Đây là một bài viết khác mình vô tình đọc được trên blog của chị Roise Nguyễn.Thấy hay nên share lại cho mọi người lấy tí động lực :))

Bí kíp tự học tiếng Anh
Hôm trước viết một bài bảo rằng nghèo hay dở là do lười cả thôi, vì các  công cụ, kiến thức, thông tin bây giờ đều có sẵn trên mạng. Mình sẽ minh  họa bằng một việc đơn giản nhé: học tiếng Anh.

Có một số bạn gửi tin nhắn hỏi mình các học tiếng Anh sao cho hiệu quả,  mặc dù chưa đọc các bài viết bằng tiếng Anh của mình bao giờ (nếu đọc  rồi chắc hông hỏi nữa đâu, hihi). Nhưng dù sao mình cũng rất cảm động vì  sự tin tưởng ấy, nên để cảm ơn, mình sẽ tổng hợp lại các bí quyết tự  học tiếng Anh của mình, cũng một phần để chứng minh cho quan điểm là  muốn giỏi cái gì thì chỉ cần cố gắng là được. Tính mình vốn keo kiệt nên  ít chia cho bí kíp, nói gì chứ share tùm lum thì đâu còn là bí kíp nữa.  Nhưng mà thôi, vì một thế hệ trẻ Việt Nam ưu tú nên hy sinh một chút  cũng không sao (haha quá bịnh).

Phải thành thật ngay từ đầu là những bí quyết này không phải tất cả do  mình tự nghĩ ra, mà là tổng hợp từ nhiều nguồn, một phần từ các trang  web chuyên luyện thi Toefl và Ielts, một phần từ blog của chị Hằng nước  mắm Thuyền Nan, còn lại là kinh nghiệm rút ra trong quá trình tự học  (con nhà nghèo phải chịu khó thôi). Bảo đảm với bạn, nếu bạn áp dụng các  phương pháp này thường xuyên thì chắc chắn trình độ tiếng Anh của bạn  sẽ được như ước nguyện (bắt chước quảng cáo của mấy sách self -help).  Lúc đó nhớ báo tin cho mình vui chung ha.

Giờ chính thức sang phần nghiêm túc. Khi học tiếng Anh, điều đầu tiên  cần xác định là học để làm gì, và mức độ nào là đạt yêu cầu để làm mốc  phấn đấu. Ví dụ học để giao tiếp lưu loát với người nước ngoài, mục đích  là để làm việc trong các công ty nước ngoài nâng cao thu nhập, hoặc đơn  giản là chỉ để giao lưu kết bạn cho vui, chém gió thoải mái mà không sợ  hãi. Hoặc ở mức độ cao hơn, luyện tiếng Anh để thi lấy bằng Toeic,  Toefl, Ielts, để đi du học, thì cũng phải xác định số điểm mà mình muốn  đạt được để lấy đó làm mục tiêu. Nhưng để luyện thi điểm cao thì trước  hết kiến thức nền của mình phải vững cái đã. Cho nên nền tảng là quan  trọng.

Về phần nền tảng, thì học tiếng Anh cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác  đều bao gồm bốn phần: nghe, nói, đọc, viết. Quan sát một đứa trẻ khi học  ngôn ngữ mẹ đẻ của nó, thì đầu tiên nó nghe người lớn nói trước, rồi nó  mới lặp lại những từ ngữ nghe được. Những từ ngữ đó được sử dụng thường  xuyên thì biến thành từ vựng của đứa trẻ đó. Nên một đứa trẻ nói năng  lưu loát thông minh hay chửi tục nói bậy thì cũng từ môi trường của nó  mà ra thôi. Sau đó đến tuổi tới trường, đứa trẻ bắt đầu học đọc, rồi sau  đó mới học viết. Cho nên tụi trẻ con cũng học theo tiến trình nghe,  nói, đọc viết mà thôi.

Từ những quan sát trên, ta áp dụng cho việc học tiếng Anh của mình.

1/ Nghe:

Trước tiên là phải luyện nghe trước, phải nghe cho vững thì nói mới đúng  được. Nhất là những bạn muốn phát triển kỹ năng giao tiếp bằng tiếng  Anh, nếu không nghe tốt làm sao nói được lưu loát. Nên, first and  foremost, nghe nghe nghe. Vậy luyện nghe như thế nào?

