Bí quyết học nhớ lâu của học sinh Nhật Bản
Bạn dành cả một đêm để học thuộc bài, highlight xanh đỏ kín cả một trang sách, ghi chú kín vở, cảm giác như mình đã học rất kỹ. Nhưng sáng hôm sau tỉnh dậy, 70% lượng kiến thức đó gần như bốc hơi. Đó không phải vì bạn kém thông minh, mà vì bạn đang đi ngược lại quy luật của bộ não. Tại Nhật Bản, những học sinh đứng đầu không chọn cách học vẹt. Họ chọn cách đánh lừa trí nhớ thông qua những phương pháp tinh vi mà chúng ta thường bỏ qua. Trong video này, mình sẽ bóc tách chiến thuật ghi nhớ đã giúp học sinh xứ Phù Tang thống trị các kỳ thi khắc nghiệt nhất, để bạn không bao giờ phải vào phòng thi với cái đầu trống rỗng.
Vì sao chúng ta thường học trước quên sau?
Nhiều người nghĩ học trước quên sau là do mình không thông minh, không giỏi giống những bạn khác, nhưng thực tế là không phải. Đấy chỉ là cơ chế hoạt động tự nhiên của não bộ. Theo các nghiên cứu, chúng ta thường quên khoảng 70% lượng thông tin vừa tiếp thu chỉ trong vòng 24 giờ đầu tiên. Và gần như là không nhớ gì sau 3 ngày. Hiện tượng này được gọi là đường cong quên lãng, nghĩa là nếu không có cách duy trì, não bộ sẽ tự nhiên để thông tin trôi đi sau vài ngày.
Nguyên nhân tiếp theo đến từ thói quen học tập của chúng ta. Hầu hết mọi người quen với các phương pháp thụ động như dùng bút đánh dấu sách, đọc đi đọc lại các dòng ghi chú hoặc cố nhồi nhét kiến thức ngay đêm trước ngày thi. Những cách này thường tạo ra cảm giác là bạn đang tiếp thu tốt, nhưng thực chất kiến thức không lưu lại được bao lâu. Khi chúng ta tiếp nhận thông tin một cách thụ động, não bộ có xu hướng coi những kiến thức đó như những âm thanh thông thường xung quanh hay một đoạn quảng cáo lướt qua nhanh, không đủ sức nặng để chuyển hóa thành trí nhớ dài hạn.
Cùng bị chi phối bởi các nguyên nhân của não bộ, vậy bạn có thắc mắc tại sao các học sinh Nhật Bản lại có khả năng ghi nhớ siêu phàm không, đặc biệt họ có thể nhớ được bảng chữ cái 2000 chữ Kanji không?Nhìn chung, việc dễ quên sau khi học đơn giản là do chúng ta chưa sử dụng đúng phương pháp để hỗ trợ não bộ trong việc ghi nhớ thông tin lâu dài. Dưới đây mình xin chia sẻ 5 phương pháp học nhớ lâu của học sinh Nhật Bản.
5 Phương pháp học ghi nhớ của học sinh Nhật Bản
Active Recall
Thực tế là, hầu hết những gì chúng ta vẫn làm khi ôn thi từ việc đọc đi đọc lại tài liệu, gạch chân, highlight kiến thức chỉ là một cú lừa của bộ não. Tâm lý học gọi đây là ảo giác năng lực. Mắt bạn nhận diện mặt chữ và cho rằng bạn đã hiểu vấn đề, nhưng thực chất dữ liệu chưa hề được chuyển vào bộ nhớ dài hạn.
Để giải quyết vấn đề này, học sinh Nhật Bản sử dụng phương pháp Active Recall. Cơ chế khoa học của phương pháp này là thay đổi hướng tiếp cận: thay vì tăng cường lượng thông tin tiếp nhận , người học cần tập trung vào việc tự trích xuất thông tin. Khi bạn cố gắng nhớ lại một định nghĩa hoặc quy luật mà không xem tài liệu, bạn đang đưa não bộ vào trạng thái bắt buộc phải làm việc.
Về cách thực hiện, sau khi hoàn thành một phần nội dung, bạn hãy gấp tài liệu lại. Lấy một tờ giấy trắng và tự viết lại các cấu trúc, luận điểm chính hoặc vẽ sơ đồ tư duy bằng cách của riêng mình. Ở giai đoạn đầu, việc nhớ lại thông tin thường gặp khó khăn và người học có xu hướng muốn mở tài liệu ra để xem lại các từ khóa. Việc duy trì quá trình tự nhớ lại vào lúc này là rất quan trọng. Sự khó khăn trong việc hồi tưởng đóng vai trò là một tín hiệu sinh học, thông báo cho vùng hồi hải mã (hippocampus) rằng đây là dữ liệu cần được lưu trữ ưu tiên. Quá trình can thiệp này giúp làm giảm độ dốc của đường cong quên lãng theo thời gian.
