Bạn đã bao giờ cảm thấy kiệt sức vì phải vắt chân lên cổ tìm kiếm thông tin trước mỗi cuộc họp chưa? Bài viết này sẽ bật mí về một loại “trợ lý ảo” đặc biệt — một hệ thống AI có khả năng tự động rà soát lịch trình, lướt LinkedIn, đọc lại email cũ và tóm tắt gọn gàng mọi thứ bạn cần biết chỉ trong một trang giấy trước khi cuộc họp bắt đầu. Không chỉ giúp bạn lấy lại hàng chục giờ đồng hồ mỗi tuần, hệ thống này còn hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn nếu biết cách lắp ghép những công cụ đơn giản lại với nhau.
Tôi đã từng đứng trước hàng tá người để thuyết trình và làm mẫu về trí tuệ nhân tạo. Từ những buổi hội thảo đông đúc, những buổi huấn luyện một kèm một, cho đến những cuộc gọi định hướng với các khách hàng doanh nghiệp. Và sau hàng chục lần như thế, tôi nhận ra một khuôn mẫu phản ứng vô cùng thú vị.
Khi tôi mở màn bằng cách cho AI tự động soạn thảo email, mọi người ở dưới gật gù ra chiều hiểu biết. Khi tôi trình diễn cách AI quản lý lịch trình, ánh mắt họ bắt đầu lóe lên chút hứng thú. Khi tôi chuyển sang các công cụ dùng AI để nghiên cứu thị trường, họ vẫn chăm chú theo dõi, nhưng không khí vẫn khá bình lặng.
Thế nhưng, khoảnh khắc tôi lôi “quân bài tẩy” ra - một con bot AI chuyên làm nhiệm vụ chuẩn bị cho các cuộc họp - bầu không khí trong phòng thay đổi hẳn.
Giống như có một dòng điện chạy qua, mọi người đồng loạt rướn người về phía trước. Những cánh tay giơ lên, những câu hỏi dồn dập xuất hiện. Và đến khi buổi thuyết trình khép lại, câu hỏi duy nhất mà tất cả mọi người đều muốn biết đáp án là: “Làm thế nào để tôi có được thứ này ngay ngày mai?”
Sự hào hứng đó không phải là ngẫu nhiên, nó diễn ra ở mọi buổi workshop mà tôi từng tổ chức. Có một sức hút mãnh liệt từ công cụ tưởng chừng như rất nhỏ bé này. Vậy rốt cuộc con bot này làm được trò trống gì, tại sao nó lại khiến người ta phát cuồng đến thế, và quan trọng nhất, làm sao để bạn có thể tự nhào nặn ra một “đứa” cho riêng mình? Hãy cùng tôi bóc tách từng lớp một.

Một ngày làm việc của “Thư ký vô hình”

Hãy tưởng tượng luồng công việc cốt lõi diễn ra như thế này. Đều đặn mỗi ngày, cứ đúng một tiếng đồng hồ trước khi bất kỳ cuộc họp nào của bạn bắt đầu, con bot AI này sẽ âm thầm thức dậy.
Việc đầu tiên nó làm là ngó vào cuốn lịch làm việc của bạn để xem bạn sắp gặp ai. Sau khi nắm được tên tuổi những người tham dự, nó bắt đầu hóa thân thành một thám tử. Nó lướt qua hồ sơ LinkedIn của họ xem dạo này họ làm gì, công tác ở đâu. Nó ghé qua các trang mạng xã hội khác để nắm bắt những cập nhật mới nhất. Chưa dừng lại ở đó, nó lặn ngụp vào trong hòm thư của bạn, moi móc lại toàn bộ lịch sử những lần bạn và người đó đã từng trao đổi email với nhau từ thuở nảo thuở nào.
Sau khi đã thu thập đủ “tình báo”, nó ngồi lại và soạn cho bạn một bản tóm tắt dài khoảng 2 trang giấy. Bản báo cáo này sẽ nói rõ người bạn sắp gặp là ai, chức vụ gì, hai người đã từng bàn bạc những vấn đề gì trong quá khứ, những bối cảnh nào bạn cần lưu ý, và thậm chí nó còn gợi ý luôn những chủ đề bạn nên mở lời trong cuộc họp sắp tới.
Bạn chỉ việc cầm ly cà phê lên, lướt qua bản tóm tắt đó trong vòng 2-3 phút. Khi bước chân vào phòng họp, hoặc bấm nút tham gia cuộc gọi video, bạn đã nắm trong tay mọi quân bài cần thiết, đầu óc hoàn toàn minh mẫn và tự tin.
Thời gian bạn phải bỏ ra để thiết lập hệ thống này cho mỗi cuộc họp? Có lẽ chỉ rơi vào khoảng 30 giây. Đơn giản vì gánh nặng tìm kiếm đã được AI gánh vác toàn bộ.
Bây giờ, hãy thử làm một phép so sánh nhỏ với cách mà đại đa số chúng ta vẫn đang làm việc. Thường thì 15 phút trước giờ G, bạn sẽ cuống cuồng mở một tab trình duyệt mới, gõ tên đối tác lên Google, cuộn chuột mỏi tay trên LinkedIn của họ, rồi vò đầu bứt tai cố nhớ xem tháng trước mình đã hứa hẹn gì với họ. Tiếp theo là màn đào xới hòm thư để tìm cho ra cái luồng email cũ kỹ. Quá trình vật lộn đó ngốn của bạn ít nhất 10 đến 15 phút cho mỗi một cuộc họp.
Nếu một ngày bạn phải chạy show khoảng 6 đến 7 cuộc họp, bạn đang ném qua cửa sổ gần 2 tiếng đồng hồ chỉ cho việc “chuẩn bị râu ria”. Điều đáng sợ nhất là, sự lãng phí này diễn ra âm thầm đến mức bạn không hề coi đó là một vấn đề. Bạn coi sự bận rộn vất vả đó là một phần tất yếu của công việc. Bạn đã quen với việc bị hành hạ như vậy rồi.