- Bạn có thích xem phim không? Nếu có thì đó là lợi thế lớn trong việc  học tiếng Anh. Bạn hãy xem phim thường xuyên, nhưng nhớ xem phụ đề tiếng  Anh nhé. Nhưng học tiếng Anh lúc xem phim thì hơn mắc công chút. Cách  triệt để nhất là vừa xem vừa để một tấm bìa nhỏ che phần phụ đề phía  dưới, ta vừa xem vừa nghe diễn viên nói, từ nào nghe không ra thì pause  lại, coi phần phụ đề xem nó là từ gì, rồi nhẩm lại cách phát âm như diễn  viên trong phim. Cách khác đỡ cực hơn là cứ vừa xem vừa liếc phụ đề,  chỉ dừng lại để dịch những từ không hiểu thôi. Nhưng từ nào mình nghe  không ra thì đều phải phát âm lại theo cách nói trên phim. Xem phim riết  một thời gian thì bạn sẽ nhận ra là có rất nhiều từ đơn giản mà hồi giờ  mình phát âm sai. Bởi vậy mình nói gì bọn nước ngoài nó đực mặt ra  không hiểu gì cũng đúng. Cách học này cũng là một kiểu như trẻ em học  nói vậy. Nhỏ Vy em mình nhờ xem phim Mỹ và luyện phát âm nhiều mà nó  phát âm chuẩn hơn khối bạn học Ngoại Thương ra, thậm chí còn có mấy  khách hàng người Mỹ khen nó nói giọng y chang giọng Texas, mặc dù em nó  vừa tốt nghiệp đại học Hoa Sen thôi.

Lưu ý, xem phim quá nhiều sẽ phát sinh tác dụng phụ, đó là bị "lậm", nói  dễ hiểu hơn là xa rời thực tế, đang ở Việt Nam mà tưởng đang ở Mỹ :)

- Level cao hơn coi phim một chút, là các bài trong Ted Talk. Trang này  là tập hợp các bài thuyết trình của các chuyên gia trong mọi lĩnh vực  của cuộc sống, coi mấy clip ở đây vừa luyện kỹ năng tiếng Anh, vừa có  thêm kiến thức và thông tin, lại được truyền cảm hứng nữa, thiệt là nhất  cử tam tứ tiện. Cách nghe thì cũng như nghe khi xem phim. Trong phim từ  vựng thường đơn giản, còn các bài nói trong Ted Talk ngôn ngữ thường  formal hơn.

- Ngoài trang Ted Talk thì có thể xem các clip của Discovery Channel  hoặc National Geographic trên Youtube. Cách luyện nghe và nói cũng y  chang vậy. Mỗi trang này có một kiểu từ vựng khác nhau nên càng nghe  nhiều kênh thì từ vựng của mình càng phong phú.

- Một cách luyện nghe khác mà mình cực thích, làm được tức là kỹ năng  nghe cũng kha khá rồi. Đó là lên mạng download podcast của các chương  trình khác nhau trong ba kênh tin tức nổi tiếng thế giới: BBC của Anh,  CNN của Mỹ, và ABC News của Úc. Down xong bỏ tất cả trong điện thoại rồi  nghe khi nào rảnh rỗi, hoặc tận dụng lúc lái xe đi làm. Sáng một  podcast, chiều một podcast, cứ thế đều đều. Chẳng mấy chốc ta sẽ nhanh  chóng làm quen với ngữ điệu tiếng Anh của ba quốc gia trên, và có thể  luyện giọng của mình theo kiểu nào mình thích nhất.

Cách này cũng có tác dụng phụ: nhanh bị nặng tai. Có cách nào nghe tai  phone hoài mà không bị suy giảm chức năng nghe thì thiệt là tốt.

2/ Nói:

Nghe vững thì nói mới chuẩn, nhưng luyện từ thôi chưa đủ, để nói vừa  nhanh vừa chuẩn và ngữ pháp chính xác thì phải luyện phản xạ khi nói.  Cái này cũng không có cách nào khác để phát triển ngoài thực hành.

- Luyện phát âm từng từ thì có đề cập trong phần nghe rồi. Còn muốn chú  trọng kỹ năng nói lưu loát thì bạn có thể dùng ba trang đã nêu là Ted  Talk, Discovery Channel và National Geographic, vừa nghe vừa nói theo  với ngữ điệu lên xuống y chang diễn giả hay người thuật chuyện, cố gắng  bắt kịp tốc độ của họ. Dần dần giọng mình cũng sẽ lên xuống cũng du  dương y chang. Nhưng mới bắt đầu thì bạn nhớ chọn mấy bài nói ngăn ngắn  thôi, kẻo chọn mấy bài dài thì mau đuối nên dễ nản lắm.