Để tối ưu hóa phương pháp Hồi tưởng chủ động, bạn nên thường xuyên tự đặt câu hỏi kiểm tra ngay sau mỗi bài học thay vì đợi đến gần kỳ thi. Bạn cũng có thể kết hợp với kỹ thuật Feynman: thử giải thích lại kiến thức vừa học bằng ngôn ngữ cơ bản và dễ hiểu nhất, như đang trình bày cho một người chưa có nền tảng về chủ đề đó. Nếu phần giải thích còn ngập ngừng hoặc phụ thuộc vào thuật ngữ trong sách, điều đó cho thấy kiến thức chưa được hiểu sâu. Việc rèn luyện khả năng chủ động truy xuất thông tin là bước cần thiết để đảm bảo chất lượng của quá trình ghi nhớ.
Phương pháp Kumon - Học chậm mà chắc
Có phải mỗi lần bạn mở sách ra bạn thường cảm thấy mệt mỏi vì có quá nhiều thứ phải làm, và cũng không biết nên làm từ đâu không? Sự choáng ngợp đó là cách mà bộ não của chúng ta phản ứng trước khối lượng công việc khổng lồ. Để giải quyết vấn đề này học sinh Nhật Bản đã áp dụng phương pháp học Kumon - học theo từng bước nhỏ.
Phương pháp này được phát triển bởi một giáo viên người Nhật tên là Toru Kumon, nó đi ngược lại hoàn toàn với thói quen học tập ồ ạt hay nhồi nhét trước kỳ thi. Cốt lõi của Kumon nằm ở việc phân chia các mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ để mình có thể dễ dàng thực hiện hơn. Cách thực hiện của phương pháp này rất đơn giản, mà mình nghĩ cũng đã có rất nhiều người đã từng thử. Mỗi ngày bạn hãy đặt ra một mục tiêu học tập nhỏ, ví dụ như học một chương bài tập, học từ vựng tiếng anh, hay đọc 1 phần của cuốn sách. Nhưng hãy đảm bảo rằng nó đủ nhỏ mà bạn có thể hoàn thành mà không bị quá tải. Bằng cách học chậm nhưng chắc, bạn không chỉ ghi nhớ một cách tốt hơn mà còn tránh được trường hợp học vẹt rồi bị quên.
Dưới góc độ tâm lý học giáo dục, phương pháp này giải quyết trực tiếp vấn đề về quá tải nhận thức. Bộ nhớ làm việc của con người có giới hạn nghiêm ngặt và chỉ có thể xử lý một lượng thông tin nhất định tại một thời điểm. Việc cố gắng tiếp thu một khối lượng lớn kiến thức cùng lúc sẽ gây ra tình trạng quá tải nhận thức.
Nguyên lý hoạt động của Kumon có sự tương đồng lớn với hiệu ứng tích lũy được tác giả James Clear trình bày trong cuốn sách Atomic Habits (Thói quen nguyên tử): "Nếu bạn cải thiện 1% mỗi ngày, sau một năm, bạn sẽ tốt hơn 37 lần." Quá trình học tập theo Kumon dựa chính xác vào cơ chế này. Mỗi ngày lặp lại một ít kiến thức là một kích thích nhỏ gọn nhưng ổn định lên mạng lưới thần kinh. Sự tiến bộ ở mức độ vi mô, khi được thực hiện một cách nhất quán, sẽ tạo ra sự thay đổi cấu trúc ở vỏ não một cách từ từ. Theo thời gian, hiệu ứng này sẽ mang lại một nền tảng kiến thức vững chắc mà không khiến hệ thần kinh rơi vào trạng thái kiệt quệ.
Lặp lại ngắt quãng
Trong quá trình học tập, kẻ thù lớn nhất không phải là sự lười biếng, mà là sự quên lãng. Khoa học đã chứng minh rằng ngay khi bạn vừa tiếp nhận một kiến thức mới, bộ não đã bắt đầu quá trình xóa sổ nó theo đường cong lãng quên. Nghĩa là những kiến thức bạn mới học trong hôm nay sẽ là vô nghĩa nếu bạn không ôn lại nó vào những ngày kế tiếp. Phương pháp lặp lại ngắt quãng sinh ra để giải quyết vấn đề này.
