Q: Bí ẩn đáng sợ nhất (không nhất thiết phải nổi tiếng nhất) chưa có lời giải đáp là gì?
A: Donovan Walls, sách không rời tay.
__________
Nghe này, tôi biết câu trả lời này chắc đã được nói đến rồi, nhưng có một vài thông tin mới khiến cho vụ này càng trở nên quái lạ hơn. Chúng ta hãy nói về những thứ mà có lẽ bạn đã nghe qua nếu bạn ngụp lặn đủ sâu trong trong cái hố về thuyết âm mưu trên Internet. Một lần nữa, hãy nói tới bí ẩn của tàu Hà Lan S.S.Ourang Medan.

Cho những người chưa biết thì tôi sẽ giải thích câu chuyện một chút trước khi bắt đầu vào phần THỰC SỰ hay ho nhé.
Đầu tiên thì, sự việc này xảy ra chính xác vào thời điểm nào vẫn còn là một ẩn số. Vài báo cáo nói rằng nó xảy ra vào tháng Sáu năm 1947 hoặc là tháng Hai năm 1948. Dù vào ngày nào thì những gì xảy ra tiếp theo cũng giống y hệt như thế này.
Câu chuyện bắt đầu khi vài con tàu đậu trong eo biển Malacca nhận được một mã cấp cứu. Đó là mã Morse, cả hai phần của tin nhắn đều được 2 con tàu Hoa Kỳ là City of BaltimoreSilver Star ghi lại. Tin nhắn đầu tiên:
S.O.S. từ Ourang Medan***Chúng tôi nổi. Tất cả thủy thủ và cả thuyền trưởng đã chết trong phòng hải đồ và đài chỉ huy. Có lẽ tất cả thủy thủ đoàn đều đã chết***.”
Sau đó là một loạt các dấu chấm và dấu gạch khó hiểu trước khi tin nhắn cuối cùng được nhận.
Tôi đã chết.”
Tàu Ngôi Sao Bạc chọn cách điều tra tin nhắn bí ẩn này, họ đã giải mã được tọa độ và tìm đến địa điểm đó. Sau khi tìm thấy và leo lên thuyền (lúc đó con thuyền đang trôi nổi vô định), người Mỹ chứng kiến một cảnh tượng kinh hoàng. Toàn bộ thủy thủ đoàn đều đã chết.

Tin nhắn cứu hộ là chính xác. Theo lời các thủy thủ, tất cả thành viên trong đoàn trên tàu Ourang Medan đều có một bộ dạng co cứng cùng biểu cảm kinh hoàng trên gương mặt. Rất nhiều người đang làm động tác dơ tay lên như thể cố bảo vệ bản thân khỏi…cái gì đó. Hiện tượng co cứng tử thi diễn ra sớm hơn bình thường và dường như mọi người bị giết chỉ có thời gian để kịp hét lên mà thôi. Ngay cả con chó trên tàu cũng có bộ dạng tương tự, nó vẫn đang nhe nanh về phía kẻ săn mồi nào đó đã biến mất vào hư không. Thuyền trưởng, nhân viên đài quan sát và kỹ sư dưới boong tàu cũng cùng chung số phận và bị đông cứng trong sự kinh hoàng. Người liên lạc được tìm thấy vẫn đang nằm tại vị trí của mình, chết ngay khi vừa gửi tín hiệu định mệnh. Điều bí ẩn nhất trong tất cả đó là nồi hơi trên tàu đang hoạt động với nhiệt độ 140 độ C, nhưng các điều tra viên lại cảm thấy một điểm lạnh lớn ở khu vực này.
Thủy thù tàu Ngôi Sao Bạc đã gặp khó khăn. Không ai trong số các thành viên trên tàu Medan có dấu hiệu bị thương tích về thể chất. Dường như có thứ gì đó đã đánh úp họ bằng một sự bạo lực không đổ máu, rồi tàn sát tất cả. Khi quyết định kéo tàu đến cảng gần nhất để điều tra, đột nhiên người Mỹ nhìn thấy khói bốc lên từ những phần khác nhau của con tàu Medan. Họ vội vã quay trở lại tàu của mình để thoát thân, cũng vừa kịp lúc chứng kiến một vụ nổ dữ đội đến nỗi nhấc hằn chiếc tàu ma lên khỏi mặt nước, trước khi nhấn chìm nó (và hi vọng là cả thứ gì gây nên thảm họa đó) sâu xuống lòng đại dương.
