“Mồi” hay "Hiệu ứng Mồi" là các kích thích mang tính bị động, tinh tế và mọi người thường không nhận thức đến nó. Và nó có thể được kích hoạt với hầu hết mọi loại kích thích.
Hình ảnh, từ ngữ, mùi, ánh sáng, âm thanh, cảm ứng hoặc nhiệt độ đều là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến lựa chọn của chúng ta một cách vô thức.
Chúng ta hãy xem một ví dụ thân thuộc sau:
Bạn đã bao giờ đi ăn trưa tại Lotteria Vietnam chưa? Một suất Cơm gà sốt đậu giá 45.000đ. Nhưng COMBO cho buổi trưa bao gồm 1 phần cơm gà sốt đậu và 1 pepsi giá chỉ 38.000đ. Oh wow chắc chắn chúng ta đều lựa chọn combo rồi vì giá hời quá rõ rồi. Việc tạo ra combo ấy giúp nhân viên Lotteria mỗi buổi trưa đều quay cuồng và không lúc nào ngơi tay (Đắt khách quá mà). Chắc chắn giá phần cơm chỉ là "giá mồi" để chúng ta thấy Combo cơm và nước rẻ hơn.
Hay một ví dụ khác:
Nhìn hình đoán chữ, là 1 trò yêu thích, thậm trí chương trình truyền hình ĐUỔI HÌNH BẮT CHỮ luôn tạo nên tiếng vang và đạt được nhiều giải thưởng từ sức hấp dẫn của việc thể hiện ở những hình vẽ và thành ngữ xuất hiện sinh động với nhiều yếu tố bất ngờ, thú vị, hài hước và lôi cuốn sự chú ý của cả người chơi cũng như khán giả truyền hình ở mọi lứa tuổi. Đây chính là là Priming Effect trong tâm lý hành vi.Bạn thấy đấy, mặc dù hình và ý nghĩa của từ "đào hoa" chả liên quan nhưng đó là cách não bộ hoạt động. Bạn nghĩ ra ví dụ gì về hiệu ứng này hoặc bạn đã "bị mồi" để mua vài thứ gì đó chưa?
#BEM#Bemar#Marketinghanhvi
<Chỉ 1m40s đọc hết bài này>