Nghệ thuật chọn việc để lười: Quy luật 80-20

Mỗi khi tư vấn cho khách hàng về cách ứng dụng AI, tôi thường xuyên nhắc đến một khái niệm mà tôi tự gọi là “Quy luật 80-20 trong tự động hóa”.
Ý tưởng này vô cùng giản dị: Hãy ưu tiên tự động hóa những việc lặt vặt mà bạn phải làm đi làm lại mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Đừng cố gắng dùng AI để làm những thứ nghe có vẻ đao to búa lớn, hiếm khi mới đụng tới. Đừng dùng nó cho những dự án phức tạp cả năm mới có một lần. Hãy nhắm thẳng vào những vòng lặp nhàm chán nhất trong ngày của bạn.
Bởi vì đó mới là nơi sinh ra thứ lợi nhuận kép khổng lồ nhất về mặt thời gian.
Việc chuẩn bị họp hành là một công việc mang tính chất hàng ngày. Đối với những người làm công việc trí óc, chuyện này lặp lại nhiều lần từ sáng đến chiều. Vì thời gian chuẩn bị bị xé lẻ ra thành từng mẩu nhỏ chắp vá, bạn không nhận ra nó đang bòn rút sức lực của mình. Nhưng khi cộng dồn lại, nó phình to thành một trong những lỗ hổng thất thoát thời gian lớn nhất.
Đó chính xác là lý do vì sao khi tôi trình diễn con bot chuẩn bị cuộc họp, mọi người lại có phản ứng bùng nổ đến vậy. Ngay trong đầu họ lúc đó đang tự động nảy số. Họ nhẩm tính: “Trời đất, ngày mai mình có 8 cuộc họp. Nếu dùng cái này, mình vừa lấy lại được một tiếng rưỡi cuộc đời sao?” Cảm giác nhận ra mình vừa “lãi” được thời gian nó sung sướng và thực tế hơn bất kỳ lời hứa hẹn viển vông nào về công nghệ.

Chuyện thật việc thật: Từ 20 tiếng ngập ngụa xuống còn 15 phút thảnh thơi

Để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện về một khách hàng của tôi. Anh ấy điều hành một câu lạc bộ thành viên tư nhân tại Austin. Khỏi phải nói, lịch trình của anh ấy lúc nào cũng kẹt cứng. Khi ngồi lại phân tích, chúng tôi phát hiện ra anh ấy đang đốt khoảng 20 tiếng đồng hồ mỗi tuần chỉ để tìm hiểu thông tin trước khi gặp khách và gửi email tóm tắt sau khi họp xong. Cứ như thể anh ấy đang làm thêm một công việc bán thời gian chỉ để phục vụ cho công việc chính vậy.
Chúng tôi bắt tay vào việc xây dựng cho anh một hệ thống tóm tắt thông tin mỗi sáng. Cứ bắt đầu ngày mới, hệ thống này sẽ tự động chui vào lịch làm việc của anh, quét toàn bộ danh sách những người anh sẽ gặp trong ngày hôm đó. Sau đó, nó sẽ lôi dữ liệu từ hệ thống quản lý khách hàng (CRM) và lịch sử email ra để nhào nặn, đối chiếu.
Bây giờ, bức tranh buổi sáng của anh ấy đã thay đổi hoàn toàn. Anh thong thả nhâm nhi cốc cà phê, dành ra đúng 15 phút để đọc bản báo cáo đã được dọn sẵn trên bàn. Chỉ 15 phút đó là đủ hành trang cho cả một ngày dài bận rộn.
Đó không phải là một sự cải thiện cỏn con. Chúng tôi vừa tự động hóa trọn vẹn cả một tuần làm việc mệt nhoài của anh ấy.
Điều thú vị nhất là, ngay sau khi tự mình trải nghiệm phép màu này, anh ấy lập tức yêu cầu triển khai hệ thống tương tự cho tất cả nhân viên trong đội ngũ. Khi hiệu quả đo lường được bằng những giờ phút rảnh rỗi thực sự, người ta không còn quan tâm đến chuyện “AI là một xu hướng thú vị” nữa. Thứ họ quan tâm là “cái máy này vừa cứu tôi khỏi hai tiếng đồng hồ cắm mặt vào màn hình sáng nay”.