Câu chuyện được kể đi kệ lại nhiều lần rồi trở thành một huyền thoại trong giới thủy thủ và là một bí ẩn với bất cứ ai. Qua nhiều năm, hàng loạt những giả thuyết và thông tin mới được thêm thắt vào số phận của tàu Medan cùng thủy thủ đoàn xấu số của mình.
Đầu tiên đó là con tàu không được đăng kiểm tại bất kỳ sổ sách nào vào thời điểm đó, Hà Lan, Mỹ, hay bất kỳ nơi nào đều không có thông tin. Ai đóng tàu, đóng ở đâu, và mục đích của con tàu là gì đều không ai biết.
Một số người cho rằng con tàu chở chất nổ và những hóa chất nguy hiểm khác như Kali Xianua. Điều này có thể lý giải cho vụ nổ bất ngờ nhưng không thể lý giải được những tư thế trước khi chết của thủy thủ đoàn.
Những người khác quả quyết rằng Ourang Medan là một vỏ bọc khổng lồ, chở theo những vật liệu, con người hoặc tàn dư của đơn vị 731 khét tiếng, một đơn vị Nhật Bản có nhiệm vụ thí nghiệm sinh học và con người cũng như vô số những tội ác khác trong Thế chiến thứ 2.
Tin đồn vô lý nhất nói rằng tất cả là do hiện tượng “sét hòn” (Ball-lightning). Một hiện tượng thiên nhiên chưa đước lý giải khi một quả cầu năng lượng điện nguy hiểm xuất hiện xung quanh, đánh bật mọi thứ trước khi biến mất. Liệu nó có thể giết con tàu Medan không? Tôi không biết nữa.
Tôi biết có một số đang nghĩ rằng việc gì phải tin vào cái thứ này? Một con tàu ma không còn ai sống sót, không có bằng chứng, không gì ngoài lời kể? Và bạn biết sao không? Có lẽ tôi đã tin bạn. Có lẽ đây chỉ là một truyền thuyết được dựng lên bới các thủy thủ để hù dọa những người “trong đất liền” như chúng ta. Có lẽ đó chỉ là một trò chơi khăm.
Ngoại trừ…
Có một bức thư, được giải mã vào tháng Năm năm 2003 bởi Cơ quan Tình báo Trung ương. Đó là một bức thư riêng tư được viết năm 1959 bởi C.H. Marck, người sau đó trở thành trợ lý Giám đốc C.I.A. Tên của người nhận đã được thay đổi, nhưng nội dung của nó càng bí ẩn hơn khi nó có liên quan đến câu chuyện.
Trong bức thư, Marck thảo luận về tàu Medan và đặc biệt là làm sao nó lại liên quan đến các thảm họa hàng hải khác.
Tôi chắc chắn rằng thảm kịch tàu S.S.Ourang Medan chính là câu trả lời cho rất nhiều tai nạn máy bay, cùng những bí ẩn chưa có lời giải đáp của ngành hàng hải. Tôi cũng thường nghĩ về những lần chứng kiến quả cầu lửa khổng lồ mọc lên từ "biển" hoặc biến mất vào biển của những thuyền trưởng và thủy thủ đoàn trong thế kỷ 18 và 19.
Sau đó ông ấy mô tả các trường hợp tương tự đã xảy ra trong lịch sử trước khi kết thúc bằng một tuyên bố.
Phải, biển mê hoặc, “bí mật” kinh hoàng nào mà nó đang nắm giữ?
Tôi chắc chắn rằng tàu S.S. Ourang Medan cũng nắm giữ câu trả lời cho “bí mật” này.
Tôi chỉ nhắc bạn rằng tôi KHÔNG bịa ra cái này. Đây là một tài liệu hợp pháp được giải mã bởi C.I.A với thông tin duy nhất bị thay đổi là tên người nhận.
Điều này nghĩa là gì? Một âm mưu to lớn liên quan đến quả bóng năng lượng (balls of energy)? Cái gì ẩn nấp dưới những con sóng? Và nếu tất cả những điều này là giả, tại sao trợ lý của một trong những cơ quan tình báo quyền lực nhất thế giới lại tìm cách lý giải nó? Ai mà đoán được.
Nhưng tôi biết một điều.
Nếu bí ẩn này có một lời giải đáp, chắc hẳn nó đã được chôn giấu đâu đó dưới đáy đại dương sâu thẳm.