- Tham gia mấy diễn đàn luyện nói tiếng Anh qua mạng, liên hệ với các  thành viên rồi chat voice qua Skype với các bạn đó. Điển hình là có  trang học tiếng Anh của BBC, trang http://www.speak-english-today.com/,  hoặc trang http://www.todays-talking-topics.com/. Các trang mạng này thì  hầu hết không có người bản xứ Anh, Mỹ, Úc nói giọng chuẩn đâu, tụi nó  hơi đâu mà làm mấy cái này. Chủ yếu là sinh viên người đi làm ở các quốc  gia đang phát triển, muốn nâng cao trình độ tiếng Anh để du học hoặc  hội nhập quốc tế. Thông thường là dân các nước như Pakistan, Bangladesh,  Trung Quốc, Jordan, Ai Cập, Angola... Thực sự mà nói thì mình đâu phải  lúc nào cũng nói chuyện với bọn Anh Mỹ Úc đâu, đa phần học hành làm ăn  kinh doanh thì giao thiệp liên lạc với bọn châu Á quanh vùng hoặc có khi  cả Trung Đông và châu Phi, Nên nói chuyện với các bạn này, cùng không  phải là dân tiếng Anh chuẩn nên vừa nói vừa sửa cho nhau đỡ ngượng, với  lại nhân tiện lại biết thêm về văn hóa các đất nước xa xôi mà mình ít có  cơ hội tiếp xúc, hiểu thêm nhiều về các tôn giáo xa lạ như Hồi giáo, Ấn  giáo,... mà những kiến thức đó thì mình lại không được học nhiều ở  trường. Sau này mớ vốn kiến thức đó cũng có lợi cho mình trên đường hội  nhập giao thương với bạn bè quốc tế, tiện cả đôi đường.

Thành viên các diễn đàn này thì hên xui, đa phần thấy trong BBC là tử tế  đàng hoàng, còn các trang khác thì người muốn luyện tiếng Anh đơn thuần  cũng nhiều mà mấy cha dê xồm muốn tán tỉnh chat sex hoặc đòi xem webcam  bậy bạ cũng không phải là không có. Nói chung phải tỉnh táo và cảnh  giác, chọn bạn mà chơi. Kể chuyện lại nhớ hồi trước mình hay nói chuyện  với một anh người Ai Cập cực kỳ nhiệt tình và dễ thương, ảnh ngồi mấy  tiếng liền giải thích cho mình hiểu cái hay của đạo Hồi và hướng dẫn  cách cầu nguyện, rồi còn chỉ cho mình các thuật lãnh đạo và quản lý con  người vì ảnh làm quản lý của một nhà máy. Tiếc là sau khi anh chàng cưới  vợ xong thì bị mất liên lạc vì ảnh bảo vợ ảnh rất hay ghen, nên ảnh hạn  chế tiếp xúc với tất cả các cô gái và đóng luôn tài khoản Facebook.

- Đăng ký host mấy bạn đi du lịch bụi ở các trang như Couchsurfing hay  Hospitality Club cũng là một cách để tạo thêm cơ hội tiếp xúc và nói  tiếng Anh, mặc dù không được thường xuyên.

- Kéo một đứa nào đó đang muốn luyện nói tiếng Anh giống mình, giao kèo  là từ rày về sau gặp nhau sẽ chỉ nói chuyện bằng tiếng Anh thôi, ai cười  mặc kệ. Cái này mới đầu thấy hơi "dị dị" mà sau thành quen, mấy bạn  trong nhóm yoga với mình toàn nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Nếu có  người quen nào mà tiếng Anh giỏi hơn mình nhiều mà lại chịu khó nghe  mình nói và sửa cho mình thì càng tuyệt.

- Lựa chọn một chủ đề mình thích, phân tích và diễn giải nó bằng tiếng  Anh. Có thể chọn chủ đề từ dễ đến khó theo khả năng và sở thích của  mình, ví dụ như bạn thích quà gì cho ngày sinh nhật, cho đến ISIS là gì  hay tàu du hành vũ trụ được vận hành như thế nào. Thu âm lại các bài  nói, nghe lại xem có chỗ nào chưa hay và chú ý sửa lại sao cho thấy vừa ý  nhất.

3/ Đọc:

- Đọc hầu hết mọi thứ bằng tiếng Anh, mọi lúc mọi nơi, báo tiếng Anh,  tài liệu tiếng Anh, sách tiếng Anh. Nếu bạn thích đọc sách thì cố gắng  tìm sách giấy hoặc ebook bằng tiếng Anh, kiên quyết không đọc tiếng Việt  nếu có bản tiếng Anh. Dĩ nhiên mới đầu đọc thì sẽ chậm và nản, nhưng  kiên trì đọc hằng ngày dần dần rồi cũng quen và tốc độ sẽ tăng dần. Ngày  đầu tiên đọc nửa trang và tra từ điển miết là nản rồi, cố gắng ngày hôm  sau đọc hết một trang, hôm sau nữa hai trang, dần dần một ngày đọc lên  10 trang hay 20 trang là coi như tạm được. Sau khi đọc một thời gian ta  sẽ thấy cách dùng từ của mình linh hoạt hơn, văn phong thoải mái và trơn  tru hơn, và dễ dàng phát hiện ra những lỗi dùng từ sai vì nhìn sẽ thấy  trái trái.

- Từ vựng, từ vựng. Một điều quan trọng là khi luyện nghe và đọc, thấy  những từ nào mới mà mình thấy thích thú và có khả năng sử dụng sau này,  thì lập tức ghi lại vào sổ tay hoặc note điện tử, nhớ ghi theo chủ đề.  Rồi tra từ điển để biết ý nghĩa và cách dùng từ đó. Đến cuối ngày hoặc  đầu ngày hôm sau ôn lại từ  mới. Một thời gian sau lại lật qua để ôn  lại, nhằm mục đích biến từ mới thành từ của mình. Một ngày học mười từ,  mười ngày có trăm từ. Nhờ đó mà từ vựng của mình sẽ tăng lên theo thời  gian.

- Sách tiếng Anh: sách ngoại văn tại Việt Nam khá hiếm. Sau một thời  gian tìm kiếm, mình tìm ra một vài nguồn cung cấp sách tiếng Anh khá ổn.  Sách giấy thì có ở nhà sách Xuân Thu trên đường Trần Hưng Đạo (Q. 1 -  Sài Gòn), giá cũng mềm, nhưng ít sách mới xuất bản. Hoặc là rình mua  sách cũ theo đợt của anh Cảo Thơm, nhiều sách hay mà giá lại rẻ nữa.

- Sách ebook: mình hay download từ trang Ebook For Experts của em Phạm  Minh Tuấn, nhiều sách tha hồ đọc thoải mái, chủ đề cơ bản là business và  phát triển bản thân. Còn một nguồn cực kỳ bí mật mà mình cực thích (ôi  bí kíp của tôi) là trang Open Library. Đăng ký mượn rồi vào đọc online,  một số sách hiếm kiếm hoài ebook trên mạng không có nhưng tìm trong  trang này là có hết.

4/ Viết.

Muốn viết tốt thì luyện viết thôi.

- Cách đơn giản để bắt đầu viết và để luyện từ là tiếp tục dùng ba cái  trang dùng để luyện nghe ở trên đầu bài và bật lên, vừa nghe vừa chép  lại, hoặc tăng tốc hơn thì nghe liên tục và tóm tắt lại các ý chính  (cách này rất tốt để luyện thi Toefl hay Ielts). Sau đó so sánh bản chép  của mình với transcript xem mình bị thiếu ý hay viết sai từ nào không.

- Viết blog. Phương pháp luyện viết tiếng Anh khác của mình là lập ra  một blog bằng tiếng Anh để viết bất kỳ cái gì mình thích, mà thường là  review việc tự học và dặn dò rèn luyện bản thân. Mà viết blog dù tiếng  Việt hay tiếng Anh cũng đều có những cái lợi riêng của nó. Nó giúp tăng  cường khả năng diễn đạt và làm phong phú đời sống tinh thần. Mình đang  ráng giữ phong độ 1 ngày viết 1000 từ, viết được thấy khỏe. Khi viết, cố  gắng áp dụng những từ vựng mình đã học từ quá trình nghe và đọc.

Xong phần cơ bản rồi, nếu muốn luyện thi thì phải tập trung giải đề  thôi, down tài liệu hoặc ra tiệm mua sách model test của Toefl hoặc  Ielts về luyện. Hoặc chỉ cần tra trên mạng: bí quyết luyện Ielts 8.0  hoặc Toefl iBT 100 là thôi chứ tài liệu nhiều vô thiên lủng, học đến  chết thì thôi. Nhưng mà bạn đừng hỏi mình được mấy chấm nha. Mình lý  thuyết thì giỏi lắm, còn thực hành thì, hihi.

"Ôi trời sao nhiều dữ, thời gian đâu mà học cho hết?", hay nghe than cái  này lắm nè. Nói thật nhé, không có thời gian chỉ là một câu biện hộ cũ  rích. Nếu bạn bảo rằng bạn muốn học tiếng Anh nhưng không có thời gian,  thì bạn nghĩ thế nào nếu mình nói rằng bí quyết cuối cùng mình chưa nói  là thức dậy lúc 4h sáng để học? Cho nên mọi thứ đều có thể hết đó, quan  trọng là ta có thực sự muốn làm điều đó hay không. Chắc bạn sẽ hỏi tiếp  rằng: "Tôi muốn học tốt tiếng Anh, muốn trở nên xuất sắc và thông tuệ,  nhưng làm sao để thắng được tính lười biếng, vượt qua được sức ỳ của  mình đây?". Haha, that's a good question. Để bài sau nói tiếp.