"Chúng tôi có thể tạo ra những lợi thế rõ rệt trong dài hạn vì chúng tôi luôn luôn cố gắng không làm những việc ngu xuẩn, thay vì cố gắng làm những việc thông minh."
— Charlie Munger
Charlie Munger là cánh tay phải của Warren Buffett, phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, với giá trị tài sản lên tới 1.7 tỷ đô. Hai người còn lại trong ảnh thì chắc ai cũng biết :))
Để giải thích về tư duy đảo ngược, mình có một câu hỏi cho các bạn như sau:

Nếu bạn trở thành người quản lý của một quỹ đầu tư 10 tỷ, bạn sẽ đầu tư số tiền này như thế nào?

Hãy bỏ ra 30 giây để nghĩ tới các cách bạn sẽ đầu tư số tiền này.
.
.
.
.
Mình chắc chắn các bạn đã có trong đầu một vài ý tưởng trong đầu về cách đầu tư số tiền này. Bản thân mình khi nghĩ tới câu hỏi ngày, đương nhiên mình sẽ tìm các cách hiệu quả nhất, kiếm được tiền nhanh nhất. Và đây cũng là cách phần lớn mọi người sẽ tiếp cận câu hỏi này. 
Tuy nhiên, Charlie Munger, Warren Buffet hay rất nhiều con người lỗi lạc khác sẽ tiếp cận câu hỏi này theo một cách hoàn toàn khác. Thay vì nghĩ ra những cách họ có thể đầu tư 10 tỷ thành công, họ sẽ đảo ngược vấn đề và trả lời câu hỏi sau:

"Tất cả những cách mà mình có thể thất bại trong việc đầu tư 10 tỷ là gì?"

Failed Investment | Chernoff

Khi chúng ta quá tập trung vào cách đạt được mục tiêu mà chúng ta mong muốn, chúng ta sẽ mất đi tầm nhìn và mắc phải những lỗi cơ bản chúng ta không nên mắc phải. 
Trong đầu tư, nếu chúng ta bị lỗ 50% khoảng đầu tư ban đầu thì khoản đầu tư này sẽ phải tăng 200% để trở về điểm bắt đầu. Trong đầu tư chứng khoán, kiếm được 20% lãi đã là quá khó rồi, vậy thì bao giờ mình mới có thể có được 200% lãi để bù lại cái lỗ 50% ban đầu.
Đây là lý dó tại sao Charlie Munger nhấn mạnh sự quan trọng của việc không mắc các lỗi ngu ngốc và tư duy đảo ngược sẽ giúp chúng ta làm điều này. 

3 bước để bắt đầu tư duy đảo ngược

1. Xác định vấn đề mình muốn giải quyết
2. Đảo ngược vấn đề bằng cách xác định điều gì mình không muốn xảy ra
3. Tránh các tình huống có thể tạo ra điều mình không muốn.
Nghe quá đơn giản? Đây là lý do tại sao phần lớn mọi người bỏ qua cách tư duy này. Tuy nhiên, nếu một người lỗi lạc như Charlie Munger luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của tư duy đảo ngược thì mình chắn chắn đây là một cách tư duy vô cùng hiệu quả.

Tư duy đảo ngược có thể được áp dụng trong tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. 

1. Làm thể nào để tập trung tốt hơn trong công việc?

How to Focus Better: Overcoming Distractions | Planio

Khi sử dụng tư duy đảo ngược, chúng ta sẽ đặt ra câu hỏi: Tất cả những cách mình có thể mất tập trung khi ngồi học, làm việc là gì?
- Bị người khác làm phiền
- Ngồi check facebook trên điện thoại
- Check email
- Ngồi xem youtube lung tung thay vì làm việc
Vậy thì để tập trung tốt hơn, những việc đơn giản nhất chúng ta có thể làm là kiếm một nơi mà mình không bị ai làm phiền, bỏ điện thoại lại ở nhà, và ngắt kết nối với internet có thể. Thay vì tìm kiếm những phương pháp phức tạp để tập trung tốt hơn, khi sử dụng tư duy đảo ngược chúng ta có thể tìm được những cách đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. 

2. Trong khởi nghiệp (hay khi làm bất kì dự án nào)

Why Entrepreneurs Need To Do A Premortem Before They Start Up ...

Trước khi thực hiện bất kì một dự án nào, chúng ta có thể áp dụng tư duy đảo ngược với Premortem. Đây là bài tập tư duy để kể câu chuyện về sự thất bại của công ty hay dự án của bạn: 
"Hãy tưởng tượng hai năm về sau và công ty bạn đã thất bại. Hãy viết một câu chuyện về sự thất bại này.
Sự thất bại này xảy ra như thế nào?
Các quyết định sai lầm lớn nhất là gì?
Để biết thêm về Premortem, bạn có thể tham khảo bài viết này.

3. Các mối quan hệ tình cảm 

How Much Does a Divorce Cost in Missouri? | B.E.S.T. Wealth Management

Đảo ngược -> Làm thế nào để phá hỏng các mối quan hệ tình cảm, hôn nhân:
- Không trò truyện, chia sẻ, cảm thông
- Dối trá
- Không chung thuỷ
- Không tôn trọng lẫn nhau
Nếu chúng ta tránh được những điều này thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ duy trì được một mối quan hệ, một cuộc hôn nhân trong một thời gian dài.

Nếu bạn muốn biết thêm về tư duy đảo ngược thì trong video này mình có một đoạn trò chuyện ngắn của Charlie Munger về tầm quan trọng của tư duy đảo ngược:
Đây là phần 1 của bài viết và video về tư duy đảo ngược. Để xem được video về phần 2 của tư duy đảo ngược sớm nhất thì các bạn hãy subscribe cho channel của mình nhé 😉