành để có thể cải thiện. Vậy làm cách nào để có thể “nâng tầm” Speaking đối với người mới bắt đầu?

Luyện tập cách phát âm chính xác

Một trong những yếu tố “ăn điểm” phần Speaking chính là cách phát âm (Pronunciation) và độ lưu loát (Fluency). Có thể nói, việc phát âm chính xác chính là nền tảng để bạn có thể phát triển kỹ năng nói của mình lên một mức nâng cao hơn. 
Học phát âm thường mất khá nhiều thời gian, đó cũng là lý do bạn nên điều chỉnh phát âm ngay từ bước đầu tiên. Và để tránh việc đọc sai ảnh hưởng không tốt về sau, đầu tư một khóa học phát âm bài bản tại các trung tâm uy tín là điều đáng để bạn cân nhắc. Một lưu ý nhỏ trước khi học, bạn nên chọn cách phát âm bạn muốn như Anh – Mỹ hoặc Anh – Anh, nhằm tạo sự đồng nhất xuyên suốt quá trình học.
Tiếp đến, để cải thiện mức độ lưu loát khi nói, bạn cần tự thực hành ít nhất 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể bắt chước những cách nói từ phim ảnh, tự ghi âm lại để đối chiếu và phát hiện lỗi sai. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các app học tiếng Anh để tăng hiệu quả nhanh chóng hơn. 
Để trau dồi kĩ năng speaking, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm được chia sẻ từ các thầy cô qua những buổi workshop, video IELTS speaking ở Youtube...chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích giúp việc học của bạn trở nên tốt hơn.
<i>Luyện tập phát âm thường mất khá nhiều thời gian&nbsp;</i>
Luyện tập phát âm thường mất khá nhiều thời gian 

Điều chỉnh tốc độ nói phù hợp

Một lỗi khá phổ biến đối với những người mới học Speaking đó là nói quá nhanh. Trong giai đoạn mới bắt đầu, khi phát âm còn yếu và độ lưu loát chưa cao, bạn không cần quá hấp tấp để học theo cách nói nhanh của người bản xứ. Khi mới bắt đầu, bạn không cần quá quan tâm đến độ nhanh, mà phải quan tâm đến độ “chuẩn”. Tức là bạn cần nói chậm để đảm bảo độ chính xác của từng từ vựng, cách phát âm thế nào, nhấn âm ra sao.
Bạn nên hạn chế ngập ngừng, thêm những từ “ờ, à” không cần thiết khi nói. Khoảng trống trong câu càng nhiều càng chứng tỏ bạn đang lúng túng, dễ gây mất điểm trong mắt giám khảo. 
Sau khi ôn luyện một thời gian nhất định, bạn có thể tự tăng dần tốc độ nói và tập nói theo những bài thi Speaking mẫu để làm quen với bài thi. Việc làm này vừa giúp bạn cải thiện kỹ năng nói, vừa có thể kiểm soát thời gian để phân bổ thời gian tốt hơn. Bên cạnh đó, hãy lưu ý lên “dàn bài” trước khi nói, tránh việc lặp ý hoặc nói lan man quá dài. Bạn có thể lên dàn ý theo từng bước như Idea – Explain – Example để dễ trình bày hơn. 
Trong giai đoạn đầu, bạn không nên tập nói theo tốc độ quá nhanh của người bản xứ

Thường xuyên luyện tập kết hợp nghe – nói

Kỹ năng nói thường đi đôi với kỹ năng nghe. Để có thể nói tốt, thì kỹ năng nghe của bạn cũng phải ở mức ổn. Việc nghe tốt giúp bạn bắt chước “chuẩn” hơn về phát âm của người bản xứ khi nghe nhạc, xem phim, nghe tài liệu,… từ đó cũng giúp bạn nâng “trình” nhanh hơn.
Để quá trình ôn luyện đạt hiệu quả, bạn nên có thời gian biểu cụ thể và đều đặn. Và việc luyện tập mỗi ngày là điều cực kỳ cần thiết, sắp xếp thời gian hiệu quả cũng giúp bạn dễ dàng theo dõi mức tiến bộ của mình hơn.  Đây cũng là một bí quyết luyện Speaking IELTS bạn cần đặc biệt lưu ý.

Lựa chọn những trung tâm ôn luyện uy tín

Việc học sai cách hay học sai tài liệu rất dễ xảy ra, nhất là đối với những người mới học. Vì thế, để tránh mất nhiều thời gian và công sức, bạn có thể tìm kiếm những khóa học chất lượng tại những trung tâm uy tín.