Hãy tưởng tượng việc học tập giống như việc xây một bức tường. Nếu bạn cố gắng chồng tất cả các viên gạch lên nhau khi vữa còn ướt, bức tường sẽ đổ sụp. Đó là sai lầm của cách học nhồi nhét liên tục mỗi ngày. Ngược lại, nếu bạn để vữa có thời gian khô đi tức là để não bộ có những quãng nghỉ cấu trúc tri thức sẽ trở nên kiên cố hơn bao giờ hết. Phương pháp này được sử dụng khi, mình bắt đầu quên đi một cái gì đó thì mình lập tức ôn lại gối đầu ngay lập tức thì mình sẽ nhớ được kiến thức đó lâu hơn và bền vững hơn.
Keyword của phương pháp này là cách quãng, tại sao lại là cách quãng mà không phải liền mạch? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ngày nào bạn cũng ôn tập với những kiến thức y chang nhau nó sẽ khiến cho mình cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Khi mình ôn thi theo phương pháp cách quãng thì sẽ có thời gian cho não bộ của mình nghỉ ngơi và gọi lại kiến thức mà mình bắt đầu quên.
Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn nếu bạn kết hợp nó với Active Recall. Cách để bạn có thể áp dụng chúng vào việc học đó là sử dụng thẻ ghi nhớ. Hoặc bạn có thể dùng các ứng dụng như Anki hoặc Quizlet. Bạn hãy làm theo mình: Một mặt của thẻ ghi nhớ bạn viết câu hỏi hoặc thuật ngữ, mặt kia là câu trả lời hoặc ví dụ chi tiết. Nhưng đừng mắc sai lầm là ghi chép lại mọi thứ. Bản chất của Ghi nhớ chủ động là sự thử thách. Bạn chỉ nên đưa vào thẻ những thông tin thực sự khó nhằn, những khái niệm dễ gây nhầm lẫn hoặc những điểm mấu chốt có thể xuất hiện trong kỳ thi. Hãy nhớ, chúng ta đang rèn luyện bộ não để lọc lấy tinh hoa, chứ không phải biến nó thành một kho chứa tạp nham.
Nếu bạn muốn nhớ lâu mà không cần học lại từ đầu, hãy bắt đầu ôn tập đúng ngay từ ngày hôm nay.
Phương pháp Kaizen
Tại sao chúng ta thường bỏ cuộc ngay khi vừa mới bắt đầu? Câu trả lời rất đơn giản: Chúng ta thường đặt ra quá nhiều mục tiêu lớn trong một khoảng thời gian quá ngắn. Khi đối mặt với một thay đổi quá đột ngột, bộ não sẽ kích hoạt cơ chế phòng vệ, tạo ra cảm giác mệt mỏi và chán nản để kéo bạn về lại vùng an toàn. Để phá vỡ xiềng xích của sự trì hoãn, người Nhật đã sử dụng một vũ khí bí mật mang tên: Kaizen.
Trong tiếng Nhật, Kai nghĩa là thay đổi, và Zen nghĩa là tốt đẹp hơn. Kaizen không phải là một cú nhảy vọt đầy rủi ro, mà là sự thay đổi để sáng suốt. Triết lý này được cụ thể hóa bằng một quy tắc cực kỳ quyền năng: Nguyên tắc 1 phút.
Nội dung của nó rất đơn giản: Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành đúng một phút để thực hiện công việc mà bạn đang muốn trì hoãn. Bạn muốn có một cơ thể săn chắc? Đừng ép mình chạy bộ 30 phút ngay lập tức, hãy bắt đầu bằng 1 phút chạy tại chỗ. Bạn muốn đọc sách? Hãy cam kết chỉ đọc đúng trong 60 giây.
Tại sao chỉ 1 phút lại có thể tạo ra kỳ tích? Bởi vì trong vòng một phút, ngay cả những người lười biếng nhất cũng không thể tìm được lý do để thoái thác. Một phút là khoảng thời gian đủ ngắn để dập tắt nỗi sợ hãi, nhưng cũng đủ dài để tạo ra một cảm giác giác hứng thú khi khởi động. Khi bạn hoàn thành một phút đó, bạn không còn cảm thấy tội lỗi vì sự lười biếng, thay vào đó là sự tự tin bắt đầu xuất hiện.
Trong thực tế, một phút tất nhiên là không đủ để thành tài, nhưng nó là điều kiện cần để thiết lập thói quen. Khi tâm trí bạn đã làm quen với công việc và không còn cảm giác kháng cự, bạn hãy tăng dần thời lượng lên 5 phút, 10 phút, rồi nửa tiếng. Đó chính là cách mà các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản đã vươn lên từ đống đổ nát sau chiến tranh để trở thành những gã khổng lồ toàn cầu: Họ không tìm kiếm những sự thay đổi chấn động, họ tìm kiếm những cải tiến nhỏ bé nhưng liên tục mỗi ngày.