Bài toán chọn mặt gửi vàng: Dùng ChatGPT hay Lindy?

Mỗi khi kể xong những câu chuyện như trên, câu hỏi tiếp theo tôi thường nhận được là: “Vậy tôi nên xây dựng cái này trên ChatGPT hay dùng các công cụ tự động hóa như Lindy?”
Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn muốn “đứa con tinh thần” của mình làm được những gì.
Nếu bạn muốn có một trợ lý biết tự động mở cửa bước vào ứng dụng lịch của bạn, lục lọi hòm thư Gmail và tự động tìm kiếm trên LinkedIn, bạn bắt buộc phải dùng Lindy (hoặc những công cụ tự động hóa luồng công việc tương đương như Zapier hay Make). Nhu cầu ở đây là AI phải giao tiếp được với thế giới bên ngoài. Nó cần những chiếc chìa khóa (thường gọi là API) để mở cửa bước vào các nền tảng khác nhau.
Ngược lại, ChatGPT lại là một bậc thầy xuất chúng nếu bạn chỉ cần nó xử lý phần câu chữ. Giống như một vị học giả uyên bác bị nhốt trong phòng kín, bạn đưa cho ChatGPT một mớ giấy tờ lộn xộn, nó sẽ sắp xếp lại thành một bản tóm tắt hoàn hảo và sắc sảo. Nhưng vị học giả ấy không thể tự mở cửa phòng để đi lấy thư hay kiểm tra lịch trình của bạn được.
Cách dễ hiểu nhất để phân định là thế này: Hãy gọi ChatGPT khi mọi thông tin bạn cần đã nằm sẵn trên bàn, và bạn chỉ cần ai đó xử lý chúng. Còn hãy gọi Lindy khi bạn cần một người chạy việc vặt, đi ra ngoài thu thập thông tin mang về cho bạn.
Vì việc chuẩn bị cho cuộc họp đòi hỏi phải chạy đi gom nhặt thông tin từ nhiều nguồn, Lindy rõ ràng là người chiến thắng trong cuộc đua này.
Nhìn rộng ra, những người sử dụng AI thông minh nhất hiện nay không bao giờ trung thành mù quáng với một công cụ duy nhất. Họ hiểu rõ thế mạnh của từng công cụ để giao đúng người đúng việc. ChatGPT để nhào nặn nội dung chữ. Gemini để phân tích hình ảnh hoặc nghiên cứu các vấn đề nhiều bước phức tạp. Và Lindy để xây dựng các vòng lặp tự động hóa cần chạm tay vào các hệ thống bên ngoài.

Làm sao để bắt đầu mà không bị ngợp?

Tin vui là bạn không cần phải cắm đầu xây dựng một cỗ máy hoàn hảo ngay từ ngày đầu tiên.
Hãy bắt đầu bằng phiên bản mộc mạc nhất: Tạo một thao tác trên Lindy để khi bạn nhập tên một người vào, nó sẽ tự động chạy lên Google và LinkedIn tìm kiếm thông tin rồi tóm tắt lại cho bạn. Chỉ vậy thôi. Đó là bước đi chập chững đầu tiên - một trợ lý nghiên cứu thủ công mà bạn sẽ tự tay gọi ra trước mỗi cuộc họp.
Khi phiên bản sơ khai này đã chạy mượt mà, bạn mới đắp thêm cho nó tính năng tự động kích hoạt bằng lịch. Lúc này, bạn không cần phải tự gõ tên nữa, cứ trước giờ họp một tiếng là nó tự chạy.
Khi đã quen với điều đó, bạn đắp thêm tính năng quét hòm thư email. Thế là hệ thống của bạn bây giờ đã biết tự đọc lại lịch sử trò chuyện.
Cứ mỗi một bước đi, hệ thống của bạn lại thông minh thêm một chút. Và điểm mấu chốt là, ngay từ bước đầu tiên tuy thô sơ, nó đã giúp bạn tiết kiệm được thời gian rồi.
Đó là công thức thành công mà tôi đã chứng kiến ở mọi khách hàng. Đừng cố gắng ngồi vẽ ra một hệ thống đồ sộ ngay từ vạch xuất phát. Rất nhiều người hay mắc bệnh “tham vọng quá đà”, họ muốn có một “Tổng quản lý kỹ thuật số” quyền năng ngay ngày đầu tiên và rồi bỏ cuộc vì quá phức tạp. Hãy xây dựng phiên bản nhỏ nhất nhưng có võ, tận hưởng cảm giác tiết kiệm được thời gian, rồi từ từ đắp thêm đồ chơi cho nó.
Hãy bắt đầu với con bot chuẩn bị cuộc họp. Đó là thứ mà ai đi làm cũng cần, ai cũng đang phải làm bằng tay một cách khổ sở, và bạn chỉ mất chừng một buổi chiều để thiết lập thành công. Một khi guồng máy đã quay, mọi thứ sau đó sẽ nhẹ nhàng như một cơn gió. Bạn không bao giờ phải bắt đầu lại từ con số không, bạn chỉ đang tô điểm thêm cho một cỗ máy vốn dĩ đã vận hành trơn tru mà thôi.

DONATE: