Bị overthinking nhưng xài tiền thì neverthinking
Mình đã từ bỏ thói quen DÙNG TIỀN "never thinking" như thế nào?...
Mình đã từ bỏ thói quen DÙNG TIỀN "neverthinking" như thế nào?
Việc chi tiêu mà không cần suy nghĩ trước là một thói quen mà mình luôn khó tránh bị mắc phải. Thế nên, mình thường xuyên bị khủng hoảng tâm lý tuổi 20 vì rơi vào tình trạng "tiền ơi, mày ở đâu?". Ta nói nỗi buồn này cũng cỡ một chín một mười với nỗi buồn thất tình.
Nhưng mà, đâu ai sống thiếu ai mà chết được đâu. Ừ, đó là trên phim ảnh người ta nói thế thôi mấy bà chứ thực tế thì đời nào có màu hồng đâu! Thiếu tiền thì chỉ có cạp đất mà ăn, thô nhưng thật vậy.
Trải qua 7749 ngày vắt óc lên suy nghĩ, mình quyết định rồi. Mình không thể sống mãi trong cái con đường vô tội vạ 6 bữa đói 1 bữa no vậy mãi được. Mình phải đứng lên, quyết tâm từ bỏ thói quen dùng tiền "neverthinking" bằng được. Phải tạo ra một cuộc sống tài chính "khôn ngoan" hơn để phục vụ cho những mục đích cần thiết hơn. Và sau đây là một số tips giúp mình từ bỏ được thói quen này...
Xì tốp, đó là người khác sẽ nói với mọi người thế chứ riêng bảnh là bảnh còn đang bận ngồi xem Tóp Tóp "100k ăn được gì trong một tuần?" đây. Bảnh mà share được tips này tips kia chắc bảnh tu thành chính quả, là tiên là Phật luôn rồi mọi người ơi! Đấy thế là chúng ta lại thêm được 1 bài học "Sống ở đời, đừng tin ai quá nhiều!".

Nhưng mà, thật sự là nhiều lúc bảnh cũng nể cái tài tiêu tiền của bản thân lắm. Ta gọi cho nó sang là "người nghèo luôn có lối đi riêng". Trong ví không có 1 đồng, mà sống như tài phiệt đời thứ 5 là có thật. Miệng thì bảo bỏ Shopee vì hết tiền rồi nhưng sự thật là bỏ thêm 2, 3 món vào giỏ hàng. Được hôm nào tiền nó nạp vào người cái là thấy sang sang người hẳn, xong lại lấy cớ tự thưởng cho bản thân đã làm việc vất vả (mặc dù thực tế cũng đâu làm gì to tát). Có tí tiền trong người là bắt đầu nghĩ tới chuyện đi biển, đi Đà Lạt, Hà Giang đồ liền. Cụ thể là ..500k! Sống được bằng những đồng tiền ít ỏi đó cũng là một tài năng. Và không ai khác bảnh sở hữu tài năng đặc biệt có 1-0-2 đó. Nhưng mà chuỵ Miu Lê cũng có nói rồi "Nghèo tập xài sang, mốt đỡ bỡ ngỡ" nên cái gì vui vẻ thì mình ưu tiên thôi.

Mà cái bệnh tiêu tiền "neverthinking" này mức độ lây nhiễm của nó tới tốc độ ánh sáng cũng phải gọi bằng cụ nha mấy thím! Tui cỡ đó rồi thì nhỏ bạn thân tui cỡ nào. Nguyên sáng đi học chỉ dám ăn hộp xôi 15 nghìn, tối đến thì rủ nhau ăn Dokki hết 150 nghìn. Bạn có lòng rủ thì mình nỡ lòng nào từ chối, lâu lâu mới được dịp lần nên triển kèo đi liền. Mặc kệ nghèo nàn bao vậy khắp nơi, chúng tôi vẫn lạc quan tiêu xài tiền. Thậm chí cuối tháng lương là âm nhưng không khi nào nụ cười trên môi chúng tôi vơi đi. Người đời nhìn vào nghĩ chúng tôi bị điên nhưng chỉ chúng tôi mới biết, điên là cách duy nhất giúp thoát khỏi thực tại đau khổ.

Tuy nhiên, cuộc vui nào rồi cũng sẽ tàn, bữa tiệc nào rồi cũng tới lúc tan. Đến lúc hết tiền lại ngồi hai chữ "Giá như...". Lúc xài tiền thì lạc quan, dui dẻ lắm mà hết tiền cái là hối hận không kịp. Hổng có tiền, hông có miếng động lực, tinh thần làm gì hết, ăn còn không nổi rồi nằm hoài luôn. Tưởng nằm nghỉ, ai ngờ nằm xỉu. Rồi lại bảo sao không overthinking cho được. Những lúc như thế này chúng ta buộc phải tìm tới một thế lực ngầm ở phương xa với bài ca "Mẹ iu dấu của con ơi, mẹ đẹp như tiên. Mẹ thêm dấu huyền mẹ gửi cho con". Một khi mình hết tiền, mình nghèo là mình ở cái thế hèn rồi nên bảnh chọn cách đi thật xa để trở về, ba mẹ ơi, máy bào của ba mẹ về rồi đây!!!

Thực ra nhiều lúc cũng ngồi suy nghĩ sao bảnh lại mua những thứ vô tri vô bổ đó về làm gì, phải chi không cúng cho Shopee với TikTok shop là giờ bảnh cũng đổi đời làm phú bà rồi! Mà nghĩ là nghĩ thế thôi, chứ đến lúc có tiền lại quên đi nỗi đau lúc không có tiền liền.
Đường thương đau đày ải nhân gian Ai chưa qua chưa phải là ngườiThói đời - Đan Nguyên
Cuộc sống tiêu tiền của bảnh là thế đấy, phông ba bão táp không bằng hết tiền tiêu. Nên mấy thím nhớ nhé, tiêu tiền thì dễ, kiếm tiền mới khó. Hãy sử dụng cái đầu lạnh của mình khi quyết định dùng tiền để không phải giấu nước mắt vào trong mỗi khi màn đêm buông xuống như bảnh.
(Ai biết tips nào cân bằng được 2 chuyện đấy thì chỉ bảnh với nhé!)