Zanshin- Nghệ thuật tập trung sâu
Có phải mỗi khi bạn ngồi vào bàn học, nhưng chỉ vài phút sau, bàn tay lại vô thức chạm vào điện thoại để kiểm tra tin nhắn. Tâm trí bạn trôi dạt về những suy nghĩ vẩn vơ, những lo âu không tên, và rồi một buổi tối trôi qua trong sự hối tiếc. Đừng vội tự trách mình thiếu quyết tâm hay có khả năng tập trung kém. Vấn đề không nằm ở ý chí, mà nằm ở chỗ: Bạn chưa thực sự bước vào ngưỡng của sự tập trung sâu. Người Nhật có một khái niệm cổ xưa xuất phát từ thế giới của các võ sĩ đạo, gọi là Zanshin.
Zanshin không chỉ là sự tập trung, mà là trạng thái nhận thức hoàn thiện, nơi con người ta hòa làm một với khoảnh khắc hiện tại. Một cung thủ Nhật Bản khi dương cung không chỉ nhìn vào hồng tâm; anh ta cảm nhận từng nhịp thở, từng thớ cơ chuyển động, sự căng tràn của dây cung và cái tĩnh lặng của đất trời trước khi mũi tên rời đi. Một kiếm sĩ khi rút kiếm không để tâm trí bị lung lạc bởi bất kỳ yếu tố nào ngoài đối thủ trước mặt. Đó là sự tỉnh táo tuyệt đối, nơi không có chỗ cho sự xao nhãng len lỏi.
Trong học tập, Zanshin chính là khả năng loại bỏ mọi nhiễu động để đắm chìm hoàn toàn vào thế giới tri thức. Khi đạt đến trạng thái này, bộ não của bạn không chỉ tiếp thu thông tin nhanh hơn, mà còn khắc ghi chúng vào tầng sâu của ký ức.
Tuy nhiên, Zanshin không tự nhiên mà đến. Bạn cần xây dựng một thánh đường cho sự tập trung của mình. Đầu tiêm, hãy tạo ra một không gian cố định. Bộ não là một cỗ máy học hỏi theo ngữ cảnh. Nếu bạn học trên giường, não bộ sẽ nhầm lẫn giữa nghỉ ngơi và làm việc. Hãy chọn một góc nhỏ nơi chỉ dành riêng cho sự học. Tiếp theo, bạn hãy thiết lập một nghi thức tập trung. Đó có thể là hành động thắp một ngọn nến, nghe một bản nhạc không lời quen thuộc, hay đơn giản là cầm cây bút mà bạn yêu thích nhất. Khi nghi thức này được lặp lại, nó trở thành một công tắc tâm lý, ra lệnh cho bộ não ngắt mọi kết nối bên ngoài để bước vào chế độ làm việc sâu. Quan trọng hơn hết, bạn phải dũng cảm loại bỏ những kẻ đánh cắp thời gian. Nếu điện thoại là nguồn cơn của sự mất tập trung, hãy để nó ở một căn phòng khác. Nếu Tiktok, hay mạng xã hội lôi kéo bạn, hãy dùng công nghệ để chặn đứng chúng. Hãy nhớ rằng: Học sinh Nhật Bản không chỉ học bằng trí tuệ, họ học bằng sự toàn tâm toàn ý.
Thay vì áp lực về kết quả, hãy tập trung vào quá trình. Khi bạn thực sự tận hưởng từng phút giây của việc tìm tòi, kiến thức sẽ tự nhiên chảy vào tâm trí bạn một cách bền vững. Một giờ học trong trạng thái Zanshin có giá trị hơn cả một buổi tối dài lê thê nhưng đầy sự xao nhãng.
Hành trình đi tìm bí mật đằng sau khả năng ghi nhớ siêu phàm của học sinh Nhật Bản thực chất không đưa chúng ta đến với một phép màu nào cả. Nó đưa chúng ta trở về với những giá trị nguyên bản nhất của con người: Sự kiên trì và tính kỷ luật.
Chúng ta thường nghe được câu: "Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân". Thành công không phải là một đích đến rực rỡ hiện ra sau một đêm, nó là kết quả tất yếu của hàng ngàn khoảnh khắc bạn chọn không từ bỏ. Giới hạn của bạn chỉ tồn tại nếu bạn tin vào nó. Còn nếu bạn chọn tin vào sức mạnh của sự tích lũy, thì không có ngọn núi nào là quá cao, không có bảng chữ cái Kanji nào là quá khó.

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than